4 NGUYÊN NHÂN UNG THƯ PHỔI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Ngày đăng: 23-09-2020 16:14:22

Ung thư phổi được coi là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi bệnh phát triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Theo thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có hơn 1,8 triệu người mắc ung thư phổi được phát hiện mới. Đây là con số cực kỳ lớn và đáng sợ. Vậy nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi là gì? Hãy cùng tìm hiểu 4 nguyên nhân chính gây bệnh sau đây:

BỆNH UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Bệnh ung thư phổi (hay còn gọi là K phổi) là bệnh tiến triển do sự tăng sinh quá mức các tế bào ác tính trong phổi. Bệnh thường bắt đầu từ tế bào biểu mô niêm mạc phế quản. Các tế bào ác tính trong phổi phát triển nhanh, mạnh, nhiều biến thể không giống tế bào gốc. Dần dần các tế bào này phát triển và hình thành khối u ác tính trong phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

ung thư phổiKhối u ác tính ở phổi

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Đây là bệnh ung thư gây tử vong số 2 cho nam giới và số 3 cho nữ giới. Xu hướng bệnh phát triển ngày càng gia tăng. Đến năm 2020, con số ước tính số nam giới mắc bệnh lên đến 34.000 người mỗi năm. Đây thực sự là con số lớn đáng báo động.

4 NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH UNG THƯ PHỔI

1. Thuốc lá – Thủ phạm chính gây bệnh ung thư phổi

Khi nhắc đến ung thư phổi, thuốc lá chính là thủ phạm đầu tiên được nhắc tên. Không chỉ những người hút thuốc lá, người phải thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc cũng có nguy cơ rất cao mắc bệnh. Tỷ lệ ung thư thư phổi tăng lên tỷ lệ thuận với mức độ sử dụng và hít phải khói thuốc lá. Tỷ lệ này cũng gia tăng theo số năm và số lượng thuốc được sử dụng.

thuốc lá gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư phổi

Theo như nghiên cứu, có đến 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do sử dụng thuốc lá thường xuyên với tần suất cao hoặc người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc hại cho phổi. Chất gây ung thư phổi tiêu biểu phải kể đến như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Selenium trong giấy cuốn thuốc lá. Chúng sẽ tác động trực tiếp lên các tế bào mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm phổi mãn tính, phá hủy tổ chức tế bào, sinh ra tế bào di sản, loạn sản hóa ác tính.

2. Ô nhiễm không khí – nguyên nhân ung thư phổi ngày càng gia tăng

Thủ phạm thứ 2 gây bệnh ung thư phổi phải kể đến ô nhiễm không khí. Xã hội ngày càng phát triển, ngành công nghiệp phát triển như vũ bão, số lượng công trình xây dựng, xe cộ tham gia giao thông ngày càng nhiều khiến cho chất lượng không khí ngày càng suy giảm. Không khí ô nhiễm khiến các nguy cơ mắc bệnh về phổi tăng lên, trong đó bệnh ung thư phổi cũng không nằm ngoài quy luật.

ô nhiễm không khí

Môi trường ô nhiễm

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm lâu ngày sẽ tích tụ vô số bụi bẩn và chất độc hại trong phổi, khiến các tế bào bị biến đổi gây nên bệnh ung thư. Tại Việt Nam, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa điểm có chất lượng không khí kém nhất. Đặc biệt có những ngày hai thành phố này chất lượng không khí ở mức cực kỳ nguy hại, có thể gây bệnh hô hấp khi hít phải quá lâu. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường phóng xạ cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn bình thường rất nhiều.

3. Ung thư phổi do yếu tố di truyền

Bệnh ung thư phổi là một bệnh có yếu tố di truyền. Nếu gia đình bạn trong ba đời có người mắc ung thư phổi thì tỷ lệ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn. Quá trình di truyền có thể gây ra một số đột biến gen trong cơ thể. Các tế bào này có thể không nảy nở ở đời trước nhưng có thể gây bệnh ở đời sau do chịu ảnh hưởng của các tác nhân vật lý và hóa học từ môi trường.

4. Bệnh phế quản biến chứng ung thư phổi

Bệnh phổi và phế quản là các căn bệnh phổ biến. Nhưng ít có ai biết rằng chúng có thể biến chứng thành ung thư phổi nếu không được điều trị sớm và dứt điểm. Bệnh viêm phế quản lâu ngày sẽ gây ra các tổn thương tích tụ ở phổi. Những tổn thương này nếu gặp các vết thương mới sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Cơ thể sẽ không kịp phản ứng, không làm lành kịp thời, sinh ra các tế bào khuyết tật trong quá trình phân bào.

Trên đây là 4 nguyên nhân ung thư phổi thường gặp nhất hiện nay. Bệnh ung thư phổi nguy hiểm, chưa có phương pháp trị dứt điểm nhưng có thể phòng ngừa bằng thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353