Tìm hiểu: Ung thư tuyến giáp là gì?

Ngày đăng: 25-03-2020 19:21:58

Ung thư tuyến giáp là loại bệnh ung thư ngày càng phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh có tỷ lệ tử vong thấp, tiên lượng chữa khỏi cao, mở ra nhiều cơ hội sống cho người bệnh. Bạn đã hiểu đúng về ung thư tuyến giáp là gì chưa?

1. Tuyến giáp và vai trò của tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người. Chức năng của tuyến giáp là tiết ra các loại hormone giáp trạng gồm có: Thyroxine (hay gọi là T4) và hormone tri-iodo-thyronine (hay gọi là T3). Các hormon này có vai trò là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động ổn định của các tế bào và mô trong cơ thể. Chúng còn có chức năng chuyển hóa và thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào.

Tuyến giáp nằm ở vị trí trước cổ, hình dạng như 2 cánh bướm. Tuyến giáp nằm ngay trước khí quản, dưới lớp da và cơ ở cổ. Tuyến giáp gồm có 2 thùy, được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Trọng lượng của tuyến giáp khoảng 10 – 20 gam. Vậy ung thư tuyến giáp là gì và vì sao lại mắc ung thư tuyến giáp?

hình-ảnh-tuyến-giáp

Hình ảnh minh họa tuyến giáp

2. Ung thư tuyến giáp là gì?

Khi các tế bào tuyến giáp biến đổi và tăng sinh bất thường sẽ sinh ra ung thư tuyến giáp. Ở giai đoạn khởi phát bệnh thường không có triệu chứng cụ thể khiến người bệnh khó phát hiện. Một số các triệu chứng có thể thấy:

- Sờ thấy khối nổi ở vùng cổ,  di chuyển khi dùng tay sờ nắn, nuốt

- Khàn tiếng, mất tiếng ngắt quãng kéo dài

- Cảm giác khó nuốt khi ăn, uống nước do u chèn vào thực quản

- Khó thở do u chèn ép khí quản

- Ở giai đoạn di căn người bệnh có thể sờ thấy hạch cổ, đau xương ( khi di căn xương)

Để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời bạn cần có thói quen khám sức khỏe tổng thể 1 – 2 lần/ năm, đi khám ngay tại cơ sở y tế uy tín nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

ung-thư-tuyến-giáp

Minh họa ung thư tuyến giáp

3. Có các loại ung thư tuyến giáp nào?

Để hiểu rõ hơn về ung thư tuyến giáp là gì bạn cần nắm được các loại ung thư tuyến giáp hiện nay:

- Ung thư tuyến giáp thể nhú: chiếm từ 70 – 80 % ca bệnh ung thư tuyến giáp. Thể bệnh này tiến triển chậm, khó phát hiện. Khi chuyển sang di căn bệnh sẽ gây ra các hạch cổ hoặc lan vào xương, phổi.

- Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm từ 10 – 15% ca bệnh ung thư tuyến giáp. Bệnh này thường gặp ở những người bị thiếu i-ốt. Bệnh tiến triển nhanh hơn ung thư tuyến giáp thể nhú.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy: là loại ít gặp, chiếm từ 5 – 10 %. Nguyên nhân gây ra ung thư dạng này chủ yếu đến từ yếu tố di truyền. Bệnh khó phát hiện, khả năng chẩn đoán muộn cao. Bệnh có thể lan đến hạch bạch huyết ở gan và phổi cực kỳ nguy hiểm.

- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: là loại hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2 % tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên đây là thể ác tính nhất, tiến triển nhanh, nguy cơ tử vong cao ( thời gian sống thêm thường dưới 1 năm) Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối và lan ra các bộ phận khác.

- Ung thư tuyến giáp thể Lympho: cực kỳ hiếm gặp.

4. Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam . Đây là bệnh ung thư không quá nguy hiểm với tỷ lệ sống > 5 năm > 90 %. Tuy nhiên, cũng không vì thế người bệnh chủ quan với ung thư tuyến giáp.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tỷ lệ điều trị thành công của ung thư tuyến giáp là thời gian phát hiện bệnh. Nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn khởi phát thì tỷ lệ điều trị thành công cực kỳ cao. Ngược lại nếu bệnh được phát hiện muộn thì sẽ rất khó khăn trong điều trị. Cụ thể, khả năng điều trị bệnh tương ứng với từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.
  • Giai đoạn II: Tỷ lệ sống trên 5 năm từ 98 – 100%.
  • Giai đoạn III: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 71 – 93%.
  • Giai đoạn IV: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 28 – 51%.

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam vô cùng phát triển với các phương pháp và lộ trình điều trị bệnh khác nhau, được thiết kế chuyên biệt cho từng giai đoạn. Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội là một địa chỉ chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp uy tín tại khu vực miền Bắc.

viện y học phóng xạ và u bướu quân đội

Khu nhà 7 tầng khám, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân

Khi có các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp như: có khối u ở cổ, khàn giọng, ho mãn tính, khó nuốt, nghẹn ở cổ,.... bạn có thể đến Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội hoặc các cơ sở uy tín khác để được khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh tình trạng bệnh trở nặng gây khó khăn và tốn kém trong quá trình điều trị.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353