Những Triệu Chứng U Tuyến Giáp Thường Gặp

Ngày đăng: 17-07-2020 14:51:02

U tuyến giáp là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết và chưa hiểu rõ về các triệu chứng của bệnh. Vậy làm thế nào để nhận biết các triệu chứng u tuyến giáp? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

U TUYẾN GIÁP LÀ GÌ VÀ CÁC LOẠI U TUYẾN GIÁP THƯỜNG GẶP?

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô, tế bào ở dạng rắn hoặc chứa đầy dung dịch lỏng. Khối u làm thay đổi chức năng và hoạt động của tuyến giáp đồng thời ảnh hưởng đến ngoại hình của người bệnh. U tuyến giáp là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, tuy nhiên tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thường cao hơn gấp 3 lần tỷ lệ nam giới. U tuyến giáp còn được phân ra làm hai loại là u tuyến giáp lành tính và u tuyến giáp ác tính (ung thư tuyến giáp). Tùy vào từng loại khối u mà triệu chứng sẽ khác nhau. Ngoài ra, rất nhiều người khi có triệu chứng u tuyến giáp thường bỏ qua vì nhầm lẫn với bệnh khác hoặc nghĩ đó chỉ là mệt mỏi thông thường. Người bệnh cần tuyệt đối không được chủ quan, tránh bệnh tiến triển nặng nguy hiểm đến tính mạng.

u tuyến giáp

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH U TUYẾN GIÁP

Để phân biệt rõ hơn các triệu chứng của bệnh u tuyến giáp, chúng tôi sẽ chia ra các loại  biểu hơn cụ thể như sau:

Triệu chứng u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp. Các khối u này có thể có kích thước từ vài mm đến hàng chục cm. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng cụ thể như sau:

1. Ho mãn tính kéo dài

Ho mãn tính kéo dài là một trong những triệu chứng của rất nhiều loại bệnh thông thường. Chính vì vậy người bệnh thường bỏ qua triệu chứng này. Ho khi có khối u lành tính là tình trạng ho kéo dài lâu ngày nhưng không khạc ra đờm dù người bệnh ho nhiều và ho dữ dội.  Phần lớn triệu chứng ho của u tuyến giáp lành tính bị người bệnh chủ quan. Triệu chứng ho kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của cơ thể cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

2. Triệu chứng u tuyến giáp - khối u ở cổ

Sự xuất hiện của khối u ở cổ là biểu hiện dễ phát hiện nhất ở người bệnh mắc khối u tuyến giáp. Với khối u tuyến giáp lành tính, một khối u lớn sẽ xuất hiện ở cổ, phía dưới của yết hầu. Vì vậy dấu hiệu này mắt thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường và người bệnh có thể dễ dàng phát hiện. Chẳng hạn như nam giới mỗi khi cạo râu họ sẽ có thể thấy sự xuất hiện của khối u ngay ở cổ. Nữ giới người thường xuyên trang điểm và để ý vùng cổ sẽ dễ dàng nhận ra sự có mặt của khối u dù rất nhỏ ở vùng cổ.

3. Triệu chứng khàn tiếng

Giọng nói bị thay đổi là triệu chứng u tuyến giáp cơ bản. Nhưng đây lại là triệu chứng hay bị bỏ qua nhất do có sự nhầm lẫn giữa các loại bệnh lý, ít khi người bệnh nhận ra được nó là biểu hiện của khối u tuyến giáp đang được hình thành trong cổ họng gây nên. Khàn tiếng là biểu hiện khi các khôi u nhân xơ của tuyến giáp phát triển chèn ép tại vùng thanh quản ở cổ khiến cho người bệnh khó phát âm và gây ra khàn tiếng. Tình trạng này kéo dài không kèm theo đau họng, ho hoặc sốt.

4. Khó nuốt và khó thở

Mặc dù khối u lành tính không gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh ngay khi phát hiện nhưng khi nó phát triển và không được kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của khối u sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của người bệnh. Khi khối u ngày một lớn sẽ chèn ép vùng họng khiến cho quá trình ăn uống gặp khó khăn. Người bệnh không thể nuốt hoặc khó chịu khi nuốt ngay cả khi người bệnh không ăn uống. Không chỉ cản trở việc ăn uống, khối u càng to càng chèn ép vòm họng, gây khó chịu ở vùng cổ và ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hô hấp, khiến cho người bệnh khó thở, mệt mỏi.

5. Triệu chứng u tuyến giáp dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm, lo âu

Khi khối u tuyến giáp phát triển chèn vào phần cổ gây ra cảm giác khó thở đối với người bệnh. Triệu chứng diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho bệnh nhân rơi vào trạng thái mất. Từ đó tinh thần người bệnh sa sút, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao. Chính vì vậy tâm lý người bệnh luôn lo âu, cảm thấy bi quan, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực….có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

6. Cân nặng của người bệnh thay đổi

Sự cản trở của khối u trong việc ăn uống khiến cho cơ thể người khó hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng khiến cho cân nặng của người bệnh thay đổi. Bên cạnh đó tâm lý lo lắng, hoảng sợ khiến cho người bệnh tinh thần sa sút không có tâm trạng ăn uống dẫn đến cân nặng giảm, sức đề kháng của cơ thể cũng kém đi.

Biểu hiện của u tuyến giáp ác tính (ung thư tuyến giáp)

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Lâu dần khối u sẽ ngày càng lớn, xâm lấn và làm thay đổi hoạt động của tuyến giáp. Ngoài những biểu hiện tương tự với u lành tính thì u tuyến giáp ác tính còn có một số biểu hiện khác như:

1. Xuất hiện khối u giáp trạng

Khi khối u ác hình thành và phát triển ở vùng cổ sẽ có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề và di động theo nhịp nuốt của người bệnh. Triệu chứng u tuyến giáp ác tính này rất dễ nhìn thấy, khi sờ vào cũng dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi.

2. Xuất hiện hạch ở vùng cổ

Nhiều lúc chúng ta không quá để ý đến sự xuất hiện của các khối u nhỏ trên cơ thể. Đối với bệnh ung thư tuyến giáp những biểu hiện ban đầu cho thấy sự thay đổi của cơ thể người bệnh chính là sự xuất hiện hạch ở vùng cổ. Bệnh nhân có thể sờ thấy một hoặc nhiều hạch nhỏ nổi lên ở vùng cổ, sờ vào không có cảm giác đau.

bác sĩ khám cho bệnh nhân

3. Một số triệu chứng u tuyến giáp ác tính khác

Bên cạnh các triệu chứng tiêu biểu dễ nhận thấy thì khối u ác tính khi hình thành và phát triển tùy thuộc vào từng giai đoạn còn có khác biểu hiện như:  khối u to rắn, cố định trước cổ, vùng cổ có thể bị thâm nhiễm và sụt loét chảy máu…

Khi phát hiện những triệu chứng u tuyến giáp như trên bạn không cần cảm thấy lo lắng và hoang mang. Hãy đến ngay những cơ sở ý tế uy tín để được khám, xét nghiệm và chẩn đoán kịp thời về sức khỏe của mình. Tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, bạn có thể đặt lịch khám trực tiếp theo số hotline: 0243 8552 353.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353