Đừng coi thường bệnh viêm tuyến giáp cấp tính

Ngày đăng: 05-05-2020 08:27:28

Viêm tuyến giáp cấp tính là một trong 3 dạng bệnh viêm giáp. Bệnh ít gặp nhưng lại gây nguy hiểm cho người mắc. Vậy làm thế nào để phát hiện viêm tuyến giáp cấp tính? Điều trị bệnh có những khó khăn gì?

PHÂN CHIA BỆNH VIÊM TUYẾN GIÁP

Viêm tuyến giáp là một bệnh lý tuyến giáp, gây nên tình trang viêm, sưng. Viêm có thể dẫn đến tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức gây bệnh cường giáp hoặc lượng hormon tiết ra không đủ gây bệnh suy giáp.

Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng bệnh mà có thể phân chia viêm giáp thành các dạng khác nhau như sau:

- Bệnh viêm giáp cấp tính

- Viêm tuyến giáp bán cấp tính: gồm viêm tuyến giáp dạng u hạt bán cấp tính (bệnh De Quervain) và viêm tuyến giáp lympho bào bán cấp tính

- Viêm tuyến giáp mãn tính: gồm viêm tuyến giáp lympho bào mãn tính (bệnh Hashimoto) và viêm xơ tuyến giáp mãn tính (bệnh Riedel).

Trong đó, bệnh viêm tuyến giáp lympho bào mạn tính (Hashimoto) là loại viêm giáp thường gặp nhất, viêm tuyến giáp cấp tính là loại ít gặp nhưng lại gây nguy hiểm và khó phòng ngừa.

viêm tuyến giáp

TÌM HIỂU VỀ VIÊM TUYẾN GIÁP CẤP TÍNH

1. Viêm tuyến giáp cấp tính là bệnh gì?

Viêm tuyến giáp cấp tính là một loại bệnh lý tuyến giáp ít gặp nhưng lại khá nguy hiểm khi mắc phải. Bệnh còn có tên gọi là viêm tuyến giáp mủ hay viêm tuyến giáp cấp tính do vi khuẩn. Khi các nhà khoa học nghiên cứu về viêm tuyến giáp cấp tính, họ đã tìm thấy các loại vi khuẩn thường gặp như Staphylococcus, Streptococcus, Pneumococcus, Bacteroides. Một số loại vi khuẩn hiếm gặp gây bệnh cũng được tìm thấy như Salmonella, Escherichia coli hoặc nấm Coccidioidomycosis, Actinomycoses, Aspergillosis... Vi khuẩn có thể tấn công tuyến giáp qua đường máu, đường bạch huyết hoặc một vết thương trực tiếp tại khu vực tuyến giáp.

Bệnh viêm tuyến giáp cấp tính có hai giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn cấp tính. Tuyến giáp sẽ bị thâm nhiễm các bạch cầu đa nhân và Lympho. Sau đó, tại khu vực tuyến giáp sẽ hình thành các ổ Apxe và hoại tử.

+ Giai đoạn 2: Đây được gọi là giai đoạn sau. Trên cả hoại tử và vùng bị viêm sẽ hình thành các tổ chức cơ. Chúng phát triển lên nhanh chóng.

2. Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng lâm sàng là những triệu chứng ban đầu của bệnh, được phát hiện thông qua quá trình khám sức khỏe. Bệnh viêm tuyến giáp cấp có các triệu chứng lâm sàng như:

- Người bệnh sốt cao, ớn lạnh, người mệt mỏi kèm nhức đầu. Triệu chứng này gần giống với triệu chứng bị cảm.

- Vùng cổ của bệnh nhân bị đau, sưng, cảm giác đau sẽ tăng lên khi người bệnh nuốt. Sau đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau lan lên vùng quai hàm và hai bên mang tai.

- Khi kiểm tra tuyến giáp qua chụp X-quang sẽ thấy sưng, đỏ. Người bệnh thấy nóng vùng cổ và sờ thầy bùng nhùng. Đây là biểu hiện của khối apxe.

Triệu chứng cận lâm sàng

Khám cận lâm sàng là khâu nằm trong khám sức khỏe tổng quát hoặc khám chuyên sâu để tìm hiểu một bệnh nhất định. Khi khám cận lâm sàng, bệnh nhân sẽ được thực hiện các kỹ thuật khám hiện đại như Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),… mang lại kết quả chính xác. Khi khám cận lâm sàng viêm tuyến giáp cấp, người bệnh sẽ thực hiện các kỹ thuật như:

+ Kiểm tra bạch cầu, phát hiện đa nhân và chuyển trái

+ Nồng độ Hormon trong máu bình thường, một số trường hợp tăng nhẹ nhưng không đáng kể

+ Chụp siêu âm tuyến giáp phát hiện được một vùng loãng siêu âm, có vỏ bọc rõ.

+ Chụp xạ hình  tuyến giáp phát hiện có hình  một vùng  không  bắt chất phóng xạ (“nhân lạnh”).

+ Chọc hút sinh thiết tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ xác định tế bào học để chẩn đoán phân biệt với các U tuyến giáp

chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

3. Phương pháp điều trị viêm tuyến giáp cấp tính

Viêm tuyến giáp cấp tính không cần phẫu thuật hay sử dụng biện pháp xạ trị hay hóa trị giống như điều trị các bệnh tuyến giáp khác. Nguyên nhân gây bệnh nằm ở vi khuẩn, vì vậy, muốn trị tận gốc bệnh cần tiêu diệt vi khuẩn, ức chế sự hoạt động của chúng. Phương pháp thường được chỉ định nhất khi điều trị bệnh là sử dụng các loại thuốc kháng vi khuẩn.

Khi ổ viêm có dấu hiệu hình thành ổ Apxe thì bệnh nhân sẽ được chỉ định rạch và dẫn lưu mủ. Sau đó sẽ sử dụng loại kháng sinh phù hợp để diệt vi khuẩn. Lưu ý, khi phát hiện Apxe cần phải mổ càng sớm càng tốt bởi nếu không diệt Apxe kịp thời sẽ gây ra tình trạng chảy mủ, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc hoại tử cực kỳ nguy hiểm.

Có thể thấy triệu chứng của viêm tuyến giáp cấp tính khá khó phát hiện, dễ bị người bệnh bỏ qua. Chính vì vậy, để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, bạn cần có thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên hằng năm. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức, tránh để bệnh tiến triển xấu gây nguy hiểm.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353