4 BƯỚC TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Ngày đăng: 07-09-2020 14:00:50

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam với tỷ lệ tử vong cực kỳ cao. Theo thống kê năm 2018, Việt Nam có 17 nghìn ca mắc mới và 15 ngàn ca tử vong do bệnh. Đa số bệnh nhân đều được phát hiện ở giai đoạn cuối, vì vậy thời gian tử vong rất nhanh, điều trị cực kỳ khó khăn. Để phát hiện bệnh sớm, bạn cần tầm soát ung thư dạ dày hàng năm.

NHÓM ĐỐI TƯỢNG CẦN TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Việc tầm soát ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Việc tầm soát ung thư được khuyến cáo cho tất cả người dân, tuy nhiên những đối tượng dưới đây cần đặc biệt lưu ý về việc này:

1. Người hút thuốc lá: Thuốc lá là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Theo thống kê của bệnh viện K, hầu như 100% bệnh nhân nam mắc ung thư dạ dày đều sử dụng thuốc lá. Đây được xem là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh này.

2. Nam giới trên 40 tuổi: Thống kê cho thấy 96% bệnh nhân ung thư dạ dày là người trên 40 tuổi, trong đó nam giới có tỷ lệ cao hơn nữ giới. Nguyên nhân là do nam giới có thói quen ăn uống đồ mặn, đồ nướng, chiên xào, đồ ăn cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, hun khói, ngâm tẩm,.... Việc ăn đồ mặn đồ muối cũng khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người ăn đồ nhạt và thanh đạm.

3. Người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Người mắc ung thư dạ dày thường có tiền sử bệnh dạ dày trước đó, viêm loét dạ dày lâu năm hoặc nhiễm vi khuẩn HP.

4. Người có yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn 3 đời có người mắc bệnh ung thư thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày của bạn cao hơn. Những người có người thân trong gia đình có polyp tuyến có tính chất gia đình, hội chứng lynch, hội chứng Peutz-Jeghers, hội chứng Juvenile polyposis.

k dạ dày

4 BƯỚC TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY

Bước 1: Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước đầu tiên trong quá trình tầm soát ung thư dạ dày. Bệnh nhân cần kê khai đầy đủ thông tin về tên tuổi, giới tính, tiền sử người bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại, có các triệu chứng đáng nghi của ung thư dạ dày không,... Việc khai báo này sẽ giúp bác sĩ có những đánh giá sơ bộ ban đầu về khả năng mắc bệnh của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để phát hiện các triệu chứng của bệnh.

Bước 2: Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là bước thứ 2 của quá trình tầm soát ung thư dạ dày. Các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào dạ dày bệnh nhân thông qua miệng => thực quản => ống tiêu hóa => dạ dày. Việc nội soi sẽ giúp quan sát kỹ càng các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để chẩn đoán mô bệnh học. phương pháp này giúp phát hiện ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn. Ngoài ung thư, các tổn thương khác của dạ dày như viêm teo, loét, polyp,.... cũng được phát hiện thông qua biện pháp này. Việc phát hiện các tổn thương tiền ung thư chính là yếu tố quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh.

nội soi dạ dày

Bước 3: Chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp CT là kỹ thuật sử dụng chùm tia X quét lên vị trí dạ dày theo lát cắt ngang, phối hợp xử lý bằng máy vi tính để cho ra hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của dạ dày. Sau khi tiến hành chụp CT, bác sĩ sẽ thông qua các hình ảnh để đánh giá tình trạng tổn thương của niêm mạc dạ dày, quan sát hình ảnh khối u và sự xâm lấn của nó. Thông qua chụp CT, bác sĩ cũng có thể quan sát được khối u đã di căn đến các bộ phận khác hay chưa.

Bước 4: Sinh thiết dạ dày

Nếu quá trình nội soi dạ dày phát hiện niêm mạc bị tổn thương thì bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết. Biện pháp này giúp chẩn đoán tế bào khối u là lành tính hay ác tính. Bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ để hút lấy tế bào ở vị trí tổn thương trong dạ dày đem đi chẩn đoán giải phẫu bệnh học hoặc chẩn đoán gen. Phương pháp này được đánh giá là phương pháp hiện đại, có độ chính xác cao.

Trên đây là 4 bước của quy trình tầm soát ung thư dạ dày. Có thể nói đây là một bước quan trọng trong phát hiện và điều trị ung thư dạ dày. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353