Điều trị bướu cổ tại nhà bằng phương pháp dân gian, Nên hay Không?

Ngày đăng: 02-04-2020 17:49:31

Bướu cổ không còn là một bệnh xa lạ. Nhiều người khi bị bệnh lựa chọn phương pháp điều trị bướu cổ tại nhà bằng các bài thuốc dân gian. Người bệnh nên hay không sử dụng biện pháp điều trị bướu cổ này? Hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ.

1. Bệnh bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tên thường gọi của bệnh bướu tuyến giáp. Bệnh xuất phát từ tuyến giáp với nhiều loại khác nhau như: phình giáp lan tỏa, viêm giáp, có hạt, bướu lành, ung thư. Có thể xếp bướu cổ và 3 loại gồm:

 • Phình giáp
 • Ung thư
 • Rối loạn chức năng hormone tuyến giáp

Tùy vào mức độ của bệnh mà bướu cổ có thể làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như: cường giáp, bình giáp, suy giáp.

bướu-cổ

2. Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không?

Bướu cổ là bệnh phổ biến và không gây quá nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Với bệnh bướu cổ lành tính khi khối u to sẽ gây cản trở khi nuốt, cản trở đường thở gây khó thở và lồi ra ở khu vực cổ gây mất thẩm mỹ. Bướu cổ ác tính sẽ trở thành ung thư tuyến giáp, chèn ép lên dây thanh quản và khí quản, gây khàn tiếng, khó thở. Nguy hiểm hơn u sẽ di căn vào gan, xương, phổi gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Với bệnh bướu cổ gây ảnh hưởng đến chức năng nội tiết như cường giáp, suy giáp sẽ có các triệu chứng như: sụt cân, mất ngủ, run tay, đánh trống lồng ngực, kiệt sức, đổ mồ hôi. Các triệu chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

3. Các phương pháp điều trị bướu cổ tại nhà

Trong dân gian có nhiều bài thuốc và tin đồn về các phương pháp điều trị bướu cổ tại nhà. 8 phương pháp nổi tiếng được nhiều người tin nhất hiện nay gồm:

 • Điều trị bướu cổ bằng giấm táo
 • Điều trị bướu cổ bằng dầu thầu lầu
 • Điều trị bướu cổ bằng dầu dừa nguyên chất
 • Dùng đu đủ non đề điều trị bướu cổ
 • Chữa bướu cổ bằng quả óc chó ngâm mật ong
 • Điều trị bướu cổ tại nhà bằng tảo biển

đu-đủ-chữa-bướu-cổ

Đu đủ non chữa bướu cổ

Các phương pháp này có nhiều lời đồn khác nhau về cách thực hiện cũng như hiệu quả. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học cũng như nghiên cứu nào chỉ ra được tính an toàn và khả năng chữa bệnh của chúng.

4. Lời khuyên của bác sĩ: Có nên tự điều trị bướu cổ tại nhà bằng phương pháp dân gian không?

Do tâm lý bướu cổ không phải bệnh nguy hiểm nên nhiều người đã chọn cách tự điều trị bướu cổ ở nhà bằng phương pháp dân gian. Tuy nhiên, theo như lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị bướu cổ tại nhà. Bệnh không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng lại rất dễ dẫn đến ung thư tuyến giáp, rối loạn hormone nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để đảm bảo sự an toàn, người bệnh cần khám và điều trị bướu cổ theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian trôi nổi hay sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng mà không có chỉ định của bác sĩ.

5. Các phương pháp điều trị bướu cổ hiện đại

Để đảm an toàn cũng như hiệu quả trong điều trị bướu cổ, người bệnh có thể tham khảo các phương điều trị hiện đại tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội sau đây:

 • Phương pháp phẫu thuật: Người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp để điều trị dứt điểm bướu cổ, tránh bệnh tiến triển mạnh.
 • Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp sử dụng hormone nhằm đưa hormone tuyến giáp trở về mức bình thường. Phương pháp này cũng được sử dụng khi có nhiễm trùng ở tuyến giáp. Phương pháp điều trị nội khoa có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với phương pháp phẫu thuật và phương pháp xạ trị tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Phương pháp xạ trị: Phương pháp điều trị bướu cổ này sử dụng iod phóng xạ nhằm giảm kích thước của u tuyến giáp.

Các phương pháp trên đều là các phương pháp điều trị bướu cổ hiện đại, hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

bướu-cổ

Khi bạn có các triệu chứng như: đau cổ họng, ứ họng, khó nuốt, khó thở, giảm cân, hay hồi hộp,.... hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và phát hiện bệnh kịp thời. Tuyệt đối không điều trị bướu cổ tại nhà, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353