Bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?

Ngày đăng: 08-05-2020 14:38:51

Các chuyên gia cho biết ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay bởi triệu chứng của bệnh rất khó phát hiện được ở giai đoạn đầu. Thêm vào đó, việc điều trị ung thư vòm họng hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Để biết chính xác hơn bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào, mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây.

Vì sao bệnh ung thư vòm họng lại nguy hiểm?

Ung thư vòm họng là tình trạng có các tế bào ung thư phát triển bên trong các mô của mũi hầu, vùng sau khoang mũi, trên mặt sau của cổ họng. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến và thường xảy ra ở độ tuổi khoảng 30 – 35. Bệnh ung thư vòm họng được đánh giá là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất bởi vì:

Các dấu hiệu của bệnh thương phát triển âm thầm

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, các dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng thường không rõ ràng, không điển hình. Thông thường người bệnh thường nhầm lẫn các dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng với những bệnh về đường hô hấp, xoang, viêm họng thông thường. Do đó rất khó để có thể phát hiện bệnh được ở giai đoạn sớm.

dấu hiệuDấu hiệu ung thư vòm họng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về đường hô hấp

Một số nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng lên đến 12%. Tuy nhiên có đến 70% trong số đó phát hiện bệnh ở giai đoạn 1.

Việc điều trị bệnh ung thư vòm họng còn có nhiều khó khăn

Nếu như bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống rất cao, có thể lên đến 90%. Tuy nhiên như chúng ta vừa đề cập đa phần bệnh nhân thường chỉ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Lúc này các tế bào ung thư đã di căn và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy nên việc điều trị bệnh ở giai đoạn này rất nguy hiểm và hầu như không thể can thiệp.

Chi phí điều trị bệnh cao

Chi phí điều trị bệnh ung thư luôn tốn kém đó là điều không thể tránh khỏi. Đối với bệnh ung thư vòm họng chi phí điều trị cũng rất cao. Ở lần kiểm tra đầu tiên chi phí kiểm tra trung bình có thể dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Nếu bạn không đảm bảo được kinh tế việc điều trị bệnh cũng sẽ vô cùng khó khăn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vòm họng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bạn phát hiện và điều trị bệnh. Dưới đây là các giai đoạn và mức độ nguy hiểm của bệnh mà bạn có thể tham khảo.

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này khối u còn rất nhỏ mức độ ảnh hưởng chưa quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì khả năng điều trị khỏi bệnh có thể lên đến 90%.

Giai đoạn 2

Lúc này khối u đã có kích thước khá lớn khoảng 5 – 6cm.  Lúc này người bệnh đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh rõ ràng hơn. Bệnh nhân có thể cảm thấy những cơn đau đầu khó chịu, ù tai, ngạt mũi, khàn tiếng và khó nuốt.... Sức khỏe người bệnh đã ít nhiều bị ảnh hưởng.

ung thư vòm họng giai đoạn 2Ung thư vòm họng giai đoạn 2 khối u còn khá nhỏ

Tuy nhiên nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn này khả năng điều trị khỏi bệnh còn khá cao. Đặc biệt là khi các tế bào ung thư vẫn còn trong thanh quản và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3

Lúc này các tế bào ung thư đã xâm lấn đến một số cơ quan, bộ phận khác. Chúng gây nên những tổn thương khó có thể khôi phục được. Kích thước khối u cũng đã tăng lên đáng kể. Các triệu chứng của bệnh khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc điều trị bệnh lúc này đã tương đối khó khăn, cần phẫu thuật để loại bỏ khối u và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả chữa trị. Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, nếu điều trị bệnh ở giai đoạn này thì tiên lượng sống sót của người bệnh sau 5 năm chỉ đạt khoảng 40 – 60%.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, các tế bào ung thư đã xâm lấn đến nhiều cơ quan, các hạch bạch huyết... Các triệu chứng khiến cho người bệnh thường xuyên đau đớn.

ung thư vòm họng giai đoạn 4Ung thư vòm họng giai đoạn 4 hầu hết không thể điều trị

Bệnh ở giai đoạn cuối là không thể điều trị được, nguy cơ tử vong rất cao, thời gian sống cũng không quá lâu. Các phương pháp điều trị bệnh lúc này chỉ có thể giúp người bệnh giảm bớt sự khó chịu và phần nào kéo dài thời gian sống. Tỷ lệ người sống sót sau 5 năm chỉ chiếm khoảng 10 – 38%. Có những người tử vong chỉ sau vài tháng phát hiện bệnh.

Như vậy có thể thấy mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vòm họng ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cướp đi tính mạng của bạn. Do đó cần hết sức cẩn trọng thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh. Hoặc khi nhận thấy nguy cơ mắc bệnh cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Mặc dù ung thư vòm họng rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là vẫn có thể. Do đó ngay khi có những dấu hiệu bất thường bạn nên tầm soát sớm để phát hiện bệnh được nhanh nhất.

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Mặc dù ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm, điều trị khó khăn nhưng đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Điều này đã được khẳng định bằng các nghiên cứu cụ thể. Vì vậy việc tiếp xúc với người bệnh sẽ không khiến bạn bị lây ung thư vòm họng một cách trực tiếp.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý có mối quan hệ giữa bệnh ung thư vòm họng với virus HPV. Đây là loại virus có thể lây khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng. Chúng có thể thâm nhập vào miệng, họng và gây nên những tổn thương góp phần làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Như vậy việc lây nhiễm virus HPV có thể gián tiếp gây nên ung thư vòm họng. Do đó bạn cần cân nhắc đến điều này để chủ động phòng tránh nguy cơ mắc bệnh được tốt hơn.

Thực hiện tầm soát ung thư là cách nhanh nhất và phát hiện sớm nhất ung thư vòm họng. Hiện nay Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội đang có gói dịch vụ sàng lọc ung thư giúp tầm soát và phát hiện ung thư vòm họng sớm. Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc muốn thực hiện tầm soát bệnh có thể đến đây thực hiện để đảm bảo an toàn, chính xác nhất.

Đặc biệt tại đây cũng đang thực hiện điều trị bệnh ung thư vòm họng và một số bệnh lý ung thư khác như ung thư tuyến giáp, ung thư gan, ung thư dạ dày.... Với đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp điều trị bệnh tiên tiến Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội sẽ mang lại kết quả điều trị tích cực nhất cho tình trạng bệnh của bạn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vòm họng. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc gọi đến số 0243.8552.353 để được giải đáp cụ thể hơn.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353