6 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối tiêu biểu nhất

Ngày đăng: 22-09-2021 08:30:33

Bệnh ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm nhưng chỉ thường được phát hiện khi đã bước sang giai đoạn cuối bởi trong giai đoạn đầu bệnh thường có biểu hiện không rõ ràng. Dưới đây là 6 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối tiêu biểu nhất, cảnh báo sức khỏe của bạn:

1. Mệt mỏi sút cân

Mệt mỏi là một dấu hiệu thường thấy của cơ thể, khiến nhiều người cho là bình thường và dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn không làm việc quá sức, không áp lực căng thẳng mà thấy mệt mỏi thường xuyên thì đó là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ. Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Việc mệt mỏi kéo dài sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái uể oải, không muốn hoạt động, không làm việc. Sự mệt mỏi sẽ kéo theo việc sụt cân. Thường thì những người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sẽ bị giảm từ 5 – 6 kg/ tháng, có người giảm cân nhanh chóng hơn.

2. Rối loạn chức năng tiêu hóa là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Khi gan bị tổn thương do khối u ác tính, cơ thể bạn đặc biệt là hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Gan là bộ phận có chức năng chuyển hóa năng lượng trong thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, tích trữ năng lượng để cơ thể duy trì sự sống. Ung thư gan sẽ làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan, khiến cơ thể thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,.... người bệnh thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân nát, lẫn chất nhầy.

3. Kích thước gan to bất thường

Gan bình thường có khối lượng khoảng 1,2 – 1,5 kg. Khi bị ung thư gan, gan sẽ to và nặng hơn bởi kích thước và khối lượng của khối u. Người bệnh dễ dàng cảm nhận được gan to ra và sờ thấy khối u qua da bụng. Những khối u này là dấu hiệu cảnh báo gan đã bị tổn hại nghiêm trọng. Các khối u to nhỏ nổi lên ở bề mặt da bụng kèm theo cảm giác đau. Phần bụng của bệnh nhân sẽ phình to nhưng khối lượng cơ thể lại giảm đi do cơ thể bị suy kiệt. Kèm theo triệu chứng gan to bất thường người bệnh còn có các triệu chứng khác như rụng lông, rụng tóc, mao mạch nổi lên trên da.

4. Xuất hiện triệu chứng đau tức liên tục

Một triệu chứng rõ ràng của ung thư gan giai đoạn cuối là cảm giác đau nhức liên tục. Gan là một bộ phận của hệ tiêu hóa, nối liền với túi mật và nằm trên dạ dày. Khi gan có tổn thương nặng, các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sẽ liên tục cảm nhận được các cơn đau bụng đột ngột kéo dài. Cảm giác đau lúc quặn thắt, lúc âm ỉ khó chịu, khiến người bệnh mất ngủ, không ăn uống. Thuốc giảm đau thông thường có thể khiến cơn đau suy giảm tức khắc nhưng khi thuốc hết tác dụng các cơn đau lại ập đến. Việc sử dụng thuốc giảm đau liên tục sẽ khiến chức năng gan ngày càng suy giảm hơn.

5. Cổ trướng – triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Cổ trướng là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh gan và bệnh nhân ung thư gan không ngoại lệ. Người bệnh sẽ có triệu chứng phù chân, bụng phình to, da bụng chuyển sang màu vàng úa hoặc màu đỏ máu. Nguyên nhân là do u ác ở gan giai đoạn cuối làm phát sinh chất dịch trong khoang bụng, khiến bụng trướng to. Vì vậy bệnh nhân luôn trong tình trạng khó chịu, di chuyển khó khăn.

cổ trướng

6. Vàng da – vàng mắt

Vàng da, vàng mắt là biểu hiện đặc trưng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Khi ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối là lúc các khối u kích thước lớn chèn ép vào gan làm cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật gia tăng, từ đó hình thành triệu chứng vàng da vàng mắt. Triệu chứng vàng da xuất hiện ở 85% bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Khối u ở gan thường di chuyển đến đường mật khiến quá trình chuyển hóa mật bị giảm, nồng độ bilirubin tăng cao làm xuất hiện các triệu chứng như: vàng mắt, vàng da, ngứa trên da, nước tiểu có màu sẫm.

Trên đây là 6 triệu chứng tiêu biểu của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Có thể thấy, ở giai đoạn này các triệu chứng cực kỳ rõ ràng, bệnh tiến triển nhanh, thời gian sống của đa số bệnh nhân chỉ khoảng 3 – 6 tháng và không có phương pháp điều trị. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần tầm soát ung thư thường xuyên, đặc biệt là những người nằm trong nhóm nguy cơ cao như: người bị viêm gan B, viêm gan C, xơ gan.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353