Những thắc mắc thường gặp khi mổ tuyến giáp?

Ngày đăng: 06-03-2020 11:51:00

Hàng năm, Khoa Điều trị Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội đã phẫu thuật hàng nghìn trường hợp bệnh lý tuyến giáp, bao gồm cả các bệnh lý lành tính và ác tính; kết quả phẫu thuật rất tốt, luôn là địa chỉ tin cậy để các bệnh nhân và gia đình lựa chọn. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy hầu hết các bệnh nhân và gia đình đều thắc mắc liệu phẫu thuật sẽ xảy ra điều gì? Sau mổ có ảnh hưởng gì đến giọng nói, có tai biến hoặc biến chứng gì không? để trả lời những câu hỏi trên chúng tôi có một số giải đáp như sau:

1. Vết mổ tuyến giáp sẽ ra sao?

Hiện tại chúng tôi đang triển khai phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thường áp dụng cho các bệnh nhân có nhân kích thước vừa phải lành tính; khi mổ nội soi bạn sẽ không có sẹo vùng cổ ; khi phẫu thuật mở vùng cổ có một sẹo nhỏ; nhiều trường hợp cơ địa liền sẹo tốt bạn sẽ không nhìn thấy sẹo.

sẹo-sau-mổ-tuến-giáp

Hình ảnh vết sẹo sau mổ

2. Giọng nói có thay đổi gì không khi phẫu thuật tuyến giáp?

Đa số các bệnh nhân đều không bị khàn hoặc mất tiếng khi mổ tại cơ sở của chúng tôi, chính vì điều đó mà nhiều bệnh nhân đã lựa chọn viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội để phẫu thuật

3. Tê tay chân, tê vùng mặt sau phẫu thuật tuyến giáp

Mỗi người đều có 4 tuyến cận giáp nằm ở vùng vỏ của tuyến giáp.

Khi phẫu thuật tuyến giáp đều tác động và làm ảnh hưởng đến tuyến cận giáp nơi sản sinh canxi cho nhu cầu của cơ thể, khi nhu cầu sản sinh can xi bị rối loạn bệnh nhân sẽ cảm thấy tê tay chân, tê bì vùng mặt, tỷ lệ bệnh nhân sau mổ gặp triệu chứng này tại bệnh viện của chúng tôi không nhiều, bệnh nhân chỉ cần bổ sung canxi đường uống là có thể hết các triệu chứng nêu trên.

tuyến-cận-giáp-yhpxubqd

Hình ảnh tuyến cận giáp

4. Chảy máu sau mổ?

Chảy máu sau mổ là một vấn đề gây lo ngại cho bệnh nhân và Bác sỹ; Nguyên nhân chảy máu có thể có nhiều nguyên nhân như: bệnh nhân có bệnh lý kết hợp; phụ nữ sắp có kinh nguyệt cũng làm tăng nguy cơ chảy máu, bệnh nhân dùng một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông và cầm máu, trong quá trình vận chuyển bệnh nhân từ phòng mổ về hậu phẫu bệnh nhân cử động nhiều, bệnh nhân chưa thực hiện đúng hướng dẫn của bác sỹ trong ngày đầu sau mổ. Tuy nhiên tỷ lệ này tại Viện chúng tôi chỉ chiếm 0,001%. Tất cả bệnh nhân đều được theo dõi và xử trí kịp thời không có biến chứng gì lớn xảy ra.

5. Tổn thương khí quản, thực quản trong quá trình phẫu thuật

Tổn thương khí quản và thực quản thường gặp trên các bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn khí quản; hoặc bệnh nhân ung thư thực quản di căn ra tuyến giáp, tỷ lệ này tăng lên đối với các bệnh nhân phẫu thuật nội soi, trong 10 năm gần đây tại khoa điều trị Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội chúng tôi mới gặp 01 trường hợp, bệnh nhân đã được theo dõi và xử trí kịp thời không có di chứng đáng tiếc xảy ra.

6. Một số vấn đề phiền phức khác khi phẫu thuật tuyến giáp

Khi phẫu thuật tuyến giáp bệnh nhân có thể gặp một số phiền phức sau mổ như rối loạn tiền đình, nôn sau mổ do tác dụng phụ của một số thuốc, bí tiểu, đau dạ dày, tăng huyết áp; bùng phát một số triệu chứng của bệnh lý có sẵn trước khi đi phẫu thuật tuy nhiên trước khi phẫu thuật bệnh nhân tại khoa chúng tôi đều được tư vấn và phân tích kỹ trước mổ, sau phẫu thuật bệnh nhân đều được theo dõi để xử trí kịp thời.

 

 

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353