Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn 2 Chữa Trị Như Thế Nào?

Ngày đăng: 31-08-2020 10:11:07

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 là giai đoạn khối u tuyến giáp phát triển mạnh với các biểu hiện rõ ràng. Nếu không điều trị sớm từ giai đoạn này, bệnh sẽ phát triển một cách nhanh chóng và cực kỳ nguy hiểm. Vậy điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây:

TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP GIAI ĐOẠN 2

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư xuất phát từ sự phát triển ác tính của các tế bào nang giáp. Tế bào ung thư từ 1 sẽ nhân lên theo cấp số nhân, dần dần hình thành nên khối u ác tính bám vào tuyến giáp. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm, thường khiến bệnh nhân nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường. Khi bệnh chuyển biến nặng, người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng rõ ràng như: khó nuốt, khó thở, sưng cổ, khàn tiếng, mất tiếng...

k giáp

2. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 có cả biểu hiện khác nhau ở hai nhóm đối tượng: người trên 55 tuổi và người dưới 55 tuổi:

- Người trên 55 tuổi nếu có các biểu hiện gồm: khối u nhỏ dưới 4cm nằm yên trong tuyến giáp, khối u ác di căn tới hạch cổ nhưng chưa đi tới các cơ quan khác hoặc khối u lớn hơn 4cm nhưng chỉ nằm im, bám vào tuyến giáp không có biểu hiện di căn thì bệnh đã bước vào giai đoạn 2.

- Người dưới 55 tuổi bước vào giai đoạn 2 của bệnh khi khối u đã di căn đến các cơ quan khác như hạch Lympho, xương, gan,....

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP GIAI ĐOẠN 2

1. Phẫu thuật khối u tuyến giáp

Phương pháp phẫu thuật cắt khối u tuyến giáp là biện pháp phổ biến khi điều trị K giáp giai đoạn 2. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được chỉ định sử dụng biện pháp này. Trường hợp được chỉ định bắt buộc phải mổ gồm:

- Người mắc ung thư tuyến giáp trên 40 tuổi

- Bệnh nhân từng tiếp xúc với chất phóng xạ trước đó

- Kích thước khối u ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 có kích thước lớn hơn 4 cm

- Có dấu hiệu xâm lấn khi tồn tại nhiều khối u ác trong tuyến giáp

- Khối u có dấu hiệu di căn

Với các bệnh nhân tuổi quá cao, khối u quá to xâm lấn sang thực quản, bệnh nhân bị suy tim hoặc suy thận nặng sẽ không thể thực hiện phương pháp mổ.

phẫu thuật tuyến giáp

Quá trình phẫu thuật khối u ác tuyến giáp giai đoạn 2 sẽ được tiến hành theo 5 bước cơ bản sau đây:

- Bước 1: Bác sĩ gây mê tiến hành gây mê nội khí quản toàn thân cho bệnh nhân

- Bước 2: Bác sĩ phẫu thuật tiến hành rạch một đường chữ u với đáy quay xuống ở khu vực cổ.

- Bước 3: Bóc tách vạt da đến bờ dưới sụn giáp

- Bước 4: Bộc lộ tuyến giáp, tiến hành phẫu thuật

- Bước 5: Thực hiện cắt toàn bộ thùy tuyến giáp, loại bỏ khối u ác.

2. Xạ trị triệt để ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 bằng I-131

Sau khi phẫu thuật để loại bỏ khối u, bác sĩ sẽ chỉ định dùng xạ trị để diệt tận gốc các tàn dư còn sót lại của khối u. Xạ trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 cũng tương tự như xạ trị các loại ung thư khác. Phương pháp sử dụng là sử dụng tia xạ trị có năng lượng lớn bắn phá các tế bào ung thư. Trong điều trị u ác tuyến giáp thường sử dụng chất phóng xạ I-131.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng xạ trị bên ngoài hoặc xạ trị bằng Iod phóng xạ. Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư phải bắt buộc xạ trị bằng Iod phóng xạ I-131. Mục đích chính của phương pháp này là giảm khả năng khối u tái phát trở lại. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 thể nhú và thể nang sẽ hấp thụ Iod phóng xạ từ máu, ngăn chặn khối u tuyến giáp phát triển lại sau mổ. I-131 thường được sử dụng là I-131 liều lượng cao.

Sau khi điều trị bằng Iod phóng xạ, người bệnh sẽ được cách lý tuyệt đối từ 3 – 7 ngày, sau đó có thể về nhà. Sau khi mới điều trị người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với phụ nữ có thai và trẻ em để đảm bảo tia phóng xạ không gây ảnh hưởng đến họ. Đối tượng phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú tuyệt đối không sử dụng phương pháp điều trị này.

 

Tóm lại, ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 là giai đoạn bệnh đang tiến triển nhanh và cần điều trị ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng phát triển đến giai đoạn 3, giai đoạn 4 gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353