Tổng quan và chẩn đoán ung thư dạ dày

Ngày đăng: 07-01-2021 15:29:30

Theo Globocan năm 2012, có khoảng gần một triệu trường hợp mắc ung thư dạ dày mới hàng năm, dẫn đến 23.723 trường hợp tử vong. Tỷ lệ mắc cao nhất được ghi nhận tại Đông Á, Đông Âu và Nam Mỹ. Việc kiểm tra ung thư dạ dày là thường lệ

I. TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ DẠ DÀY:

Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: nam (tỷ lệ mắc cao gấp 2 lần), nhiễm Helicobacter pylori, sử dụng thuốc lá, viêm dạ dày teo, cắt dạ dày một phần và bệnh Mesnetrier…

- Ung thư dạ dày gặp tập hợp thành viên trong gia đình chiếm gần 10% các trường hợp; Liên quan đến di truyền gặp 1 – 3% bao gồm: ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày di truyền (HDGC – hereditary diffuse gastric cancer), ung thư tuyến giáp biểu mô tuyến dạ dày, polyp dạ dày và hội chứng Peutz Jegher.

- Những triệu chứng cơ bản gợi ý đến ung thư dạ dày bao gồm: sụt cân, khó nuốt, khó tiêu, nôn và buồn nôn, thiếu máu do thiếu sắt..

- Chẩn đoán ung thư dạ dày nên được thực hiện từ sinh thiết dạ dày hoặc phẫu thuật sinh thiết và mô học được báo cáo theo tiêu chuẩn của WHO.

- Hơn 90% ung thư dạ dày là biểu mô tuyến (AC), và chúng được chia nhỏ thành các dạng biệt hóa và kém biệt hóa (theo phân loại Lauren)

- Các hướng dẫn thực hành lâm sàng ung thư dạ dày không áp dụng cho các khối u ác tính dạ dày hiếm gặp như: ung thư biểu mô đệm đường tiêu hóa (GIST); u lympho và u thần kinh nội tiết

II. CHẨN ĐOÁN

1. Chẩn đoán giai đoạn:

- Khuyến cáo đánh giá giai đoạn bao gồm: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chức năng gan- thận, nội soi và CT ngực, bụng ± khung chậu với mục đích (theo bảng 1) :

Bảng 1:

Zalo

Chú ý:

- CT đánh giá hạch di căn có độ nhạy ( 62,5 – 91,9%); các tiêu chí hướng tới hạch di căn bao gồm: Đường kính trục ngắn 6 -8 mm; hình tròn; hoại tử trung tâm và không đồng nhất hoặc có tỷ trọng cao.

- Siêu âm nội soi: Cung cấp mức độ xâm lấn và lan rộng của khối u, đánh giá thêm T, N. Tuy nhiên, ít hữu ích với các khối u xoang ( dạng polyp); Siêu âm nội soi có độ chính xác cao hơn CT để chẩn đoán hạch bạch huyết di căn. Hình ảnh hướng tới hạch di căn bao gồm: hình tròn, bờ rõ ràng, kích thước > 1cm.

- PET – CT: Phát hiện các hạch và di căn xa. Tuy nhiên, PET không cho nhiều thông tin với khối u nhầy hoặc lan tỏa.

- Nội soi ± rửa phúc mạc được khuyến cáo trong tất cả các giai đoạn UTDD Ib – III được coi là có khả năng điều trị triệt căn, để loại trừ di căn kín đáo. Lợi ích có thể lớn hơn đối với bệnh nhân có u T3/T4.

2. Phân chia giai đoạn UTDD theo AJCC 7:

Zalo
Phân chia giai đoạn ung thư dạ dày
Zalo

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353