6 điều nhất định bạn phải biết về ung thư tuyến giáp

Ngày đăng: 04-04-2020 13:58:06

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư không phổ biến, chỉ chiếm từ 1 - 2 % tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng gia tăng hiện nay ở cả nam và nữ. Nhắc đến ung thư nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cái chết nhưng với ung thư tuyến giáp, tỷ lệ điều trị thành công cực kỳ cao nếu người bệnh sử dụng các phương pháp can thiệp kịp thời như phẫu thuật, điều trị bằng I-131 hoặc sử dụng hormone thay thế. Để nắm rõ được tình trạng bệnh cũng như các phương pháp điều trị, người bệnh cần nắm được 6 điều cơ bản sau:

1. Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là tuyến nằm ở giữa cổ, có hình dạng như hai cánh bướm, nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Chức năng của tuyến giáp là tiết ra hormone thyroxine (T4), điều hòa trao đổi chất, giúp cơ thể phát triển. Ung thư tuyến giáp là bệnh lý xuất hiện khi các tế bào ở tuyến giáp phát triển bất thường. Khi đó, quy luật tự nhiên bị phá vỡ, cơ thể mất kiểm soát. Chức năng tiết hormone của tuyến giáp từ đó bị rối loạn, gây nên những ảnh hưởng về sức khỏe.

ung thư tuyến giáp

2. Các dạng ung thư tuyến giáp thường gặp

Hiện nay có 5 loại ung thư tuyến giáp thường gặp gồm:

- Ung thư tuyến giáp thể nhú: có nguồn gốc từ tế bào nang, chiếm từ 70 - 80 % tỷ lệ bệnh. Ung thư tuyến giáp thể nhú sẽ để lại di căn hạch. Tuy nhiên đây là loại bệnh ung thư có tiên lượng cực kỳ tốt.

- Ung thư tuyến giáp thể nang: loại này chiếm từ 10 - 15 % tỷ lệ mắc bệnh. Ung thư tuyến giáp thể nang nguy hiểm hơn thể nhú, để lại di căn hạch và có thể di căn xa vào xương, phổi.

ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp biệt hóa thể nang

- Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm từ 5 - 10% tỷ lệ mắc bệnh. Ung thư tuyến giáp thể tủy chủ yếu là do gen di truyền hoặc các yếu tố về nội tiết.

- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Chiếm dưới 2 % tỷ lệ mắc bệnh. Thể biệt hóa thường khó phát hiện, cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao.

- Ung thư tuyến giáp thể lympho: là loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp nhất

3. Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Mỗi loại ung thư tuyến giáp đều có các triệu chứng riêng và khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi có các triệu chứng sau bạn rất có thể đã bị ung thư tuyến giáp:

- Thường xuyên khàn tiếng bất thường khi nói

- Có cảm giác khó nuốt, nghẹn ở cổ

- Xuất hiện các u cứng, di chuyển theo nhịp nuốt của cổ. Khi u to sẽ nằm cố định trước cổ

- Bên cạnh khối u xuất hiện các hạch nhỏ, di động, sờ thấy mềm

- Thấy khó thở khi khối u di chuyển và cản trở khí quản

- Đau cổ dữ dội, sưng tuyến bạch huyết.

- Một số trường hợp có biểu hiện đau cổ kèm đau xung quanh hàm và tai

- Da xung quanh vùng cổ bị tổn thương, lở loét, chảy máu.

4. Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên sự biến đổi của tế bào tuyến giáp. Tuy nhiên có thể xác định được những nguyên nhân làm gia tăng khả năng mắc bệnh như sau:

- Hệ miễn dịch rối loạn: Khi hệ thống miễn dịch tổng thể của cơ thể bị suy giảm, các loại virus và vi khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể trong đó có ung thư tuyến giáp.

- Yếu tố gen di truyền: Theo thống kê cho thấy có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình từng mắc bệnh. Điều này cho thấy đây là một bệnh có khả năng di truyền cao.

- Nhiễm phóng xạ: I-ốt phóng xạ tấn công cơ thể thông qua đường hô hấp, tiêu hóa sẽ gây ra bệnh ung thư tuyến giáp. Đây cũng có thể là tác dụng phụ khi dùng phóng xạ để chữa bệnh.

- Mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp: Các bệnh nhân mắc bệnh bướu giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp bị suy giảm có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

- Tuổi tác và giới tính: Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp đều trên 40 tuổi. Trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn từ 2 - 4 lần tỷ lệ nam giới do sự thay đổi hormone trong quá trình mang thai kích thích hình thành các bướu tuyến giáp.

Ngoài các nguyên nhân trên, một số thói quen xấu trong sinh hoạt như: sử dụng rượu bia thường xuyên, ăn ít muối gây ra thiếu I-ốt, hút thuốc lá, người bị thừa cân, béo phì….

5. Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào?

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ tử vong khoảng 10 %. So với các loại bệnh ung thư khác thì đây là bệnh có tỷ lệ tử vong khác thấp. Khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay cũng được đánh giá là có khả năng tiên lượng cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ chữa bệnh khá cao khoảng 80 - 90 %. Trong đó bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể sống tốt vài chục năm, bệnh nhân di căn vào phổi có thể sống tốt 5 - 6 năm.

Tiên lượng ung thư tuyến giáp cụ thể theo từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn I: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%.

- Giai đoạn II: Tỷ lệ sống trên 5 năm từ 98 – 100%.

- Giai đoạn III: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 71 – 93%.

- Giai đoạn IV: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 28 – 51%.

6. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp mang lại hiệu quả cao như: xạ trị vớt I-ốt phóng xạ, hóa trị, điều trị bằng hormone, xạ trị từ bên ngoài,.... Hiện nay, tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội áp dụng các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp sau:

- Phẫu thuật cắt gần hoàn toàn hoặc hoàn toàn tuyến giáp trừ trường hợp ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ẩn hoặc ung thư thể nhú nhỏ. Phương pháp này có ưu điểm là giảm khả năng ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chuyển sang ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Việc theo dõi sau phẫu thuật dễ dàng thực hiện.

- Điều trị bằng I-ốt phóng xạ: I-131 được chỉ định khi điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, thể nhú, thể nang và thể hỗn hợp. Phương pháp này giúp tiêu diệt những tế bào ung thư nhỏ nhất còn sót lại sau phẫu thuật, dễ dàng theo dõi tình trạng bệnh sau phẫu thuật.

- Điều trị bằng hormone thay thế: Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp bệnh nhân cần được sử dụng hormone thay thế levothyroxin hoặc liothyronin. Điều này giúp các chức năng của cơ thể được đảm bảo bình thường.

Có thể thấy rằng ung thư tuyến giáp là một căn bệnh không quá đáng sợ nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, bạn nên đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được các bác sĩ chuyên môn đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353