Bác sĩ giải đáp thắc mắc về ung thư tuyến giáp thể nhú

Ngày đăng: 04-04-2020 14:30:33

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất với tỷ lệ  70 – 80 %. Vậy ung thư tuyến giáp thể nhú có những dạng nào, tỷ lệ sống là bao nhiêu phần trăm, có cách nào để chữa khỏi không? Hãy cùng lắng nghe giải đáp của các bác sĩ.

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú ngày nay có chiều hướng gia tăng trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư phát triển từ các tế bào nang giáp. Bệnh xuất phát từ các tế bào biến đổi bất thường khiến cơ thể không kiểm soát được. Khi các tế bào nang giáp bị biến đổi, chức năng tiết hormone tăng trưởng của tuyến giáp cũng thay đổi khiến hoạt động của cơ thể bị rối loạn.

ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú

2. Ai dễ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú?

Ung thư tuyến giáp thể nhú có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, không phân biệt độ tuổi. Tuy nhiên, bệnh phổ biến hơn ở độ tuổi 30 – 50. Phụ nữ cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Mỹ, ung thư tuyến giáp thể nhú là 1 trong 15 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nước này.

3. Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú:

Khối u tuyến giáp phát triển qua 4 giai đoạn gồm:

+ Giai đoạn 1: Bệnh không có nhiều triệu chứng rõ rệt, rất khó để phát hiện. Khối lúc này nằm bên trong bao tuyến giáp với kích thước chỉ ≤  2 cm. Giai đoạn này thường chỉ được phát hiện khi người bệnh khám sức khỏe thường xuyên.

+ Giai đoạn 2: Khối phát triển với kích thước từ 2 – 4 cm, nhưng vẫn nằm trong bao giáp. Người bệnh sẽ có các biểu hiện bất thường như: khó nuốt, ho khan, đau cổ,... Người bệnh nếu thấy có những triệu chứng trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

+ Giai đoạn 3: Khối có kích thước > 4 cm và có thể phá vỏ bao giáp và di căn đến các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này bệnh nguy hiểm hơn và khó điều trị hơn. Khối u bắt đầu chèn ra các bộ phận xung quanh tuyến giáp gây ra những cơn đau hành hạ người bệnh.

+ Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn mà u xâm lấn mạch máu và các cơ quan lân cận như: thực quản, thần kinh, khí quản, mạch máu... với biểu hiện khác nhau ở từng người bệnh. Khi u xấm lấn cơ quan xung quanh việc phẫu thuật triệt căn rất khó khăn

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời, bạn nên khám sức khỏe thường xuyên từ 1 – 2 lần mỗi năm tại các cơ sở y tế uy tín.

4. Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao nhiêu năm?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú phụ thuộc vào tình trạng bệnh và liệu trình điều trị. So với các bệnh ung thư khác thì ung thư tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ sống rất cao.

Một nghiên cứu được tiến hành từ năm 1997 – 2000 trên 200 bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú cho kết quả như sau:

  • Tỷ lệ sống sau 1 năm: 97.5%
  • Tỷ lệ sống sau 5 năm: 92.8%
  • Tỷ lệ sống sau 10 năm: 89.5%
  • Tỷ lệ sống sau 20 năm: 83.9%

Như vậy có thể thấy rằng cơ hội sống của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú khá cao. Một số yếu tố rủi ro dẫn đến tình trạng tử vong của bệnh gồm: u xâm lấn rộng không có khả năng phẫu thuật triệt căn, ung thư chuyển sang tình trạng di căn xa... ( phổi, xương, não..)

5. Làm thế nào để kiểm soát ung thư tuyến giáp thể nhú?

Để kiểm soát ung thư tuyến giáp thể nhú hiệu quả, người bệnh cần khám thường xuyên và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, thói quen ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc kiểm soát bệnh. Người bệnh cần có một lối sống lành mạnh với những thói quen tốt như:

 - Bổ sung nhiều trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C như: cam, bưởi, dứa, ổi, quýt,...

  - Ăn nhiều thức ăn có chứa protein như thịt bò, thịt chim, cá hồi,...

  - Ưu tiên sử dụng các loại thức ăn mềm như cháo, các loại canh dinh dưỡng, súp, sinh tố, sữa,.... đồng thời hạn chế các loại thức ăn cứng, khó tiêu

  - Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn như bia, rượu và các chất kích thích

  - Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều I-ốt trong quá trình điều trị ung thư thể nhú bằng phóng xạ I-131

  - Uống đủ 2 lít nước/ ngày

  - Tăng cường tập luyện thể dục thể thao

Để được chẩn đoán và điều trị kịp thời ung thư tuyến giáp thể nhú, bạn hãy đến các cơ sở y có chuyên môn cao và kỹ thuật hiện đại. Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội là một địa chỉ uy tín được người bệnh tin cậy trong khám và điều trị ung thư tuyến giáp. Bạn hãy gọi ngay số Hotline: 0243.855.2353 để được hướng dẫn đăng ký khám và điều trị bệnh sớm nhất.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353