TÌM HIỂU VỀ TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

Ngày đăng: 30-08-2021 16:47:48

Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc ung thư vú, một tỷ lệ rất cao. Chính vì vậy việc tầm soát ung thư vú cần được chị em thực hiện thường xuyên, nhằm đảm bảo sức khỏe của bản thân, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh sớm nhất.

Tầm soát ung thư vú là việc thực hiện các kiểm tra nhằm phát hiện khối u ác tính trước khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh. Hiện nay có khá nhiều biện pháp tầm soát ung thư vú khác nhau, phù hợp với độ tuổi, kinh phí, sức khỏe của các nhóm đối tượng khác nhau. Những người được khuyến cáo thực hiện tầm soát ung thư vú thường xuyên bao gồm: người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, người từng xạ trị vùng ngực, người mang gen đột biến liên quan đến ung thư vú, người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá,..... Việc tầm soát ung thư vú muốn chính xác cần được thực hiện tại các bệnh viện lớn do các bác sĩ chuyên môn cao thực hiện. Những điều bạn cần biết về tầm soát ung thư vú bao gồm:

LỊCH TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

Mọi phụ nữ nên thực hiện tầm soát ung thư vú thường xuyên. Tần suất tầm soát phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng được xếp vào các nhóm nguy cơ từ thấp đến cao. Với những nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ có lịch trình riêng cụ thể với từng bệnh nhân. Với nhóm đối tượng nguy cơ thấp hoặc nguy cơ trung bình. Lịch tầm soát ung thư như sau:

- Với phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi không có triệu chứng bệnh: nên thực hiện tầm soát ung thư vú 1 – 3 năm một lần và thường xuyên tự kiểm tra vú tại nhà

- Với phụ nữ từ 40 tuổi trẻ lên không có triệu chứng: Thực hiện khám lâm sàng hàng nằm, chụp X – quang vú hàng năm và thường xuyên tự kiểm tra vú tại nhà.

Sau quá trình kiểm tra vú nếu bạn thấy có cục u ở vùng vú, nách, đau vú, da vùng vú đổi màu, sần sùi, biến dạng, núm vú thay đổi hình dáng,.... thì cần khám bác sĩ ngay để được tìm ra bệnh sớm nhất. 

CÁC PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

Tầm soát ung thư vú qua khám lâm sàng

Khám lâm sàng tuyến vú được bác sĩ thực hiện nhằm mục đích kiểm tra xem vùng vú có xuất hiện khối u bất thường hay không thông qua quan sát và sờ nắn. Biện pháp này thường sẽ phát hiện được khối u khi đã phát triển kích thước lớn. Biện pháp này không phân biệt được khối u lành tính và khối u ác tính.

Người bệnh cũng có thể tự mình kiểm tra tuyến vú thường xuyên tại nhà bằng cách sờ nắn và quan sát vùng da xung quanh vú. Bạn hãy nâng cánh tay phải lên đầu và dùng ngón tay trái chuyển động tròn từ đầu vú đến vùng nách để phát hiện:

      - Viền ngực có sự thay đổi bất thường nào không?

     - Có khối u nào nằm trong ngực hay không?

     - Vùng vú có bị sưng hay không?

     - Vùng da khu vực vú có dấu hiệu lồi lõm bất thường không?

     - Núm vú có sự thay đổi nào không?

Thực hiện tương tự với việc đưa tay trái lên đầu và dùng ngón tay phải để kiểm tra.

kiểm tra vú

Khi phát hiện các vấn đề bất thường của tuyến vú, bạn cùng cần gặp bác sĩ ngay để được khám và tư vấn phù hợp. Hai biện pháp này tuy dễ thực hiện nhưng lại không mang đến hiệu quả cao trong tầm soát ung thư vú.

Chụp X – Quang tuyến vú

Chụp X – quang vú hay còn có tên gọi là chụp nhũ ảnh vú là phương pháp sử dụng tia X thể chụp hình tuyến vú. X – quang là phương pháp tốt nhất hiện nay để phát hiện khối u sớm, có thể phát hiện được khối u kích thước nhỏ. Qua hình ảnh thu được từ chụp X – quang, các bác sĩ sẽ quan sát để chỉ ra các dấu hiệu bất thường. Phương pháp tầm soát ung thư vú này có ưu điểm là thực hiện dễ, kết quả nhanh chóng, chính xác, chi phí rẻ. Tuy nhiên, kết quả của chụp X – quang vú phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ, chính vì vậy bạn nên thực hiện phương pháp này tại các cơ sở y tế uy tín. Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội được trang bị máy X-quang tuyến vú 3D hiện đại với đội ngũ y bác sĩ kĩ thuật viên được đào tạo chuyên sâu sẽ là một địa chỉ tin cậy.

Chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp dùng sóng điện từ để chụp ảnh tuyến vú. Biện pháp này thường được dùng song song với biện pháp chụp X – quang để tầm soát ung thư vú ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. MRI giúp bác sĩ phát hiện những hình ảnh bất thường rất nhỏ của tuyến vú, phát hiện ung thư cực kỳ sớm ngay cả khi khối u chưa xuất hiện. Chính vì vậy, nhóm đối tượng có nguy cơ cao sẽ được ưu tiên sử dụng biện pháp này.

chụp MRI tuyến vú

Siêu âm tuyến vú trong tầm soát ung thư vú

Đây là phương pháp phát hiện ung thư vú bằng cách xây dựng và tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong của tuyến vú thông qua siêu âm. Siêu âm vú cũng được áp dụng tại nhiều bệnh viện do chi phí thấp, dễ thực hiện, không gây đau và không có tác dụng phụ với người bệnh. Biện pháp này có độ chính xác khá cao, có thể phát hiện được khối u với kích thước nhỏ chỉ dưới 5 mm.

siêu âm vú

Biện pháp này giúp bệnh nhân không cần tiếp xúc trực tiếp với tia X, có thể thực hiện được với phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người nhạy cảm với tia X, bé gái tuổi dậy thì,.... Bệnh nhân có tuyến vú to và dày, khó thực hiện chụp X quang cũng có thể dễ dàng thực hiện phương pháp này. Khoa học kỹ thuật phát triển, các máy siêu âm vú ngày càng trở nên hiện đại, được nhiều bác sĩ lựa chọn.

LỢI ÍCH CỦA TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

Ung thư vú giúp bạn phát hiện được ung thư vú từ rất sớm, chính vì vậy việc điều trị sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư vú được điều trị sớm ngay từ  khi mới hình thành khối u thì tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lên đến 96%. Bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 có tỷ lệ sống trên 5 năm là 96%. Bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 có tỷ lệ sống trên 5 năm là 85%. Bệnh nhân phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn 3 là 67%. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót trên 5 năm cực kỳ thấp, chỉ khoảng 20%.

Trong quá trình thực hiện tầm soát ung thư vú người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

      - Thứ nhất, việc tầm soát ung thư vú có thể mang lại kết quả dương tính giả khi có các dấu hiệu tương đồng với ung thư vú nhưng thực chất lại không phải. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên biệt khác nữa nhằm đem lại kết quả chính xác nhất. Khi tầm soát ung thư vú có kết quả bất thường, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa ung thư để có kết quả chính xác nhất.

     - Thứ hai, việc tầm soát ung thư vú có thể đem lại một số tác dụng phụ cho cơ thể như đau vùng vú khi chụp X – quang. Việc chụp X – quang cũng mang đến nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ nếu thực hiện nhiều lần, tuy nhiên tỷ lệ này không cao.

Tóm lại, việc tầm soát ung thư vú là rất cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Người bệnh cần khám tại các cơ sở uy tín để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353