Điều trị ung thư đại trực tràng như thế nào

Ngày đăng: 19-12-2020 09:03:34

Bài trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài “sàng lọc ung thư đại trực tràng”. Hy vọng bài viết giúp mọi người nhận thức rõ vai trò quan trọng của sàng lọc và các biện pháp sàng lọc bệnh ung thư đại trực tràng.

Trong bài tiếp theo chúng tôi giới thiệu với các bạn các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng bao gồm phẫu thuật, xạ trị; hóa chất; điều trị nhắm trúng đích... theo giai đoạn bệnh của ung thư đại trực tràng.

1. Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị chính trong ung thư đại trực tràng. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng là lấy hết tổ chức ung thư, đảm bảo diện cắt an toàn, nạo vét hạch vùng và lập lại lưu thông tiêu hóa.

Phẫu thuật trong ung thư đại trực tràng gồm 3 mức:

- R0: Không còn tổ chức ung thư trên vi thể (diện cắt không còn tế bào ung thư)

- R1: Còn tế bào ung thư trên vi thể

- R2: Còn tế bào ung thư về mặt đại thể (còn u nguyên phát, hạch di căn)

1.1. Phẫu thuật ung thư đại tràng gồm:

- Phẫu thuật cắt đại tràng phải: Được chỉ định cho ung thư đại tràng từ manh tràng đến đại tràng góc gan.

- Phẫu thuật cắt đại tràng mở rộng: Tương tự như cắt đại tràng phải, nhưng cắt rộng hơn một phần đại tràng ngang có khi tới gần đại tràng góc lách, hoặc cắt khối di căn đơn độc.

- Phẫu thuật cắt đại tràng trái: Chỉ định cho ung thư đại tràng góc lách tới đại tràng sigma. Nạo vét hạch, lấy rộng tổ chức u và mạc treo ruột.

+ Cắt đại tràng trái cao: chỉ định cho ung thư đại tràng góc lách. Gồm cắt đại tràng ngang và đại tràng xuống, nối đại tràng ngang với đại tràng sigma.

- Phẫu thuật đại tràng ngang: chỉ định cho ung thư nằm giữa đại tràng ngang, là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng ngang bao gồm cả góc gan và góc lách, sau đó nối đại tràng phải và trái.

- Phẫu thuật gần toàn bộ và toàn bộ đại tràng: chỉ định với các trường hợp nhiều ổ ung thư ở cả đại tràng phải và đại tràng trái hoặc ung thư phối hợp với nhiều polyp ở các phần khác của đại tràng, nhất là bệnh đa polyp tuyến gia đình.

- Phẫu thuật Hartman: chỉ định cho ung thư đại tràng sigma hoặc đoạn tiếp giáp trực tràng. Khối u được cắt bỏ cùng 1 đoạn đại tràng, đầu trên đưa ra thành bụng làm hậu môn nhân tạo, đầu dưới đóng lại. Phẫu thuật này hay áp dụng cho những bệnh nhân cấp cứu hoặc cao tuổi gặp khó khăn trong vấn đề gây mê hồi sức.

- Phẫu thuật nội soi: Ưu điểm nhẹ nhàng, can thiệp ít xâm lấn hơn; lưu thông ruột nhanh hơn, thời gian phục hồi nhanh, nằm viện ngắn, thẩm mỹ hơn và kết quả không kém so với mổ mở.

1.2. Phẫu thuật ung thư trực tràng

- Phẫu thuật cắt cụt ung thư trực tràng phá hủy cơ tròn hậu môn (Phẫu thuật Miles): áp dụng cho khối u trực tràng thấp.

- Phẫu thuật bảo tồn cơ tròn hậu môn: áp dụng với khối u cách rìa hậu môn 6 cm. Đảm bảo cắt xa khối u cực dưới ít nhất 2cm.

2. Hóa trị trong ung thư đại trực tràng

Điều trị hóa chất trong ung thư đại trực tràng bao gồm:

- Điều trị bổ trợ: cho ung thư đại trực tràng đã được phẫu thuật triệt căn (R0)

- Điều trị hóa chất triệu chứng: mục đích là giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau, chống chèn ép, chảy máu,... cho ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn và tái phát, di căn.

- Hóa trị kết hợp với các kháng thể đơn dòng: điều trị cho ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn mang lại kết quả đáp ứng tốt hơn, tăng thời gian sống thêm so với điều trị hóa trị đơn thuần. Tại Việt Nam, các loại kháng thể đơn dòng hay được sử dụng bao gồm;

+ Avastin (Bevacizumab): Là kháng thể đơn dòng nhân tái tổ hợp gắn chọn lọc với và trung hòa hoạt tính sinh học của yếu tố phát triển nội mạc mạch (VEGF: Vascular endothelial growth factor). Thuốc làm giảm quá trình sinh mạch nuôi khối u, vì vậy ức chế sinh trưởng khối u.

+ Erbitux (Cetuximab): là kháng thể kháng lại yếu tố phát triển biểu bì (EGFR: epidermal growth factor receptor). Để có chỉ định dùng thuốc này người bệnh cần làm xét nghiệm đột biến gen RAS (KRAS và NRAS). Và được chỉ định khi không phát hiện đột biến gen.

+ Vectibix (Panitumumab): Cơ chế tác dụng như Erbitux được chỉ định cho các bệnh nhân không có đột biến gen RAS.

3. Xạ trị

Là phương pháp sử dụng các loại bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư trong khu vực chiếu xạ. Xạ trị nhằm 2 mục tiêu: hạn chế sự phát triển của khối u và ức chế sự hoạt động của các tế bào lan tràn rải rác xung quanh khối u trước và sau phẫu thuật.

máy xạ trị gia tốc

Hệ thống xạ trị gia tốc đa lá chì hiện đại

Xạ trị được chủ yếu chỉ định trong các trường hợp ung thư trực tràng trung bình và thấp, khối u lan rộng; di căn hạch.

- Xạ trị triệt căn: Mục đích xạ trị triệt căn được chỉ định cho những khối ung thư trực tràng sớm: U < 3cm, thể biệt hóa tốt, di động tốt, không có tổn thương hạch trên siêu âm và cộng hưởng từ (MRI). Xạ trị triệt căn cũng được chỉ định cho những khối ung thư lớn hơn 5cm ở người già hoặc người từ chối phẫu thuật.

- Xạ trị tiền phẫu: Có tác dụng làm giảm kích thước khối u, góp phần giúp cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Việc thu nhỏ u cũng sẽ làm tăng thêm khả năng phẫu thuật bảo tồn cơ tròn cho ung thư trực tràng thấp.

- Xạ trị bổ trợ: Với hy vọng diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, làm giảm nguy cơ tái phát tại chỗ. Xạ trị sau mổ dễ gây viêm ruột do ruột non có thể bị dính vào diện mổ nằm trong trường chiếu tia.

- Xạ trị triệu chứng: Mục đích là để cải thiện các triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư trực tràng không có khả năng điều trị triệt căn.  Xạ trị nhằm mục đích giảm đau, chống chèn ép, chống chảy máu.

Kết luận

Tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội có đầy đủ trang bị máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá, các thuốc điều trị tốt nhất để điều trị ung thư đại trực tràng, hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy để mọi người khám và điều trị.

                                                                         Ths Bs Nguyễn Thị Giang Oanh - Khoa Phóng xạ Lâm sàng

 

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353