Bệnh ung thư vòm họng có thể chữa khỏi được không?

Ngày đăng: 09-06-2020 08:14:12

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm và khó điều trị nhất hiện nay. Bệnh thường có diễn tiến phát triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Vậy ung thư vòm họng có thể chữa khỏi được không? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội để được giải đáp các thắc mắc trên.

Bệnh ung thư vòm họng có thể chữa khỏi được không?

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Đây là bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh khá cao và đa phần bệnh nhân chỉ phát hiện mình mắc bệnh vào giai đoạn muộn. Nguyên nhân chủ yếu là do các dấu hiệu của bệnh thường phát triển âm thầm và đặc biệt là các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh viêm họng thông thường.

Việc phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị bệnh vô cùng khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao tỷ lệ tử vong do ung thư vòm họng lớn. Vì vậy mà nhiều người lo lắng rằng ung thư vòm họng khó có thể chữa khỏi. Mắc ung thư vòm họng nghĩa là bạn đã dính phải “án tử”.

k vòm chữa được không

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên theo các bác sĩ tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội cho biết: Bệnh ung thư vòm họng tuy rằng nguy hiểm nhưng không có nghĩa không thể chữa khỏi. Có những trường hợp mắc bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu bệnh nhân được điều trị sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất cao. Khả năng sống sau 5 năm của bệnh nhân có thể đạt từ 70 -  90%. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khả năng này sẽ giảm xuống còn khoảng 15 – 30%. Bệnh nhân sẽ được chỉ định các phương pháp giúp kéo dài thời gian sống.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khả năng sống sót ở mỗi người sẽ không giống nhau. Về khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó tình trạng sức khỏe của người bệnh, kích thước, tình trạng khối u là những yếu tố ảnh hưởng hàng đầu.

Ngoài ra còn có thời gian phát hiện và điều trị bệnh, phương pháp điều trị, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cách chăm sóc sau điều trị bệnh....  Bởi vậy khả năng điều trị khỏi bệnh ở mỗi người sẽ khác nhau. Để được tiên đoán cụ thể hơn bạn hãy thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Những phương pháp được dùng để chữa ung thư vòm họng

Hiện nay có khá nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng. Việc sử dụng phương pháp nào sẽ căn cứ vào giai đoạn phát hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật:

Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Lúc này khối u kích thước còn nhỏ, các tế bào ung thư chưa có sự phát triển mạnh và chưa xâm lấn đến các cơ quan xung quanh, chưa di căn…

phẫu thuật k vòm

Phẫu thuật chữa ung thư vòm họng mang lại hiệu quả tích cực

Lúc này bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật nền sọ, phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u hạch trong giai đoạn còn khu trú. Đây cũng là phương pháp điều trị cho những bệnh nhân kém đáp ứng với tia xạ trị như thể sừng hóa.

Phương pháp xạ trị:

Phương pháp này được áp dụng cho nhiều giai đoạn bệnh. Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật thì xạ trị là phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực nhất.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bác sĩ có thể chỉ định xạ trị đơn thuần. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị 5 ngày/tuần và thực hiện khoảng 6 – 8 tuần. Nếu ở giai đoạn muộn xạ trị sẽ được kết hợp với các phương pháp khác để giúp làm giảm các triệu chứng bệnh, tăng hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

xạ trị bằng máy gia tốc

Xạ trị là phương pháp thường dùng để chữa ung thư vòm họng

Hiện nay có nhiều kỹ thuật xạ trị tiên tiến được sử dụng như xạ trị mô phỏng ba chiều, xạ trị điều biến liều... Với những kỹ thuật mới này khả năng khỏi bệnh được nâng cao. Ngoài ra còn hạn chế được các tác dụng phụ so với phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ. Các di chứng ở vùng răng và miệng như viêm nướu răng, hoại tử nướu răng, các khớp thái dương và hàm bị xơ cứng hoặc hoại tử....

Phương pháp hóa trị:

Phương pháp hóa trị cũng được chỉ định cho nhiều trường hợp. Ở giai đoạn sớm có thể dùng để làm giảm kích thước khối u giúp cho việc phẫu thuật được thuận lợi hơn. Ở giai đoạn muộn sẽ được dùng để giảm các triệu chứng bệnh và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống. Những bệnh nhân xạ trị thất bại cũng sẽ được chỉ định xạ trị.

Các hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường uống, tiêm trực tiếp vào cơ thể có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Hoặc giúp làm chậm diễn tiến phát triển của bệnh. Hóa trị sẽ khiến cho bệnh nhân gặp khá nhiều tác dụng phụ. Chẳng hạn như tình trạng rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi....

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh phổ biến trên, hiện nay y học cũng đang không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh mới. Chẳng hạn như sử dụng kháng thể đơn dòng, các thuốc điều trị trúng đích, sử dụng đồng vị phóng xạ gắn kháng thể đặc hiệu.... Tất cả các phương pháp này đều trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. Bước đầu đã cho các kết quả khả quan. Hi vọng tương lai gần sẽ có phương pháp điều trị bệnh tốt nhất cho những người mắc ung thư vòm họng.

Điều quan trọng đối với bệnh nhân mắc ung thư vòm họng là giữ cho mình tinh thần lạc quan để có thể chiến đấu với bệnh tật. Bên cạnh đó hãy tìm cho mình địa chỉ uy tín nhất để có thể điều trị bệnh được hiệu quả tích cực nhất.

Hiện nay Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội đang là một trong những địa chỉ uy tín nhất trong điều trị các bệnh lý ung thư, u bướu. Trong đó có nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng đã, đang điều trị và đạt được hiệu quả tích cực. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thăm khám và điều trị ung thư vòm họng uy tín bạn có thể đến đây để các bác sĩ khám, chữa và tư vấn cụ thể cho bạn.

Trên đây là một số thông tin giúp bệnh nhân giải đáp được thắc mắc ung thư vòm họng có chữa khỏi được hay không. Nếu còn điều gì thắc mắc bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353