Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi

Ngày đăng: 23-04-2020 14:07:03

Nắm được các giai đoạn của bệnh là điều vô cùng quan trọng để có thể đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất. Vậy các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua những chia sẻ trong bài viết sau nhé!

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, bệnh ung thư phổi sẽ được phân ra làm hai loại là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Để phân loại bệnh này các bác sĩ chuyên khoa đa phần đều dựa theo phương pháp TNM tức là:

  • T: Tumor status (kích thước và vị trí khối u).
  • N: Node (các hạch bạch huyết có liên quan).
  • M: Metastatic status (ung thư di căn ra xa hơn so với các hạch bạch huyết).

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản theo cách như sau. Nếu bệnh chưa có khối u sẽ được chẩn đoán là giai đoạn T0. Nếu bệnh đã làm ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở vùng lân cận thì sẽ chẩn đoán là N1.

giai-doan-ung-thu-phoi

Các giai đoạn ung thư phổi

Mỗi loại ung thư phổi sẽ có các giai đoạn bệnh không giống nhau. Cụ thể như sau:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được các chuyên gia đánh giá là phức tạp hơn ung thư tế bào nhỏ. Các giai đoạn phát triển của ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

Giai đoạn bị che lấp:

Lúc này chưa phát hiện được khối u trong phổi. Khi tiến hành nội soi sẽ thấy bệnh nhân có nhiều đờm hoặc mẫu nước ở trong phổi.

Giai đoạn 0:

Lúc này bắt đầu tìm thấy một phần nhỏ các tế bào ung thư ở bên trong niêm mạc phổi. Tuy nhiên đây không phải ung thư lây lan.

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 được chia thành 1A và 1B, trong đó:

- Giai đoạn 1A: Kích thước khối u không lớn quá 3cm và nằm ở lớp lót trong cùng của phổi và trong mô phổi chuyên sâu. Khối u chưa có dấu hiệu xâm lấn sang các hạch bạch huyết hoặc phế quản.

- Giai đoạn 1B: Kích thước khối u đã lớn hơn 3cm và tiến sâu hơn và nhu mô phổi. Khối u đi vào màng phổi hoặc phát triển trong phế quản chính tuy nhiên chưa xâm lấn các hạch bạch huyết.

Điều trị ung thư phổi ở giai đoạn 1 chủ yếu là phẫu thuật. Có thể kết hợp hóa trị, xạ trị để đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

giai-doan-ung-thu-phoi-khong-te-bao-nho

Giai đoạn 2:

Giai đoạn này cũng được chia làm 2A và 2B, trong đó:

- Giai đoạn 2A: Kích thước khối u có thể vẫn dưới 3cm nhưng đã lan đến một bên ngực và các hạch bạch huyết.

- Giai đoạn 2B: Kích thước khối u lúc này đã lớn hơn 3cm. Nó lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực và một số cơ quan khác. Chẳng hạn như phế quản chính, màng phổi, cơ hoành, mô tim...

Phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này vẫn là phẫu thuật kết hợp với hóa, xạ trị. Tuy nhiên hiệu quả đạt được sẽ không cao như khi phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1.

Giai đoạn 3:

Giai đoạn này cũng bao gồm 3A và 3B, trong đó:

- Giai đoạn 3A: Tìm thấy khối u ở phổi và các hạch bạch huyết giữa ngực.

- Giai đoạn 3B: Khối u đã xâm lấn không chỉ các hạch bạch huyết mà đi vào cả 2 phổi, cổ, tim hay các mạch máu lớn, thực quản..... Kích thước khối u đã lớn và khó điều trị.

Phương pháp phẫu thuật không được đánh giá cao ở giai đoạn này và hầu hết đều không được chỉ định. Phương pháp phù hợp lúc này là hóa trị hoặc có thể là xạ trị tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Giai đoạn 4:

Còn gọi là giai đoạn di căn, giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến rất nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Việc điều trị bệnh lúc này đa phần là để làm giảm các triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Chủ yếu là phương pháp hóa, xạ trị, liệu pháp miễn dịch...

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư tế bào phổi nhỏ có xu hướng di căn sớm nên sẽ không được chia thành các giai đoạn như ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đặc điểm của ung thư phổi dạng này là các tế bào chứa dày đặc các hạt tiết thể dịch thần kinh. Thông thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ chia ung thư phổi tế bào nhỏ thành 2 giai đoạn.

ung-thu-phoi-te-bao-nho

Giai đoạn giới hạn:

Tức là tình trạng bệnh được giới hạn ở một bên phổi hoặc các hạch bạch huyết vùng trung thất. Thường rất ít trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn này (dưới 30%). Phương pháp điều trị bệnh phù hợp là hóa trị kết hợp với xạ trị. Xạ trị vào não là cách tốt nhất để giúp bệnh nhân thoái khỏi ung thư.

Giai đoạn lan rộng:

Tức là tình trạng ung thư phổi đã lan ra ngoài ngực đến các cơ quan khác như gan, tuyến thượng thận, xương, não... Các bác sĩ chuyên khoa cho biết có đến khoảng 60 – 70% trường hợp đã lan rộng sẽ không thể xạ trị tại một phạm vi đơn lẻ. Do vậy việc điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ gặp nhiều khó khăn. Việc điều trị mang chủ yếu làm giảm nhẹ các triệu chứng và kó dài tuổi thọ người bệnh.

Vì sao cần hiểu rõ các giai đoạn của bệnh ung thư phổi?

Đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng việc nắm rõ các giai đoạn của bệnh mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Cụ thể:

Đưa ra được phác đồ điều trị bệnh chính xác nhất

Vì hiểu rõ giai đoạn bệnh sẽ biết được vị trí khối u, tình trạng xâm lấn, các cơ quan bị ảnh hưởng... Từ đó đưa ra được phác đồ điều trị bệnh phù hợp là phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Dự đoán được khả năng phục hồi khi điều trị

Hiểu được bệnh đang ở giai đoạn nào bác sĩ cũng sẽ dự đoán được khả năng phục hồi của người bệnh khi điều trị. Đồng thời dự đoán được tình hình phát triển của ung thư, nguy cơ tái phát sau khi điều trị.

Tiên lượng thời gian sống cho bệnh nhân

Mặc dù tiên lượng chỉ có tính chất tham khảo vì trên thực tế nó còn dựa vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như khả năng đáp ứng điều trị, thể trạng bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trong quá trình điều trị.... Tuy nhiên việc nắm rõ giai đoạn bệnh bác sĩ có thể phần nào tiên lượng được thời gian sống. Qua đó bệnh nhân có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho tình trạng của mình.

Giúp thực hiện đúng các xét nghiệm cần thiết

Việc nắm rõ các giai đoạn của bệnh ung thư phổi còn giúp bác sĩ thực hiện đúng các xét nghiệm theo từng giai đoạn. Vì mỗi giai đoạn sẽ có các xét nghiệm cần thiết khác nhau. Thực hiện đúng sẽ giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh được phù hợp và chính xác hơn.

Giúp người bệnh được thử nghiệm các liệu pháp điều trị bệnh mới

Nếu xác định được chính xác giai đoạn bệnh, bệnh nhân có thể được thử nghiệm các liệu pháp điều trị bệnh mới thích hợp với từng giai đoạn. Nhờ vậy nâng cao được hiệu quả điều trị bệnh và đôi khi tạo nên bước ngoặt mới trong quá trình điều trị ung thư phổi.

Như vậy việc nắm rõ các giai đoạn của bệnh ung thư phổi có ý nghĩa lớn với cả bác sĩ và bệnh nhân. Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội là địa chỉ uy tín mà bệnh nhân ung thư phổi có thể yên tâm thăm khám và điều trị. Với đội ngũ bác sĩ giỏi và sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác các giai đoạn bệnh. Đồng thời đưa ra phác đồ điều trị bệnh được hiệu quả nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ về các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353