3 LOẠI BƯỚU TUYẾN GIÁP THƯỜNG GẶP

Ngày đăng: 06-08-2020 09:11:07

Bướu tuyến giáp (hay còn gọi là bướu cổ) là một bệnh lý thường gặp của tuyến giáp. Đa phần bướu tuyến giáp đều thuộc dạng lành tính, có thể tự khỏi hoặc điều trị đơn giản và không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, bướu tuyến giáp cũng có thể thuộc dạng ác tính và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vậy có những loại bướu tuyến giáp nào?

1. Bướu tuyến giáp là bướu cổ đơn thuần

Có đến 80% bướu tuyến giáp là bướu cổ đơn thuần hay còn được gọi là bướu cổ lành tính. Đây là tình trạng sưng lên của tuyến giáp, khiến kích thước tuyến giáp tăng lên bất thường. Nguyên nhân của bệnh có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: chế độ ăn thiếu Iod; rối loạn nội tiết tố nữ ở giai đoạn dậy thì, mang thai, sinh con, tiền mãn kinh; do chất kháng giáp; sự bất thường trong tổng hợp hormone tuyến giáp; tiêu chảy kéo dài; thận hư,.... Bệnh thường gặp nhiều hơn ở nữ giới. Bệnh chỉ xuất hiện khối u to mà không làm thay đổi đến chức năng tiết hormone của tuyến giáp.

bướu cổ

Bệnh bướu cổ đơn thuần có diễn ra âm thầm và rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển kèm theo khối u phát triển, người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu như:

- Bệnh nhân sờ thấy một khối u ở giữa cổ, có ranh giới rõ ràng, không dính vào da, không đau, di động theo nhịp nuốt, khi bướu cổ to có thể gây nên tình trạng chèn ép khó chịu.

- Với bướu tuyến giáp đa nhân lành tính, nhận thấy có nhiều khối tròn đường kính từ 0.5 cm đến vài cm ở quanh cổ.

- Cảm giác khó thở do khối u chèn ép.

- Khối u chèn ép dây thần kinh quặt ngược gây khó nói, giọng nói khàn, nói hai giọng.

- Người bệnh bị phù mặt, phù cổ, lồng ngực căng phồng do khối u chèn ép tĩnh mạch chủ.

Bệnh bướu cổ là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi ở một số bệnh nhân. Khi bướu có nhân, phương pháp tối ưu nhất trong điều trị là sử dụng phẫu thuật. Phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả của phẫu thuật càng cao.

2. Bướu tuyến giáp do bệnh cường giáp

Bướu tuyến giáp do cường giáp hay còn gọi là bướu cường giáp cũng là loại bệnh phổ biến. Bệnh thường gặp nhất ở đối tượng phụ nữ từ 20 – 45 tuổi. Đây là một bệnh lý tuyến giáp có nguyên nhân do tuyến giáp tiết quá nhiều hormone. Đây là bệnh có liên quan đến hoạt động tiết hormone tuyến giáp, vì vậy nguy hiểm hơn bướu cổ thông thường.

cường giáp

Người bệnh sẽ có các triệu chứng chung như:

- Người bệnh luôn có cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, căng thẳng kèm đau tức ngực và khó thở.

- Bệnh nhân cường giáp có thân nhiệt cao hơn bình thường, vì vậy thường chịu nóng kém, sợ thời tiết nóng bức.

- Người bệnh gặp tình trạng run tay mất kiểm soát. Run tay với biên độ nhỏ, tần số cao.

- Cổ bệnh nhân sưng to, có thể kèm theo triệu chứng lồi mắt.

- Người bệnh sụt cân không rõ nguyên nhân mặc dù ăn nhiều hơn, cảm giác thèm ăn tăng lên. Người bệnh có thể giảm tới 10kg trong vòng 3 tháng.

- Tiêu chảy cũng là một triệu chứng dễ gặp ở người bệnh cường giáp do nhu động ruột tăng thường xuyên.

- Ra nhiều mồ hôi bất thường ngay cả khi không vận động mạnh hoặc ngồi yên một chỗ.

- Thường xuyên gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, giấc ngủ ngắn.

- Người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt không rõ nguyên nhân.

Hiện nay, phương pháp tối ưu nhất để điều trị bướu tuyến giáp do cường giáp là sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp. Thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 12 – 18 tháng. Với bệnh cường giáp có bướu tuyến giáp đa nhân, người bệnh thường được chỉ định thêm phương pháp phẫu thuật.

3. Bướu tuyến giáp do ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh hình thành do sự phân chia tế bào tuyến giáp bất thường. Biểu hiện của bướu tuyến giáp do ung thư giai đoạn đầu tương tự như bướu cổ đơn thuần, vì vậy nhiều người bệnh thường bỏ qua triệu chứng này. Ở giai đoạn cuối của bệnh, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng khàn tiếng và không thể phục hồi ngay cả sau khi điều trị. Bệnh thường gặp ở đối tượng phụ nữ, tuổi trung niên và lớn tuổi. Tuy bệnh chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng lại có mức độ nguy hiểm cao hơn bướu giáp do bướu cổ và bướu giáp do cường giáp. Nếu người bệnh mắc ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa, tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa.

ung thư tuyến giáp

Với bướu tuyến giáp do ung thư tuyến giáp, phương pháp được chỉ định là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau đó, tùy vào tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.

Trên đây là 3 loại bướu tuyến giáp thường gặp nhất hiện nay. Nếu nhận thấy mình có triệu chứng của một trong ba loại bướu trên, người bệnh hãy đến ngay bệnh viện uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được coi thường bệnh sẽ dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng và khó điều trị.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353