Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 17-07-2020 09:05:01

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng K giáp phổ biến nhất, chiếm khoảng 80%. Bệnh có tiên lượng sống tốt, khả năng điều trị cao. Vậy bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội xin được giải đáp ngay sau đây:

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh chiếm khoảng 80% ung thư tuyến giáp, có tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới. Thống kê từ các bệnh viện ung bướu lớn những năm gần đây cho thấy, số người mắc ung thư tuyến giáp thể nhú ngày càng gia tăng.

ung thư tuyến giáp thể nhú

Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh này. Tuy nhiên, có một số yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh được đưa ra gồm: di truyền, tuổi tác, giới tính, sống trong môi trường nhiễm phóng xạ, thay đổi hormone trong cơ thể....

2. Triệu chứng dễ dàng nhận ra ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung đều có triệu chứng không rõ ràng và khó nhận ra. Ở giai đoạn đầu người bệnh thường không có biểu hiện, mọi hoạt động sống trong cơ thể vẫn diễn ra bình thường. Chỉ đến khi khối u to lên, người bệnh sẽ sờ nắn được khối u, thậm chí có thể nhìn thấy khối u khi soi gương. Lúc này, các cơ quan xung quanh bị chèn ép, dẫn đến hiện tượng đau họng, khàn tiếng, khó nuốt, nổi hạch ở vùng cổ, ăn uống khó khăn,....

3. Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Thắc mắc ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không là câu hỏi chung của tất cả người bệnh. Câu trả lời của bác sĩ là: “Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, nếu so sánh với các bệnh ung thư khác thì đây là căn bệnh có tiên lượng tốt.” Nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp, có đến 95% bệnh nhân sống trên 5 năm và 90% bệnh nhân sống trên 10 năm.

k giáp thể nhú

Nhìn chung, tiên lượng của bệnh khá tốt, nhất là đối tượng bệnh nhân dưới 45 tuổi. Thời gian phát hiện bệnh càng sớm, khối u càng nhỏ thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Với bệnh nhân trên 45 tuổi, có khối u lớn và xâm lớn thì tiên lượng sống sẽ thấp hơn 1 chút. Tuy nhiên, nếu người bệnh tuân thủ điều trị thì khả năng sống trên 10 năm vẫn rất cao.

4. Phương pháp điều trị K giáp thể nhú tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội

Hiện nay, tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội đã cập nhật các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Tùy từng trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Biện pháp đầu tiên được chỉ định điều trị K giáp thể nhú là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật gồm có 2 loại cho bệnh nhân lựa chọn: phương pháp mổ truyền thống và phương pháp mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi sẽ đảm bảo được thẩm mỹ, hạn chế chảy máu, nhiễm trùng tuy nhiên chi phí thường cao hơn. Sau khi phẫu thuật loại bỏ ung thư, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số liệu pháp như:

- Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn sót lại. Trường hợp ung thư di căn, đây cũng là phương pháp điều trị bắt buộc.

- Sử dụng nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.

- Một số bệnh nhân đặc biệt sẽ được chỉ định sử dụng hóa trị hoặc xạ trị. Các biện pháp này thường gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, suy nhược cơ thể, rụng tóc, chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa,...

Sau khi thực hiện điều trị, người bệnh sẽ được xuất viện sau khoảng 2 tuần và tự theo dõi tại nhà. Để đảm bảo bệnh không tái phát, người bệnh cần tái khám thường xuyên khoảng 6 tháng/ lần tại các cơ sở y tế uy tín.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? Nhìn chung, đây là một dạng ung thư có độ nguy hiểm thấp, tiên lượng sống cao, khả năng điều trị tốt. Hãy đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, điều này sẽ đảm bảo được độ an toàn và độ thành công khi điều trị bệnh.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353