5 dấu hiệu ung thư tuyến giáp điển hình

Ngày đăng: 31-05-2020 11:36:31

Ung thư tuyến giáp là một bệnh nội tiết, chiếm tỷ lệ 1 - 2% các bệnh ung thư tại Việt Nam. Bệnh có nhiều triệu chứng lâm sàng, thường khó phát hiện sớm. Dưới đây là 5 dấu hiệu ung thư tuyến giáp điển hình:

UNG THƯ TUYẾN GIÁP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Mặc dù chỉ chiếm từ 1 – 2 % tỷ lệ bệnh ung thư nhưng K giáp chiếm tới 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Bệnh phổ biến ở nữ giới với khoảng 160.000 ca mắc hàng năm trên thế giới. Ở nam giới, số ca mắc ít hơn, khoảng 50.000. Tỷ lệ mắc bệnh là 3/ 100.000 người và tỷ lệ nam/ nữ là 1/3 (Theo GLOBOCAN). Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là nhóm nước có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp

Bệnh K giáp xuất hiện khi tế bào phát triển bất thường trong tuyến giáp, lâu ngày tạo thành khối u ác tính. Có 4 dạng ung thư tuyến giáp thường gặp gồm: ung thư tuyến giáp thể nhú, K giáp thể nang, K giáp thể tủy, K giáp thể không biệt hóa. Hầu hết các loại K giáp đều biệt hóa tốt, tiên lượng sống cao.

2. Nguyên nhân của K giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp có khá nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân phổ biến như:

- Rối loạn hệ miễn dịch khiến chức năng sản sinh ra các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bị suy giảm. Đây là cơ hội khiến virus, vi khuẩn tấn công mạnh mẽ đến các tế bào tuyến giáp, tạo nên sự sai lệch trong quá trình phân bào.

- Nhiễm phóng xạ từ môi trường qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc phóng xạ trong quá trình khám chữa bệnh.

- Yếu tố di truyền từ gia đình (chiếm 70%)

- Thay đổi hormone trong cơ thể theo tuổi tác, chủ yếu ở nữ giới

- Có tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp như bướu cổ, cường giáp, suy giáp, viêm giáp,...

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng trong điều trị bệnh tuyến giáp, điển hình là Iod phóng xạ.

- Các yếu tố khác như: chế độ ăn thiếu Iod, sử dụng thường xuyên đồ uống có cồn, hút thuốc lá, thừa cân....

5 DẤU HIỆU UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĐIỂN HÌNH

Hiện nay, các dấu hiệu ung thư tuyến giáp lâm sàng khá khó phát hiện. Để tìm được K giáp chính xác nhất, người bệnh cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán hiện đại như siêu âm, xét nghiệm. Tuy nhiên, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường sau đây, hãy nghĩ đến khả năng bạn mắc K giáp:

1. Xuất hiện khối u ở cổ

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận ra là xuất hiện khối u ở cổ. Hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng này. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy khối u hiện lên khi soi gương, sờ vào thấy cứng và khối u có thể di chuyển. Khoảng 90 % khối u tuyến giáp là lành tính. Tuy nhiên, nếu thấy khối u di chuyển ngay cả khi không chạm tay vào, khối u phát triển lớn,... bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

khối u ở cổ

2. Thay đổi giọng nói

Việc thay đổi giọng nói cũng là một dấu hiệu ung thư tuyến giáp điển hình. Khối u ác tính trong tuyến giáp phát triển sẽ chèn ép đến thanh quản và các dây thần kinh thanh quản. Các dây thần kinh này nằm ngay phía sau tuyến giáp, chịu trách nhiệm kiểm soát các cơ mở và dây thanh quản. Khi chúng bị chèn ép, giọng nói sẽ trở nên khàn đặc, khó nghe hơn. Một số trường hợp tổn thương từ tuyến giáp lan rộng ra thanh quản, ảnh hưởng đến hộp thanh âm.

3. Ho mãn tính

Ho là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau. Khi thấy dấu hiệu ho, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bệnh hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh.... Tuy nhiên, một tỷ lệ không nhỏ người bệnh K giáp xuất hiện triệu chứng ho. Ho do ung thư tuyến giáp sẽ không lâu, không có triệu chứng sốt, không có đờm. Nếu tình trạng ho kéo dài mặc dù bạn đã uống thuốc điều trị mà không thuyên giảm, hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư tuyến giáp.

ho mãn tính

4. Khó nuốt khi ăn, thậm chí là không ăn

Người bệnh khó nuốt khi ăn là một dấu hiệu ung thư tuyến giáp khá phổ biến. Bên cạnh tuyến giáp là thực quản, khí quản và thanh quản. Khi khối u trong tuyến giáp phát triển to lên, chúng sẽ chèn ép thực quản. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi ăn, nuốt thức ăn. Khi khối u có kích thước lớn, người bệnh sẽ nhận thấy việc khó nuốt xuất hiện ngay cả khi không ăn uống. Đây là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, cảnh báo khối u có độ ác tính cao, kích thước đã lớn, cần phải điều trị ngay.

5. Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp khi bệnh đã tiến triển nặng

Khi bệnh K giáp tiến triển nặng, các dấu hiệu sẽ xuất hiện ngày càng rõ rệt hơn. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng các triệu chứng của bệnh như:

- Khối u ở cổ phát triển to, rắn, cố định trước cổ. Nhiều trường hợp khối u có thể to bằng quả trứng gà, gây mất thẩm mỹ.

- Tình trạng khàn tiếng tăng lên, nhiều bệnh nhân còn gặp phải tình trạng mất tiếng tạm thời do dây thanh quản bị tổn thương.

- Khàn tiếng có thể kèm theo tình trạng khó thở do khí quản bị chèn ép.

- Vùng da ở cổ có dấu hiệu bị thâm nhiễm, sùi loét, chảy máu. Đây là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm.

Để xác định rõ tình trạng bệnh, ngoài các dấu hiệu ung thư tuyến giáp điển hình trên, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp chẩn đoán chuyên sâu để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Hiện nay, các phương pháp thường được áp dụng trong chẩn đoán K giáp bao gồm: siêu âm vùng cổ, chụp X – quang, chụp CT, MRI vùng cổ, chọc hút xét nghiệm tế bào,....

Tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, chúng tôi thực hiện tất cả các phương pháp trên  nhằm chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện gói khám sức khỏe tổng thể hoặc tầm soát ung thư để phát hiện bệnh. Để đặt lịch khám sớm, hãy gọi ngay đến số: 0243.855.2353 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội - Số 18 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353