CẢNH BÁO: BƯỚU TUYẾN GIÁP ÁC TÍNH NGÀY CÀNG TĂNG CAO TẠI VIỆT NAM

Ngày đăng: 02-10-2020 10:31:14

Theo thống kê của Bệnh viện K, tỷ lệ người bệnh mắc bướu tuyến giáp ác tính ở Việt Nam những năm gần đây có dấu hiệu tăng nhanh, trở thành một loại bệnh ung thư phổ biến và trải dài nhiều độ tuổi.

Những con số biết nói về bướu tuyến giáp ác tính ở Việt Nam

Theo Tiến sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết, bướu tuyến giáp ác tính là loại ung thư tuyến nội tiết phổ biến nhất, chiếm đến 90% tỷ lệ mắc bệnh. Đây là một tỷ lệ rất cao. Những năm trở lại đây, số bệnh nhân phải điều trị ung thư tuyến giáp ngày càng tăng cao. Chỉ riêng bệnh viện K hàng năm khám cho khoảng 5.400 ca mắc bướu tuyến giáp ác tính, xếp thứ 9 trong số các ca bệnh ung thư. Riêng trong năm 2019, bệnh viện K đã mổ cho hơn 3000 bệnh nhân có khối u ác tính ở tuyến giáp. Số lượng bệnh nhân năm sau luôn cao hơn năm trước. Con số này đã phản ánh phần nào bệnh ung thư tuyến giáp ở Việt Nam hiện nay.

Nguyên nhân khiến bướu tuyến giáp ác tính tăng cao

Không phải ngẫu nhiên tỷ lệ và số ca mắc bệnh ung thư tuyến giáp lại tăng cao. Nguyên nhân được Tiến sĩ Ngô Xuân Quý phân tích gồm hai nguyên nhân: Thứ nhất nguyên nhân do tỷ lệ các bệnh ung thư khác cũng tăng lên về số ca mắc. Nguyên nhân thứ hai là do chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như các yếu tố khách quan từ môi trường cũng khiến tỷ lệ mắc bệnh tăng lên. Việc nhiễm vi khuẩn, virus thông qua thực phẩm ăn uống hằng ngày cũng khiến số người mắc bệnh bướu ác tuyến giáp không ngừng tăng cao.

Thật đáng mừng là việc chăm sóc sức khỏe ngày càng được người Việt quan tâm. Ngày càng có nhiều người chủ động khám sức khỏe định kỳ đều đặn, tầm soát ung thư giúp việc phát hiện ung thư tuyến giáp nhanh và dễ dàng hơn. Điều này cũng khiến tỷ lệ phát hiện bệnh tăng lên nhưng tỷ lệ tử vong lại giảm đi. Các trang thiết bị phát hiện, chẩn đoán và chữa trị bướu tuyến giáp ác tính cũng ngày càng hiện đại khiến việc phát hiện ung thư tuyến giáp tăng lên.

Điều trị ung thư tuyến giáp ở Việt Nam hiện nay

Thật may mắn là ung thư tuyến giáp không phải loại bệnh ung thư nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tiên lượng ung thư tuyến giáp thuộc loại tốt nhất trong các bệnh ung thư. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể kéo dài thời gian sống của người bệnh trên 5 năm lên đến 90%. Việc điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc khá nhiều vào loại bướu tuyến giáp ác tính mắc phải. Có 4 loại gồm:

- Ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm khoảng 70 – 80% tỷ lệ mắc bệnh. Đây là dạng ung thư phát triển chậm, hay xuất hiện di căn hạch ở vùng cổ.

- Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 10 – 15% tỷ lệ mắc bệnh. Dạng ung thư này tiến triển nhanh hơn, có thể di căn xa ra các cơ quan như phổi và xương.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm khoảng 5 – 10% tỷ lệ mắc bệnh. Đây là dạng ung thư nguy hiểm có liên quan nhiều đến di truyền và nội tiết.

- Ung thư tuyến giáp thể nang là dạng K giáp ác tính nhất chiếm khoảng 2%. Bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao.

Hiện nay có 3 phương pháp chính được áp dụng trong điều trị bướu tuyến giáp ác tính gồm:

- Phương pháp phẫu thuật: Đây là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phẫu thuật thường tốt nhất khi khối u được phát hiện sớm, kích thước còn nhỏ. Khi khối u lớn, chèn ép lên các cơ quan xung quanh việc phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Một số biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật như khàn tiếng, hạ canxi trong máu, ăn uống khó khăn,...

- Điều trị bằng I ốt phóng xạ I-131: Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân đã cắt hoàn toàn tuyến giáp. Xạ trị bằng I ốt phóng xạ giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại theo nguyên tắc bắt I ốt của tế bào tuyến giáp. Sau điều trị bệnh nhân cần sử dụng hormone tuyến giáp thay thế cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

uống I-131

Xếp hàng uống I-131

- Phương pháp hóa trị: Mặc dù hóa trị là biện pháp điều trị ung thư phổ biến nhưng trong điều trị ung thư tuyến giáp, đây là phương pháp ít được sử dụng do bệnh ít đáp ứng với hóa chất.

Có thể khẳng định rằng, việc điều trị bướu tuyến giáp ác tính càng sớm càng tốt. Việc điều trị bệnh sớm không chỉ tăng tiên lượng sống, nâng cao hiệu quả điều trị cũng như hạn chế biến chứng. Chính vì vậy bạn cần có thói quen khám sức khỏe thường xuyên, điều này giúp phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp nhanh và chính xác nhất.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353