Biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung mổ hở đường bụng

Ngày đăng: 26-06-2020 16:53:02

Phẫu thuật mổ hở cắt tử cung là phương pháp phẫu thuật để điều trị các bệnh lý ác tính phụ khoa như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn hoặc xuất huyết lớn sau sinh

Zalo
Hình ảnh: Giải phẫu tử cung và các thành phần liên quan

1. Phân loại:

Phẫu thuật mổ hở cắt tử cung có thể được phân loại theo số lượng mô được cắt bỏ

- Cắt tử cung toàn bộ: cắt tử cung và cổ tử cung.

- Cắt tử cung bán phần: cắt tử cung để lại cổ tử cung.

- Cắt tử cung triệt để: Thường được sử dụng trong các trường hợp ung thư cổ tử cung: diện cắt bao gồm tử cung, cổ tử cung, phần phụ 2 bên kết hợp với nạo vét hạch vùng chậu và hố bịt.

Zalo
Hình ảnh: Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần; bán phần và triệt để

2. Các biến chứng của phẫu thuật cắt tử cung mổ hở đường bụng:

2.1. Tổn thương tạng:

Thường ít gặp, có thể tổn thương bàng quang, niệu quản, ruột, xảy ra khi tách dính, cần phát hiện và sửa chữa kịp thời, để muộn có thể gây viêm phúc mạc

Zalo
Hình ảnh: U cơ trơn tử cung kích thước lớn

2.2. Tổn thương bàng quang

Có dấu hiệu nước tiểu có máu, có bọt khí, nếu nghi ngờ có thể bơm xanh methylen phát hiện tổn thương. Một số trường hợp phát hiện muộn hơn trong thời kỳ hậu phẫu, nhất là do đốt điện.

2.3. Tổn thương niệu quản

Thường do đốt điện gây ra, phát hiện trễ, triệu chứng xuất hiện khoảng 14 ngày sau phẫu thuật với sốt, đau bụng, viêm phúc mạc, bạch cầu máu tăng, có thể phát hiện khi chụp UIV thấy chất cản quang thoát ra vùng chậu, nang giả niệu, hẹp niệu quản, thận ứ nước.

2.4. Chảy máu

Chiếm khoảng 2/3 biến chứng nặng, có thể là do cầm máu không kỹ vết thương mạch máu nhỏ hoặc các mạch máu lớn. Nếu cầm máu khó khăn phải mở bụng để giải quyết các trường hợp chảy máu.

2.5. Dò bàng Quang- Âm đạo; Niệu quản- Âm đạo:

Tổn thương này có thể do đốt điện hay do hậu quả của mũi khâu, thường phát hiện muộn khoảng 14 ngày sau mổ với nước tiểu chảy liên tục qua đuòng âm đạo, cần điều trị chuyên khoa thích hợp.

Zalo
Hình ảnh: Khối u tử cung đã được cắt bỏ

2.6. Các biến chứng khác:

Nhiễm trùng mỏm cắt âm đạo, tụ dịch mỏm cắt âm đạo xảy ra sau mổ vẫn còn là vấn đề quan tâm vì trong quá trình phẫu thuật có liên quan đến âm đạo.

Trên đây là một số tai biến, biến chứng có thể có sau phẫu thuật mổ hở cắt tử cung đường bụng. Tuy nhiên những biến chứng này ít xảy ra khi bệnh nhân được phẫu thuật tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội. Chúng tôi rất mong sự phối hợp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nêu trên.

Theo BSCKII Nguyễn Đức Công - Chủ nhiệm khoa Điều trị/ Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353