10 DẤU HIỆU SỚM CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ MÁU

Ngày đăng: 09-11-2021 10:55:00

Ung thư máu là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh tiến triển âm thầm, chỉ bộc phát ở giai đoạn cuối, rất khó điều trị. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 220.000 người chết vì căn bệnh này. Dưới đây là 10 dấu hiệu sớm giúp nhận biết bệnh ung thư máu:

TÌM HIỂU CHUNG VỀ BỆNH UNG THƯ MÁU

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu. Đây là một loại bệnh ác tính, xuất hiện khi cơ thể có hiện tượng số lượng bạch cầu trong máu gia tăng đột biến. Chức năng chính của bạch cầu là bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các yếu tố gây hại như vi khuẩn, virus, nấm. Khi số lượng bạch cầu gia tăng đột biến, chúng sẽ thiếu thức ăn. Điều này khiến bạch cầu tự động ăn hồng cầu trong máu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần khiến người bệnh thiếu máu cho đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất không có sự xuất hiện của khối u.

ung thư máu

10 DẤU HIỆU SỚM BỆNH UNG THƯ MÁU

Khi có các dấu hiệu dưới đây bạn hãy cực kỳ cẩn trọng và đi kiểm tra ngay xem mình có mắc ung thư máu hay không:

dấu hiệu ung thư máu

1. Đau bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư máu. Triệu chứng này xuất hiện là do những tế bào ung thư máu tích tụ trong gan, thận và lá lách khiến bụng bị đau và to ra. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau ở vị trí dạ dày kèm theo mất vị giác và sút cân nhanh chóng.

2. Khó thở

Người bệnh ung thư máu thể bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T có xu hướng tế bào ung thư bao quanh tuyến ức. Điều này gây ra cảm giác đau đớn, khó thở cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng thở khò khè và ho.

3. Mệt mỏi

Đây không chỉ là triệu chứng của bệnh ung thư máu mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh ung thư khác. Điều này là do sự mở rộng không kiểm soát, xâm lấn của tế bào ung thư đến các cơ quan của cơ thể khiến bệnh nhân mệt mỏi và yếu ớt. Trạng thái này xảy ra ngay cả khi người bệnh nằm hoặc ngồi nghỉ ngơi.

4. Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu ung thư máu

Hạch bạch huyết là những cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu nhỏ, chức năng chính là lọc máu. Khi người bệnh mắc ung thư máu, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết khiến chúng bị sưng phồng. Vị trí sưng có thể ở cánh tay, bẹn, ngực và cổ.

5. Đau xương

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng đau xương là biểu hiện của ung thư máu. Đây là một triệu chứng chính của bệnh ung thư xương. Các cơn đau xương có thể xuất hiện tùy thuộc vào mức độ của bệnh và thường đau nhất ở khớp chân, đầu gối, cánh tay và lưng. Nguồn gốc của cơn đau không phải là đau xương khớp bình thường và đau đến từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.

6. Sốt cao, đau đầu thường xuyên là biểu hiện của bệnh ung thư máu

Sự chèn ép của các tế bào ung thư trong tủy gây ra các cơn đau đầu kéo dài kèm theo sốt cao. Nếu bạn có các dấu hiệu này, không chữa khỏi bằng thuốc hạ sốt và đau đầu thông thường thì cần hết sức lưu ý và đi gặp bác sĩ ngay để kiểm tra ung thư máu.

7. Thường xuyên bị nhiễm trùng

Nguyên nhân khiến cơ thể bị nhiễm trùng là do các tế bào bạch cầu không đủ mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus. Khi mắc ung thư máu, các tế bào bạch cầu bị suy giảm chức năng một cách nghiêm trọng. Hậu quả là bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm tấn công.

8. Người ung thư máu mắc bệnh thiếu máu

100% người bệnh mắc ung thư máu bị thiếu máu. Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể thông qua đường máu nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu khiến quá trình này bị cản trở. Điều này dẫn đến lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ, lượng máu cơ thể cần để mang oxy đến các cơ quan cũng không đủ.

9. Chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp của bệnh nhân mắc ung thư máu. Nếu lượng máu chảy ra nhiều, việc chảy máu diễn ra liên tục thì bạn cần phải gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị. Ung thư máu gây ra giảm tế bào tiểu cầu khiến việc cầm máu kém đi, vì vậy máu cam chảy thường xuyên và nhiều.

10. Cơ thể dễ bị bầm tím

Triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh ung thư máu là cơ thể dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát. Điều này là do các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bởi các bạch cầu non ung thư. Tiểu cầu dần dần bị mất đi khiến máu không thể đông lại.

Có thể thấy rằng bệnh ung thư máu là bệnh vô cùng nguy hiểm và không có khả năng chữa trị. Khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh bạch cầu, bạn hãy đến ngay bệnh viện uy tín chuyên khoa ung thư để được khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị bệnh sớm sẽ kéo dài sự sống của bạn.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353