Phân Biệt Biểu Hiện Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm Và Giai Đoạn Muộn

Ngày đăng: 19-08-2021 08:47:36

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp sẽ khác nhau ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn. Việc nhận biết nhanh các dấu hiệu này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh nhanh chóng, chữa trị kịp thời, kéo dài thời gian sống, tiết kiệm chi phí điều trị. Vậy biểu hiện của bệnh qua từng giai đoạn là gì?

UNG THƯ TUYẾN GIÁP LÀ GÌ, CÓ NHỮNG GIAI ĐOẠN NÀO?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết khá phổ biến, chiếm khoảng 2% tỷ lệ bệnh ung thư. Bệnh xảy ra ở tuyến giáp khi các tế bào bình thường bị biến đổi thành các tế bào bất thường trong quá trình phân chia, tạo ra khối u ác tính. Bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết hormone của cơ thể. Tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ di căn đến xương, tim, phổi,... gây chết người.

Bệnh K giáp có 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1; 2 được gọi là giai đoạn sớm với độ nguy hiểm thấp và điều trị dễ dàng. Giai đoạn 3; 4 là giai đoạn bệnh nặng, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Cụ thể 4 giai đoạn của bệnh như sau:

+ Giai đoạn I: bệnh mới chớm hình thành, khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm và khu trú hoàn toàn trong tuyến giáp. U chưa di chuyển và lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xung quanh cổ.

+ Giai đoạn II: Khối u phát triển có kích thước từ 2 – 4cm nhưng chưa lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan gần đó.

ung thư tuyến giáp

+ Giai đoạn III: Khối u phát triển kích thích lớn hơn 4cm, phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ và các bộ phận xung quanh.

+ Giai đoạn IV: Tế bào ung thư tuyến giáp di căn, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể như gan, tim, phổi, xương,....

CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP THƯỜNG GẶP

Tùy vào từng loại bệnh ung thư tuyến giáp sẽ có các biểu hiện khác nhau. Hiện nay có các loại bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp sau đây:

+ Ung thư tuyến giáp thể nhú: Loại bệnh ung thư phát triển từ các tế bào sản xuất hormone chứa Iod. Đặc điểm của bệnh là tế bào ung thư phát triển chậm, tạo ra nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm nằm trong khối u. Bệnh chiếm khoảng 80% K giáp và thường được điều trị thành công dễ dàng.

+ Ung thư tuyến giáp thể nang: Bệnh cũng phát triển từ các tế bào ung thư sản xuất hormone chứa Iod. Bên ngoài khối u có một lớp mô mỏng bao quanh gọi là vỏ. Đây cũng là dạng bệnh dễ dàng kiểm soát ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu để bệnh phát triển sang giai đoạn muộn, xâm lấn vào mạch máu thì sẽ rất nguy hiểm. Bệnh chiếm khoảng 17% ung thư tuyến giáp.

siêu âm tuyến giáp

+ Ung thư tuyến giáp thể tủy: bệnh phát triển từ các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone nhưng không chứa Iod. Đặc điểm của loại bệnh này là khối u phát triển chậm nhưng lại khó kiểm soát và cực kỳ nguy hiểm. Bệnh chiếm khoảng 5% tỷ lệ mắc bệnh.

+ Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: thể ung thư này có tốc độ phát triển nhanh nhất và nguy hiểm nhất. Các tế bào ung thư phát triển bất thường, khó kiểm soát và lan nhanh đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Bệnh thường gặp ở đối tượng trên 60 tuổi.

BIỂU HIỆN UNG THƯ TUYẾN GIÁP GIAI ĐOẠN SỚM

Ở giai đoạn sớm, bệnh chưa có nhiều dấu hiệu rõ ràng và khó nhận ra. Người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, cân nặng thay đổi thất thường, tâm trạng thay đổi,.... Hai biểu hiệu tiêu biểu nhất của bệnh trong giai đoạn này là:

- Xuất hiện khối u ở trước cổ, khối u to dần và di động khi nuốt, mật độ chắc và sờ vào cảm thấy gồ ghề.

- Xuất hiện hạch ở khu vực cổ, một số trường hợp hạch nhỏ chỉ phát hiện được khi thăm khám, một số trường hợp khác xuất hiện hạch to có thể sờ thấy và nhìn thấy.

BIỂU HIỆN UNG THƯ TUYẾN GIÁP GIAI ĐOẠN MUỘN

Khi đến giai đoạn muộn, biểu hiện ung thư tuyến giáp ngày càng rõ ràng hơn. Đa số bệnh nhân ở gia đoạn này đều phát hiện được sự bất thường của cơ thể với các triệu chứng như:

- Bề mặt khối u gồ ghề, sờ vào thấy chỗ cứng chỗ mềm

- Người bệnh gặp tình trạng khàn tiếng kéo dài không rõ nguyên nhân, cổ mắc nghẹn khó nuốt ngay cả khi không ăn, khi nuốt người bệnh thấy đau.

- Vùng cổ lúc nào cũng có cảm giác đau tức do khối u kích thích thần kinh ở khu vực xung quanh cổ.

- Xuất hiện nhiều hạch kích thước lớn ở vùng cổ đôi khi kèm theo cảm giác đau.

Kết luận: Không phải chỉ khi có biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn người bệnh mới cần đi khám và điều trị. Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc có các biểu hiện bất thường của cơ thể, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353