TÌM HIỂU VỀ PHẪU THUẬT CẮT U TUYẾN GIÁP ÁC TÍNH

Ngày đăng: 26-07-2020 17:12:33

Phẫu thuật là một phương pháp phổ biến trong điều trị u tuyến giáp ác tính. Nhiều người bệnh thắc mắc việc phẫu thuật sẽ được chỉ định trong trường hợp nào, có ưu nhược điểm gì và quy trình như thế nào? Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội sẽ giải đáp ngay sau đây:

U TUYẾN GIÁP ÁC TÍNH LÀ GÌ?

U tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp là khối u hình thành từ tế bào ung thư. Trong quá trình phân bào, tế bào xảy ra lỗi dẫn đến việc sinh ra các tế bào dị tật. Lâu dần chúng nhân chia và lớn mạnh, hình thành nên khối u ác tính.

U tuyến giáp ác tính chiếm khoảng 2% tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam với tiên lượng sống cao trên 10 năm lên đến 95%. Bệnh được chia thành các loại như sau:

- U tuyến giáp ác tính thể nhú

- U tuyến giáp ác tính thể nang

- U tuyến giáp ác tính thể tủy

- U tuyến giáp ác tính thể không biệt hóa

ung thư tuyến giáp

Trong đó ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa là là loại u ác nguy hiểm nhất với tỷ lệ tử vong khá cao. Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như: xạ trị bằng Iốt phóng xạ, hóa trị, dùng thuốc,… Trong đó phẫu thuật cắt bỏ khối u là biện pháp đầu tiên được áp dụng.

PHẪU THUẬT U TUYẾN GIÁP ÁC TÍNH

Hiện nay có 2 loại phẫu thuật gồm cắt hoàn toàn tuyến giáp và cắt một phần tuyến giáp:

1. Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn u tuyến giáp ác tính

Phương pháp cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến giáp ác tính được chỉ định trong các trường hợp sau:

- Bệnh nhân trên 40 tuổi

- Có tiền sử tiếp xúc với chất phóng xạ

- Kích thước khối u lớn trên 4 cm

- Khối u ác tuyến giáp ở dạng biệt hóa hoặc không biệt hóa

- Xuất hiện nhiều ổ ung thư xâm lấn trong tuyến giáp

- Xuất hiện di căn hạch cổ

- Có hiện tượng di căn tại xương, phổi....

phẫu thuật tuyến giáp

Nếu có một trong các yếu tố trên người bệnh sẽ được chỉ định cắt hoàn toàn tuyến giáp. Với những người bệnh già yếu, khối u tuyến giáp ác tính quá to xâm lấn vào thực quản, khí quản sẽ không còn khả năng cắt toàn bộ tuyến giáp. Người bệnh mắc suy tim, suy thận nặng cũng không được chỉ định phẫu thuật.

2. Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp

Đa số bệnh nhân có khối u tuyến giáp ác tính sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phương pháp cắt bỏ thùy tuyến giáp (cắt bỏ một phần tuyến giáp) thường được chỉ định với một số trường hợp mắc ung thư thể nang hoặc ung thư thể nhú. Khi khối u ác nằm ở một bên thùy tuyến giáp, kích thích u nhỏ, chưa xâm lấn, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một bên thùy, giữ lại eo giáp và phần thùy giáp còn lại. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được cắt bỏ một phần phần mô giáp còn lại hoặc các hạch bạch huyết lân cận.

3. Ưu nhược điểm của phẫu thuật cắt u tuyến giáp ác tính

Phương pháp phẫu thuật cắt khối ung thư trong tuyến giáp hiện nay được xác định có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

-  Tỷ lệ thành công của phẫu thuật rất cao, lên đến 95%.

-  Tại các bệnh viện công lập hiện nay, phẫu thuật cắt tuyến giáp nằm trong diện Bảo hiểm y tế hỗ trợ. Điều này sẽ giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

- Hiện nay, phương pháp cắt khối u tuyến giáp ác tính ở Việt Nam đạt kỹ thuật rất cao. Bạn có thể tìm đến các địa chỉ uy tín như: Bệnh viện K, Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội, Bệnh viện 108, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội,... để được điều trị.

- Phẫu thuật cắt tuyến giáp có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh liên kết nối với dây âm thanh, gây nên tình trạng khản tiếng, mất tiếng sau phẫu thuật.

- Sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, giọng nói trầm và nhẹ đi.

-  Một số bệnh nhân mắc biến chứng khó thở sau khi tiến hành phẫu thuật.

4. Quy trình thực hiện mổ u tuyến giáp ác tính

Hiện nay, tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, phẫu thuật cắt u tuyến giáp được thực hiện theo quy trình như sau:

+ Bước 1: Người bệnh sẽ được xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng thể, thực hiện một số xét nghiệm bắt buộc nhằm kiểm tra sức khỏe có đảm bảo hay không khi phẫu thuật.

+ Bước 2: Người bệnh được gây mê và tiến hành mổ vị trí tuyến giáp có khối u.

+ Bước 3: Cắt bỏ khối u ác.

+ Bước 4: Đóng vết mổ, chuyển bệnh nhân về phòng hồi sức, theo dõi sau khi mổ.

Kết luận: Phẫu thuật cắt u tuyến giáp ác tính là một phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay. Phương pháp này có độ an toàn cao, chi phí hợp lý, hiệu quả tốt trong điều trị ung thư. Người bệnh không cần quá lo lắng khi được chỉ định mổ.

 

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353