Carcinoma tuyến giáp thể nhú là gì, có chữa được không?

Ngày đăng: 20-04-2020 17:33:59

Carcinoma tuyến giáp thể nhú là một dạng ung thư tuyến giáp phổ biến, chiếm tới 60% số ca bệnh K giáp. Vậy Carcinoma tuyến giáp thể nhú là gì? Có chữa được bệnh không? Phương pháp chữa trị như thế nào?

1. Bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú là gì?

Carcinoma tuyến giáp thể nhú là dạng K giáp phổ biến nhất hiện nay và có xu hướng tăng lên trên toàn thế giới.Loại ung thư này phát triển ở một thùy của tuyến giáp, hình thành các khối u bướu. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được bệnh thông qua các biểu hiện như:

- Xuất hiện khối u to, sờ vào thấy rắn, nằm trước cổ

- Khàn tiếng, mất tiếng bất thường, khó thở, khó nuốt, vướng víu khi nuốt

- Da vùng cổ bị tổn thương, thâm nhiễm, sùi loét

- Ho liên tục, kéo dài.

carcinoma tuyến giáp

Các khối u của bệnh có thời gian phát triển tương đối chậm. Tuy nhiên, khi khối u di chuyển vào xương, phổi sẽ thành u di căn cực kỳ nguy hiểm.

Carcinoma tuyến giáp thể nhú có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi và giới tính này. Tuy nhiên bệnh dễ tấn công nữ giới hơn, độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao là từ 30 – 50.

2. Carcinoma tuyến giáp thể nhú do đâu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có 4 nguyên nhân chính gây bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú gồm:

Hệ miễn dịch bị rối loạn:

Hệ miễn dịch được coi là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và các yếu tố gây bệnh khác. Khi cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ được tiết ra với lượng phù hợp, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh. Khi chức năng miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, lượng khá thể tiết ra không đủ hoặc kháng thể yếu ớt không thể chống lại được sự tấn công của của vi khuẩn, virus. Chúng tấn công mọi ngóc ngách trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Hệ miễn dịch tuyến giáp rối loạn không chỉ gây bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú mà còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nhiễm phóng xạ:

Khi cơ thể bị nhiễm phóng xạ do dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh, hấp thụ phóng xạ qua hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, nhiễm phóng xạ trong quá trình lao động,… cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú.

nhiễm phóng xạ

Mắc bệnh do di truyền:

Carcinoma tuyến giáp thể nhú là một bệnh di truyền. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 70% bệnh nhân mắc bệnh có người thân trong gia đình từng mắc. Tuy nhiên, khoa học chưa tìm được gen mang mã di truyền của bệnh.

Di chứng của bệnh tuyến giáp:

Người bệnh mắc chứng bướu giáp, basedow tuyến giáp, viêm tuyến giáp có nguy cơ cao mắc bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú. Nếu không được phát hiện kịp thời bệnh sẽ rất dễ chuyển sang K giáp.

Ngoài các nguyên nhân trên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng một số yếu tố khác cũng khiến người bệnh mắc Carcinoma tuyến giáp thể nhú như: thiếu iod, sử dụng thường xuyên rượu bia, người nghiện thuốc lá, thừa cân, béo phì,…

3. Carcinoma tuyến giáp thể nhú có chữa được không?

Carcinoma tuyến giáp thể nhú là một bệnh có độ biệt hóa cao, khả năng ác tính thấp vì vậy có thể dễ dàng chữa bệnh tận gốc nếu bệnh nhân phát hiện sớm. Tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao nhất ở nhóm đối tượng dưới 45 tuổi với hiệu quả điều trị lên đến hơn 90%, tỷ lệ sống trên 10 năm lên tới 100%.

Tuy nhiên, nếu bệnh phát hiện chậm và độ tuổi của bệnh nhân càng cao thì khả năng điều trị và thời gian sống sẽ giảm đi. Chính vì vậy bạn cần khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

máy gia tốc

Điều trị Carcinoma tuyến giáp thể nhú tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội

4. Các phương pháp chẩn đoán Carcinoma tuyến giáp thể nhú

Hiện nay, y học đã rất phát triển với các biện pháp phát hiện sớm bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú như:

- Siêu âm: Phương pháp phổ biến và đơn giản, có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế. phương pháp này thực hiện nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Khi siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán qua hình ảnh tuyến giáp, đánh giá chính xác kích thước nhân, tìm ra vị trí nhân giáp nhỏ mà người bệnh không sờ thấy.

siêu âm

Siêu âm tuyến giáp

- Xạ hình: Xạ hình tuyến giáp để đánh giá khả năng hấp thụ i-ốt của các nhân giáp. Phương pháp này chẩn đoán nhanh, độ chính xác cao tuy nhiên chi phí lại khá đắt đỏ. Đặc biệt, phóng xạ sử dụng trong xạ hình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

- Phương pháp chọc hút tế bào: phương pháp này sử dụng một đầu kim nhỏ, chọc vào tuyến giáp để kiểm tra tế bào. Chọc hút tế bào mang lại kết quả chính xác, độ đặc hiệu cao trên 90% vì vậy thường được sử dụng để chẩn đoán Carcinoma tuyến giáp thể nhú.

Để được pháp và phát hiện sớm nhất bệnh Carcinoma tuyến giáp thể nhú, người bệnh hãy gọi điện thoại đến đường dây nóng của Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội: 0243 855 2353 để được tư vấn.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353