Các triệu chứng ung thư tuyến giáp qua từng giai đoạn

Ngày đăng: 15-06-2020 09:02:11

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh phát triển âm thầm, khó phát hiện. Để phát hiện sớm, bạn cần nắm rõ các triệu chứng của ung thư tuyến giáp qua từng giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn đầu. Cụ thể như sau:

UNG THƯ TUYẾN GIÁP LÀ GÌ?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư nội tiết thường gặp nhất, chiếm khoảng 2% tỷ lệ ung thư tại Việt Nam. Bệnh có tỷ lệ ở nữ giới cao hơn nam giới khoảng 3 lần. K giáp xảy ra do có sự phát triển bất thường của tế bào tuyến giáp. Các tế bào ung thư xuất hiện, phát triển và hình thành khối u ác tính bám vào tuyến giáp, có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng bệnh: K giáp thể nhú, K giáp thể nang, K giáp thể tủy, K giáp thể không biệt hóa.Trong đó, ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm tỷ lệ cao nhất, dễ dàng điều trị nhất; K giáp thể không biệt hóa chiếm tỷ lệ thấp nhất nhưng lại nguy hiểm và khó điều trị nhất. Thật may mắn là bệnh K giáp có tiên lượng tốt. Nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể chữa khỏi lên đến 90%. Để làm điều được này, người bệnh cần dựa theo các triệu chứng, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

CÁC TRIỆU CHỨNG UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Hiện nay, các nhà khoa học chưa công bố dấu hiệu đặc trưng cụ thể để nhận biết K giáp qua các triệu chứng lâm sàng. Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp được liệt kê bao gồm:

1. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, K giáp chưa có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, lo lắng, khó chịu trong người. Các biểu hiện này dễ dàng bị bỏ qua. Sau đó, các triệu chứng dần dần rõ ràng hơn. Người bệnh sẽ thấy:

- Xuất hiện khối u lớn ở cổ, vị trí dưới yết hầu. Khối u này sẽ di chuyển khi nuốt nếu là u lành tính. Khi u ác tính (ung thư) khối u sẽ không di chuyển.

- Khàn giọng là một dấu hiệu đặc trưng khi tuyến giáp xuất hiện khối u. Khối u chèn ép lên các bộ phận xung quanh tuyến giáp, trong đó có thanh quản và các dây thần kinh xung quanh. Việc này ảnh hưởng đến hoạt động kiểm soát các cơ mở đóng thanh âm, khiến giọng nói bị khàn, đặc hơn.

- U ác tuyến giáp có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề khi sờ vào, di chuyển di động theo nhịp nuốt.

- Xuất hiện hạch mềm, nhỏ, di động và cùng bên với khối u ở khu vực cổ.

ung thư tuyến giáp

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sau

Trong giai đoạn sau, triệu chứng ung thư tuyến giáp sẽ rõ ràng hơn, tần suất xuất hiện cũng dày đặc hơn. Một số dấu hiệu cụ thể như sau:

- Khối u to, rắn, xuất hiện cố định trước cổ.

- Khàn tiếng kèm theo khó thở.

- Khó nuốt, cảm giác vướng khi nuốt do khối u to chèn ép.

- Da vùng cổ có thể xuất hiện tình trạng thâm nhiễm, sùi loét, chảy máu.

Khi phát hiện các triệu chứng trên,để chắc chắn bạn có mắc ung thư tuyến giáp hay không, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN UNG THƯ TUYẾN GIÁP NHANH NHẤT?

Để phát hiện nhanh và chính xác nhất K giáp, chỉ dựa vào triệu chứng ung thư tuyến giáp lâm sàng là chưa đủ. Hiện nay, các biện pháp hiện đại được áp dụng trong chẩn đoán K giáp gồm:

- Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp có hoạt động hiệu quả hay không. Phương pháp này giúp định lượng chính xác nồng độ Calcitonin trong máu, định lượng T3 và TSH để phân biệt ung thư tuyến giáp với bướu lành.

- Siêu âm màu nhằm đánh giá tính chất, số lượng hạt giáp và hạch cổ. Nếu phát hiện ra nhiều hạt giáp thì có khả năng cao bệnh nhân đã mắc ung thư. Tuy nhiên, siêu âm không mang lại kết quả hoàn toàn chính xác khi xác định tổn thương ở tuyến giáp do u lành tính hay ác tính gây ra.

siêu âm tuyến giáp

BSCK I Đỗ Văn Hoàng siêu âm tuyến giáp cho bệnh nhân

- Xạ hình tuyến giáp – phương pháp hiện đại giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ thực hiện ghi hình tuyến giáp bằng cách sử dụng phóng xạ I-131 hoặc Tc99. Phương pháp này đánh giá hình ảnh chức năng tuyến giáp, nhân tuyến giáp và K giáp.

xạ hình tuyến giáp Xạ hình tuyến giáp bằng máy SPECT 02 đầu

- Chọc hút tế bào giúp phân biệt nhân giáp lành tính và ác tính với độ chính xác lên đến 95%. Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê vùng trên cổ, dùng một cây kim nhỏ chọc vào tuyến giáp để lấy ra tế bào và chất dịch. Sau đó, tế bào sẽ được xem xét dưới kính hiển vi để phát hiện ra sự bất thường.

chọc tế bào

- Kết hợp siêu âm và chụp cắt lớp giúp phân biệt tổn thương tuyến giáp và phát hiện di căn nếu có.

Tại Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán K giáp chính xác nhất thông qua các triệu chứng lâm sàng hết hợp phương pháp hiện đại. Để được đăng ký khám bệnh sớm nhất, hãy liên hệ số Hotline: 0243 855 2353

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353