8 DẤU HIỆU UNG THƯ PHỔI Ở NAM GIỚI

Ngày đăng: 21-08-2020 10:23:04

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, chiếm khoảng 12,4%. Chỉ trong vòng 15 năm trở lại đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi đã tăng lên gấp 4 lần. Trong đó tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nữ giới. Vậy dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới là gì? Có 8 dấu hiệu thường gặp bạn cần biết ngay sau đây:

BỆNH UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có gần 20 ngàn người chết vì ung thư phổi. Bệnh xuất phát từ tế bào đột biến gen trong đường dẫn khó ở các mô phổi. Các tế bào dị thể này phát triển rất nhanh, khó phát hiện và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Bệnh được chia làm 2 loại gồm có ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Cụ thể như sau:

+ Ung thư phổi tế bào nhỏ: đây là loại ung thư phổi có tốc độ phát triển tế bào ung thư nhanh, thời gian và khả năng di căn cao. Thông thường bệnh sẽ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối, rất khó chữa trị.

+ Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Loại ung thư phổi này có tốc độ phát triển và di căn chậm hơn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ được kéo dài thời gian sống. Theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi ở dạng này. Đây là một tin đáng mừng cho bệnh nhân mắc K phổi.

k phổi

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN UNG THƯ PHỔI Ở NAM GIỚI

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ung thư phổi ở nam giới. Các nguyên nhân tiêu biểu phải kể đến như:

- Ung thư phổi từ thói quen hút thuốc lá: đây là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở nam giới. Theo thống kê có đến 90% tỷ lệ bệnh nhân nam tử vong do ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc và khói thuốc.

- Ô nhiễm môi trường: có khoảng 2% tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí do sống và hít thở bầu không khí độc hại thường xuyên.

- Ung thư phổi do di truyền: khoảng 8% bệnh nhân mắc ung thư phổi là do di truyền. Nếu họ hàng 3 đời của bạn có người mắc ung thư phổi thì khả năng mắc bệnh của bạn cao gấp 2 – 4 lần.

- Một số nguyên nhân khác gây bệnh ung thư phổi ở nam giới phải kể đến như: tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại, môi trường làm việc ô nhiễm, bụi bẩn,....

thuốc lá làm tăng nguy cơ k phổi

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

8 DẤU HIỆU UNG THƯ PHỔI Ở NAM GIỚI

Bệnh ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm nhưng thật đáng lo ngại khi bệnh không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Chỉ khi bệnh nặng và chuyển qua giai đoạn cuối, người bệnh mới cảm nhận rõ rệt triệu chứng. Điều này khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Dưới đây là 8 dấu hiệu ung thư phổi rõ rệt nhất ở nam giới:

- Người bệnh có triệu chứng khó thở, thở nặng nhọc. Triệu chứng này ở giai đoạn đầu diễn ra không thường xuyên khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua. Thủ phạm gây ra triệu chứng này là do sự xuất hiện của khối u cản trở hoạt động của phổi.

- Ho nhiều, dai dẳng: Ho là dấu hiệu của nhiều bệnh thông thường vì vậy người bệnh thường có xu hướng bỏ qua hoặc chỉ điều trị bằng thuốc cảm cúm thông thường. Nếu bệnh ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, khàn tiếng, mất tiếng thì khả năng cao là phổi của bạn bị tổn thương và nhiễm trùng. Hãy nghĩ ngay đến ung thư phổi và điều trị kịp thời!

ho dai dẳng

- Đau tức ngực là một dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi. Người bệnh sẽ bị đau khi hoạt động mạnh, khi cười hoặc khi ho.

- Sút cân bất thường không rõ nguyên do là một dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư phổi. Người bệnh sẽ sút trên 3kg/ tháng mà không phải do ăn kiêng hay tập luyện. Việc xuất hiện khối u ở phổi sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc tiêu tốn năng lượng và sụt cân.

- Đờm khi ho có lẫn máu cũng là một trong những dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới. Người bệnh sẽ gặp các đốm máu nhỏ trong đờm khi ho.

- Thường xuyên bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp. Nguyên nhân do phổi bị tổn thương, vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập.

- Đau vai kéo dài: dấu hiệu này thường bị người bệnh bỏ qua. Hiện tượng này là do khối u chèn ép lên phổi tạo áp lực khiến oxy khó đến các bộ phận như vai, cánh tay, bàn tay.

Trên đây là các dấu hiệu ung thư phổi ở nam giới thường gặp nhất. Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353