4 NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Ngày đăng: 17-09-2020 08:43:36

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về số người chết vì bệnh ung thư gan hàng năm. Căn bệnh này đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhiều gia đình, mang lại sự đau khổ và tuyệt vọng. Nguyên nhân ung thư gan là gì, tại sao người Việt lại mắc bệnh nhiều như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH UNG THƯ GAN TẠI VIỆT NAM

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có hơn 800.000 ca tử vong vì ung thư gan trên toàn cầu, là bệnh ung thư có số người mắc phải thuộc top 5. Trong đó, Việt Nam xếp thứ 4/185 quốc gia và vùng lãnh thổ được báo cáo về số người mắc bệnh. Trung bình cứ 100.000 người Việt Nam thì có tới hơn 23 người mắc bệnh ung thư gan.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng, Việt Nam chỉ đứng sau Mông Cổ (tỷ lệ 93,7/100.000 dân), Ai Cập (32,2), và Gambia (23,9). Vị trí thứ 5 và thứ 6 lần lượt thuộc về Lào (22,4) và Campuchia (21,8), vị trí thứ 8 thuộc về Thái Lan (21). Các vị trí tiếp theo thuộc về: Trung Quốc xếp vị trí thứ 9 với tỉ lệ 18,3/100.000 dân, Hàn Quốc vị trí số 10 (17,3), Singapore xếp thứ 20 (12,3), Philippines vị trí 23 (12,5), Myanmar xếp thứ 30 (10,1), Nhật Bản xếp vị trí 49 với tỉ lệ 7,6/100.000 dân, Indonesia xếp vị trí 50 (7,6), Malaysia vị trí 64 (6,3)...

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư với tỷ lệ người mắc phải lên đến 15.4%, đứng trên ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư đại tràng. Mỗi năm có khoảng 25.000 ca tử vong do bệnh này. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh ung thư gan, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn gần như bằng không. Điều này cảnh báo đến tất cả chúng ta về mức nguy hiểm của bệnh. Vậy nguyên nhân do đâu mà người Việt lại có tỷ lệ mắc ung thư gan nhiều đến vậy?

4 NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN NGƯỜI VIỆT MẮC PHẢI

Ung thư gan là một bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, tiên lượng tử vong cao và cực kỳ khó phát hiện. Trong giai đoạn đầu, bệnh chỉ có các triệu chứng mơ hồ khó phát hiện. Chỉ đến khi bệnh bước sang giai đoạn cuối, người bệnh mới đến khám và khi đó đã quá muộn. Nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư gan là do các tế bào gan bị đột biến trong quá trình phân chia. Các tế bào này vượt qua được hệ thống kiểm soát của cơ thể, tiếp tục phân chia và phát triển số lượng. Dần dần chúng hình thành khối u ở gan, lấy dinh dưỡng, phát triển nhanh và lan rộng ra khắp gan. Theo nghiên cứu, bệnh ung thư gan có 4 nguyên nhân chính từ đời sống của người Việt gây bệnh như sau:

1. Ung thư gan phát triển từ xơ gan

Có đến 80% bệnh nhân ung thư gan biểu mô tế bào xuất phát từ xơ gan. Các yếu tố bệnh nền xơ gan được xem như yếu tố nguy cơ lớn dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan. Gan bình thường có màu nâu, mềm, bề mặt trơn nhẵn, nặng từ 1,2 đến 1,5 kg. Với bệnh nhân xơ gan, gan sẽ bị đổi sang màu vàng nhạt, khối lượng gan bị giảm xuống, các mô gan thay thế bằng các mô xơ, sẹo, sờ vào cứng, bề mặt sần sùi và nổi lên các khối u. Nếu bạn bị xơ gan, bạn cần kiểm tra sức khỏe 6 tháng/ lần và tầm soát ung thư để đảm bảo sức khỏe.

xơ ganUng thư gan phát triển từ xơ gan

2. Viêm gan B và viêm gan C gây ung thư gan

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B và viêm gan C tại Việt Nam rất lớn. Nhưng ít ai biết rằng 2 bệnh tưởng chừng đơn giản này lại là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan. Virus viêm gan B và viêm gan C được người trong ngành ví như sát thủ thầm lặng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Có đến trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ bệnh viêm gan B và 5% bệnh nhân ung thư gan tiến triển từ viêm gan C.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, Việt nam có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C. Trong đó có tới 8 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Đây là con số cực kỳ cao và thuộc TOP đầu thế giới. Nguy hiểm hơn bệnh viêm gan B và viêm gan C đều tiến triển âm thầm. Chỉ khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (biến chứng thành xơ gan, ung thư gan) thì bệnh mới có các biểu hiện rõ ràng hơn. Trong đó bệnh viêm gan B đã có vắc xin phòng bệnh, bệnh viêm gan C chưa có vắc xin.

3. Nguyên nhân ung thư gan đến từ thói quen uống rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên là thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là ở nam giới, việc sử dụng rượu bia nhiều, tần suất cao khiến nguy cơ mắc xơ gan tăng lên. Xơ gan do rượu bia chiếm khoảng 15% ung thư gan tế bào biểu mô. Theo tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, rượu bia là nguyên nhân gây ung thư thuộc TOP 1. Đây không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan mà còn gây ra các loại bệnh ung thư khác như: ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư dạ dày. Tác hại dễ thấy nhất của rượu là làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, biến chứng thành ung thư gan.

4. Ung thư gan đến từ nguyên nhân thừa sắt

Ít người biết rằng bệnh thừa sắt cũng là một nguyên nhân gây nên ung thư gan. Ngoài ra, các bệnh di truyền tyrosin huyết, bệnh viêm gan tự miễn cũng là nguyên nhân gây ra xơ gan biến chứng ung thư gan. Một số nguyên cứu chưa xác thực cũng đưa ra các chất, loại thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan như: gan nhiễm mỡ không do rượu bia, thuốc tránh thai, độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang).

Tóm lại, bệnh ung thư gan ở Việt Nam ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính đến từ các thói quen xấu trong lối sống của chúng ra. Ung thư gan chính là một “kẻ giết người” cực kỳ nguy hiểm, vì vậy chúng ta không được phép chủ quan với bệnh. Việc thay đổi thói quen sống ngay từ hôm nay, ăn sạch, uống sạch và đặc biệt là hạn chế bia rượu sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh. Loại bỏ nguyên nhân ung thư gan, bạn sẽ chẳng cần sợ bệnh tấn công nữa.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353