8 Nhóm Thực Phẩm Nên Bổ Sung Khi Mắc Bệnh Về Tuyến Giáp

Ngày đăng: 24-07-2020 08:45:34

Theo nghiên cứu, có 8 nhóm thực phẩm cần thiết bổ sung khi mắc bệnh về tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải loại bệnh tuyến giáp nào cũng phù hợp với các chất và thực phẩm này. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Cụ thể như sau:

1. Nhóm thực phẩm chứa Vitamin D

Vitamin D là loại vitamin rất tốt cho những người mắc bệnh về tuyến giáp. Một nghiên cứu của Ấn Độ năm 2018 cho thấy vitamin D có tác dụng tăng cường TSH ở những người mắc bệnh suy giáp, đồng thời có tác dụng giống một kháng thể tự nhiên chống viêm giáp. Khi mức vitamin D trong cơ thể thấp sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tuyến giáp tự miễn như viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Grave.

Vitamin D

Nhóm thực phẩm chứa Vitamin D

Ở Việt Nam. Việc bổ sung Vitamin D không quá khó khăn bởi chúng ta là một nước thuộc khu vực nhiệt đới, có lượng ánh nắng mặt trời lớn. Tắm nắng, uống sữa, ăn trứng,.... là những biện pháp đơn giản để bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, nếu bạn mắc sỏi thận hoặc có nguy cơ mắc sỏi thận, cần đặc biệt cẩn trọng trong bổ sung vitamin D.

2. Nhóm thực phẩm chứa Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 là tình trạng tương đối phổ biến (đặc biệt ở những người trên 50 tuổi). Đặc biệt, ở những người bệnh suy giáp việc sử dụng thuốc metformin, thường được sử dụng để hỗ trợ giảm cân và giảm kháng insulin có thể làm giảm nồng độ B12. Để bổ sung Vitamin B12, người bệnh cần bổ sung thịt và các sản phẩm từ động vật.

3. Nhóm thực phẩm bổ sung axit béo Omega-3

Các axit béo Omega 3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), được cho là đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn với đặc tính chống viêm và điều chỉnh miễn dịch. Người bệnh có thể bổ sung Omega 3 từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu hoặc sử dụng viên uống bổ sung dầu cá. Lưu ý khi sử dụng dầu cá là bạn cần chọn mua dầu cá chất lượng tốt để tránh mức thủy ngân dư thừa. Dầu cá cũng có thể làm tăng thời gian chảy máu, vì vậy nên tránh dùng cho người bị loãng máu hoặc mắc bệnh máu khó đông.

omega 3

Nhóm thực phẩm bổ sung axit béo Omega-3

4. Thực phẩm chứa Axit Linoleic liên hợp (CLA)

Axit linoleic liên hợp thường được khuyên dùng cho những người mắc bệnh suy giáp khi cân nặng tăng lên không thể kiểm soát. Có một số bằng chứng cho thấy những chất bổ sung này có thể góp phần giảm cân bằng cách sử dụng chất béo dự trữ trong cơ thể. Điều này giúp lượng mỡ tích trữ được sử dụng, giải phóng năng lượng và giảm cân hiệu quả.

Thực phẩm chứa hàm Axit Linoleic liên hợp là thịt và sản phẩm từ các loại động vật ăn cỏ như: thịt bò, sữa bò, thịt dê, thịt trâu,... Tuy nhiên, CLA có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa ở một số người. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân với chứng suy giáp, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng CLA.

5. Nhóm thực phẩm chứa Iốt

Đã có nhiều tranh cãi về việc bổ sung Iốt khi mắc các bệnh về tuyến giáp. Một số ý kiến cho rằng hàm lượng Iốt không ảnh hưởng đến việc xuất hiện bệnh tuyến giáp cũng như tăng khả năng điều trị bệnh. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng việc bổ sung hàm lượng Iốt sẽ tăng khả năng điều trị bệnh tuyến giáp, đặc biệt là suy giáp.

Lượng Iốt được khuyến cáo bổ sung hằng ngày khoảng 500 mcg. Những loại thực phẩm chứa hàm lượng Iốt cao gồm có: muối, các loại tảo, tôm, cua, cá,.... Iốt rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vì việc bổ sung dư thừa sẽ gây phản tác dụng.

6. Nhóm thực phẩm chứa Selen

Selenium rất quan trọng trong chuyển hóa hormone tuyến giáp. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy bổ sung selen có thể làm giảm nồng độ kháng thể kháng thyroperoxidase ở những người bị suy giáp tự miễn. Ở những người mắc bệnh Grave (cường giáp), những cải thiện đã được ghi nhận trong kháng thể tuyến giáp cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh khi bổ sung hàm lượng Selen phù hợp. Người bệnh có thể bổ sung Selenium thông qua các loại thực phẩm như: cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá chỉ vàng, cá hồi, cá mòi (cá biển có nhiều selen hơn cả), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch, men bia, mầm lúa.... Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều Selen rất dễ gây nhiễm độc vì vậy bạn cần hết sức cẩn trọng.

7. Nhóm thực phẩm chứa Kẽm

Kẽm cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp trong cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc bổ sung kẽm mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ bị suy giáp, thừa cân và béo phì. Thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến suy giáp và các bệnh về tuyến giáp tự miễn khác. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng kẽm dồi dào gồm có: các loại thịt, động vật có vỏ, các loại đậu, các loại hạt, sữa, trứng,...

Kẽm

Nhóm thực phẩm chứa Kẽm

8. Nhóm thực phẩm chứa Thiamine (Vitamin B1)

Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung Thiamine có thể làm giảm mệt mỏi ở những người bị viêm tuyến giáp Hashimoto. Bệnh về tuyến giáp tự miễn như bệnh Hashimoto và bệnh cường giáp có thể dẫn đến giảm hấp thu Thiamine ngay cả khi ăn uống đủ, vì vậy người bệnh tuyến giáp cần bổ sung Vitamin B1 hàm lượng cao hơn người khỏe mạnh. Nhóm thực phẩm chứa hàm lượng cao Vitamin B1 bao gồm: thịt bò, thịt lợn, đậu đen, cá hồi, cá ngừ, bí đao, hạt hướng dương,...

Trên đây là 8 nhóm thực phẩm có lợi cho người mắc các bệnh về tuyến giáp. Để bổ sung dưỡng chất đầy đủ và an toàn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bạn nhé!

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353