Các phương pháp phát hiện ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ngày đăng: 05-08-2020 08:04:13

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Để kéo dài thời gian sống tối đa, người bệnh cần được phát hiện sớm. Vậy có thể phát hiện bệnh qua những phương pháp nào?

BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH CỔ LÀ GÌ?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là bệnh xuất hiện khối u ác tính trong tuyến giáp. Sau đó khối u lan ra vùng cổ, xuất hiện các hạch có thể sờ nắn. Đây được coi là giai đoạn muộn của ung thư tuyến giáp. Bệnh có thể tấn công cả nam và nữ ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên, có tỷ lệ cao hơn ở nữ giới. Những người tiếp xúc thường xuyên hoặc sống trong môi trường nhiễm phóng xạ cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ chưa được xác định chính xác. Một số yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh được đưa ra bao gồm:

- Yếu tố di truyền: những người có người trong gia đình từng mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ có khả năng cao mắc bệnh. Ngoài ra, một số biến đổi gen trong quá trình di truyền cũng gây ra bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư đại tràng, tân sinh đa tuyến nội tiết....

- Tiếp xúc với hóa chất và phóng xạ: những người sống và làm việc trong môi trường có phóng xạ, hóa chất độc hại sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, những người từng trải qua xạ trị sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến tuyến giáp.

- Thiếu Iốt trong khẩu phần ăn: Iốt là một chất vô cùng quan trọng đối với hoạt động của tuyến giáp. Chúng là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra hormone tuyến giáp T3 và T4. Nếu thiếu hụt Iốt kéo dài sẽ làm tăng khả năng mắc khối u tuyến giáp, trong đó có khối u ác tính.

- Giới tính và độ tuổi: theo thống kê thì phụ nữ có khả năng mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ cao gấp 3 lần nam giới. Độ tuổi phổ biến mắc bệnh là từ 40 – 50 tuổi ở nữ giới và 60 – 70 tuổi ở nam giới. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của khối u ở nam giới lại nhanh hơn ở nữ giới.

k giáp di căn hạch cổ

Bệnh được chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

- Giai đoạn A: khối u ác xâm lấn tới các mô xung quanh tuyến giáp, tới hạch cổ và các hạch ở vùng trên của ngực nhưng di căn chưa xa.

- Giai đoạn B: khối u di căn tới cột sống và các mạch máu lớn.

- Giai đoạn C: khối u ác di căn tới phổi và xương.

PHÁT HIỆN UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH CỔ QUA CÁC TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

Phương pháp đầu tiên được sử dụng khi chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là thông qua các triệu chứng lâm sàng. Khi thấy các u nang tuyến giáp hoặc các u cục, nhiều người sẽ nghĩ đó là các hạch nổi lên nhưng đa số chúng không phải ung thư. Chỉ khi xuất hiện khối u ở vị trí tuyến giáp (trước cổ) thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc ung thư đã di căn hạch. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cụ thể như sau:

- Xuất hiện khối u cục ở tuyến giáp vị trí trước cổ

- Người bệnh thấy khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn và khi uống nước

- Đau họng, khàn tiếng, đau khi nói, mất tiếng kéo dài không phải do cảm cúm hoặc các bệnh liên quan tai mũi họng

- Cổ sưng và đau rát, đau hàm hoặc tai, cảm giác đau kéo dài, kháng sinh không thể điều trị.

co sung

KIỂM TRA UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH CỔ BẰNG PHƯƠNG PHÁP HIỆN ĐẠI

Để đảm bảo độ chính xác khi phát hiện bệnh, một số phương pháp hiện đại được đưa vào sử dụng gồm:

1. Sinh thiết

Khi người bệnh được phát hiện có khối u cục và bướu ở tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết để xác định khối u là lành tính hay ác tính. Hiện nay, tại các bệnh viện lớn, người bệnh sẽ được dùng một chiếc kim nhỏ chọc thẳng vào tuyến giáp và các vùng lân cận để lấy mẫu. Nếu có tế bào phát triển bất thường, người bệnh sẽ được chẩn đoán mắc ung thư.

2. Siêu âm

Phương pháp siêu âm sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ hơn sự phát triển của khối u. Máy siêu âm hiện đại cho phép nhìn thấy toàn bộ tuyến giáp và xác định bên trong khối u là dạng lỏng hay dạng rắn. Nếu nhân của khối u ở thể rắn thì khả năng cao người bệnh mắc u ác tính. Biện pháp này cũng giúp xác định được chính xác kích thước của khối u cũng như số lượng u xuất hiện.

siêu âm

3. Phát hiện ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ qua chụp CT

Phương pháp chụp CT sẽ giúp phát hiện một cách chính xác ung thư tuyến giáp có di căn hạch cổ hay không? Phương pháp này cũng giúp xác định xem u ác có di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể hay không. Kích cỡ của từng khối u cũng được xác định cụ thể.

4. Chụp PET

Phương pháp chụp PET có thể đánh giá chính xác mức độ chuyển hóa ở tế bào. PET phát hiện khối u ở giai đoạn sớm hoặc phát hiện sự di căn của khối u tới các vị trí, cơ quan trong khác nhau trong cơ thể.

Bằng cách sử dụng một hoặc nhiều phương pháp chẩn đoán, bác sĩ sẽ kết luận bạn có mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hay không. Khi có các triệu chứng lâm sàng hoặc nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức, điều đó sẽ giúp phát hiện khối u sớm, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353