Đánh giá đáp ứng sau điều trị và liệu pháp Hormon trong Ung thư tuyến giáp

Ngày đăng: 02-03-2020 09:32:59

Như các bạn đã biết, uống hormon tuyến giáp là 1 trong 3 phương pháp điều trị chính trong bệnh Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Mục đích của liệu pháp hormon là: thay thế hoạt động của tuyến giáp đã cắt bỏ và với liều phù hợp, ức chế TSH, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư có nguồn gốc từ tuyến giáp.

Liều hormon tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào cân nặng của người bệnh, giai đoạn bệnh, nguy cơ tái phát và đáp ứng điều trị. Các yếu tố giai đoạn bệnh và nguy cơ tái phát chúng tôi đã trình bày ở các bài viết trước. Bài viết này chúng tôi sẽ viết về phần đánh giá đáp ứng đều trị và mức độ ức chế TSH.

1. Đánh giá đáp ứng sau điều trị:

Sau điều trị I-131 từ 6-12 tháng bệnh nhân sẽ được chụp xạ hình chẩn đoán và đánh giá đáp ứng điều trị sử dụng các tiêu chuẩn đánh giá kết quả điều trị theo ATA guideline năm 2015:

Chụp xạ hình bằng máy SPECT 2 đầu thu hiện đại của hãng GE tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội

Chụp xạ hình bằng máy SPECT 2 đầu thu hiện đại của hãng GE tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội

- Đáp ứng hoàn toàn (Excellent response): không thấy các dấu hiệu của bệnh trên lâm sàng, sinh hóa (Tg <0,2 ng/ml khi đang uống hormon tuyến giáp hoặc

- Đáp ứng không hoàn toàn về hóa sinh (Biochemical incomplete response): Tg cao (>1ng/ml khi đang uống hormon tuyến giáp, ≥10ng/ml khi ngừng hormon) và hoặc Anti-Tg > 100 IU/ml, mà không thấy tổn thương trên các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

- Đáp ứng không hoàn toàn về cấu trúc (Structural incomplete response): tổn thương tái phát tại chỗ, tại vùng hoặc tổn thương di căn tồn tại dai dẳng hoặc mới xuất hiện không xét đến XN Tg, A-Tg.

- Đáp ứng không rõ ràng (Indeterminate response): Tg từ 0,2- 100 IU/ml, ổn định hoặc giảm, tổn thương trên chẩn đoán hình ảnh không đặc hiệu.

2. Liệu pháp ức chế TSH:

Khi các bạn uống hormon tuyến giáp trong điều trị bệnh Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là các bạn đang sử dụng Levothyroxine liều cao hơn nhu cầu để ức chế sản xuất TSH của tuyến yên.

- Sự ức chế này thông qua cơ chế feedback của trục dưới đồi - tuyến yên - tuyến giáp.

- Trong Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, các tế bào phát triển nhanh do sự kích thích của TSH lên thụ cảm thể, TSH được coi như là yếu tố phát triển với các tế bào u còn lại sau phẫu thuật và điều trị I-131.

- Mục đích: thay thế hoạt động của tuyến giáp đã cắt bỏ, ức chế TSH, hạn chế sự phát triển của các Tế bào ung thư có nguồn gốc từ tuyến giáp.

- Tác dụng: giảm tỷ lệ tái phát và tăng thời gian sống thêm ở bệnh nhân Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

* Mức độ ức chế TSH phụ thuộc: Nguy cơ tái phát, đáp ứng điều trị, tuổi bệnh nhân, tình trạng bệnh lí phối hợp.

*Tác dụng không mong muốn:

+ Các triệu chứng của hội chứng cường giáp (mệt mỏi, nóng bức, sút cân, khó ngủ…)

+ Rối loạn nhịp tim: dạng nhịp nhanh

+ Loãng xương

* Mức TSH duy trì:

- <0,1 µIU/ml: BN nguy cơ tái phát cao và/ hoặc đáp ứng không hoàn toàn về cấu trúc

- 0,1-0,5 µIU/ml:

+ BN có nguy cơ tái phát cao, đáp ứng hoàn toàn hoặc đáp ứng không rõ ràng

+ BN có đáp ứng không hoàn toàn về sinh hóa

- 0,5-2 µIU/ml:

+ Bệnh nhân có nguy cơ tái phát thấp và trung bình, đáp ứng hoàn toàn hoặc đáp ứng không rõ ràng

+ Bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, đáp ứng hoàn toàn hoặc đáp ứng không rõ ràng, sau 5 năm duy trì TSH 0,1-0,5 µIU/ml, bệnh ổn định.

+ Bệnh nhân sau phẫu thuật không điều trị I-131 có xét nghiệm Tg, A-Tg thấp

+ Bệnh nhân ở tình trạng cường giáp dưới lâm sàng: FT4, T3 trong giới hạn bình thường

Các bạn nên lưu ý: Dù mức TSH như thế nào thì các chỉ số xét nghiệm khác (FT4, T3, FT3) đều nên duy trì trong giới hạn bình thường. Để xét nghiệm cho chỉ số chính xác thì các bạn không nên uống hormon tuyến giáp ngày đi khám, làm xét nghiệm vì các nghiên cứu cho thấy nếu lấy máu 2 giờ sau uống hormon thì chỉ số FT4 trong máu sẽ tăng cao, các bác sĩ sẽ khó điều chỉnh liều hormon hơn. Thêm 1 chi tiết nhỏ, chỉ số TSH sẽ ổn định 6 tuần sau khi bạn bắt đầu uống hoặc thay đổi liều hormon tuyến giáp. Vậy khi muốn có sự điều chỉnh liều thuốc cho chính bạn hãy xét nghiệm sau thời gian 6 tuần nhé! 

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353