BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Ngày đăng: 26-07-2020 18:00:49

Ung thư tuyến giáp di căn hạch là giai đoạn cuối của bệnh ung thư tuyến giáp. Bệnh gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, điều trị khó khăn, mất rất nhiều thời gian và công sức. Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch sống được bao lâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

1. UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH LÀ GÌ?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp, có nguyên nhân từ việc các tế bào trong tuyến giáp phân chia bất thường, xuất hiện dị tật, lâu dần sinh ra khối u. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ chia bệnh ra làm 4 giai đoạn dựa theo 3 đặc tính sau đây:

- Khối u có kích thước như thế nào, vị trí khối u ở đâu?

- Khối u đa di căn đến các hạch lympho gần tuyến giáp chưa?

- Khối u đã di căn đến các cơ quan xa tuyến giáp hay chưa?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch thường xuất hiện ở giai đoạn 2 của bệnh. Lúc này khối u bắt đầu di căn đến các hạch lympho gần tuyến giáp hoặc các hạch bạch huyết cạnh tuyến giáp. Giai đoạn 3, giai đoạn 4, sự di căn ngày càng xa hơn nhưng xương, gan, phổi,... cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Có thể nói việc khối u tuyến giáp di căn hạch là dấu hiệu cho thấy bệnh đang tiến triển nặng và cần điều trị càng sớm càng tốt.

Thông thường ung thư tuyến giáp lành tính và chỉ có tỷ lệ nhỏ di căn đến hạch lympho, xương, phổi và gan. Một số trường hợp đặc biệt, kích thước khối u tuyến giáp có thể rất lớn, phát triển lan sang các cơ quan khác như thanh quản, thực quản, mạch máu và dây thần kinh. Theo thống kê cho thấy 30% bệnh nhân K giáp sẽ gặp tình trạng di căn hạch. Đa số di căn chỉ đi đến các hạch lympho ở cổ, chỉ có khoảng 4% di căn đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Khi di căn đến các hạch lympho, tiên lượng sống của bệnh nhân vẫn rất tốt. Tuy nhiên, khi di căn đến các cơ quan nội tạng, bệnh sẽ nguy hiểm, thời gian sống của bệnh nhân cũng bị rút ngắn.

2. UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch phụ thuộc vào vị trí khối u di căn bao xa. Nghiên cứu cho thấy có 70% di căn chỉ xảy ra ở khu vực cổ, 57% di căn hạch lympho ra bên ngoài cổ, tỷ lệ di căn ra các cơ quan khác rất thấp, chủ yếu K giáp di căn đến phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân di căn tới 1 cơ quan là 77.6%. Nếu bệnh nhân có khối u di căn đến nhiều bộ phận thì tỷ lệ sống trên 5 năm khá thấp, khoảng 15.3%. khoảng thời gian trung bình giữa hai đợi di căn là xấp xỉ 15 tháng. Sau 5 năm, ung thư tuyến giáp di căn hạch từ một cơ quan đến nhiều cơ quan xảy ra ở khoảng 76% bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân di căn hạch nhiều cơ quan cao gấp 3 lần bệnh nhân chỉ di căn ở 1 cơ quan. Bệnh nhân càng cao tuổi thì mức độ và khả năng di căn càng cao. Đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch có độ tuổi trên 45.

3. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH

Hiện nay, ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ muốn điều trị dứt điểm cần kết hợp 2 phương pháp gồm phẫu thuật và xạ trị bằng I-131.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ loại bỏ hoàn toàn khối u tuyến giáp cùng các di căn hạch bằng cách cắt bỏ chúng. Nếu bệnh nhân có quá nhiều hạch và hạch nằm ở nhiều vị trí khác nhau thì việc phẫu thuật sẽ gặp khó khăn và dễ bị bỏ sót hạch. Điều này cũng làm tăng độ nguy hiểm của phẫu thuật do càng nhiều hạch xuất hiện thì thời gian phẫu thuật càng kéo dài hơn. Vì vậy, khi bệnh nhân có quá nhiều hạch và xuất hiện ở nhiều bộ phận, bác sĩ sẽ không chỉ định phẫu thuật. Người cao tuổi, người bệnh có sức khỏe yếu cũng không được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị này.

Phương pháp điều trị K giáp di căn hạch bằng xạ trị Iod I-131

Xạ trị bằng I-131 là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp nói chung và phương pháp điều trị K giáp di căn hạch nói riêng hiện đại nhất hiện nay. Bác sĩ thường khuyến khích sử dụng phương pháp này bởi hiệu quả cao và tác dụng phụ ít. Cơ chế điều trị bệnh là sử dụng tia phóng xạ do Iod phát ra nhằm tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư nhờ đặc tính hóa Iod của tế bào ung thư. Với những khối u lớn, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật trước sau đó sử dụng tia phóng xạ điều trị sau.

Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch thường kéo dài từ 6 – 8 tuần. Trong thời gian điều trị bằng phóng xạ, người bệnh sẽ được cách li hoàn toàn trong khu vực đặc biệt nhằm hạn chế ảnh hưởng của tia phóng xạ đối với người khác. Đặc biệt, I-131 gây hại rất lớn đến phụ nữ mang thai và trẻ em. Vì vậy, phương pháp này không được chỉ định điều trị với hai đối tượng này.

Sau khi điều trị bằng phóng xạ, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ nữ chóng mặt, buồn nôn, đau ở khu vực cổ,..... Đây là những triệu chứng hết sức bình thường, người bệnh không cần quá lo lắng. Khi có các triệu chứng nặng nhưng đau cổ kéo dài, không thể ăn uống, khó thở, sốt cao,.... cần báo ngay cho y bác sĩ để được xử lý kịp thời. Để đảm bảo hiệu quả sau khi điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, tránh bệnh tái phát đi tái phát lại. Nên đi khám và kiểm tra khối u 6 tháng một lần, điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn, theo dõi sát sao nhất khối u, điều trị ngay khi khối u tái phát.

Tóm lại, bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng di căn. Mặc dù di căn rất nguy hiểm nhưng bệnh nhân vẫn có thể sống được trên 5 năm nếu điều trị bệnh sớm và kịp thời. Hãy kiểm tra sức khỏe của bệnh thường xuyên hàng năm để đảm bảo sức khỏe và phát hiện bệnh sớm nhất.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353