Nghiên cứu mới nhất về TSH và bệnh ung thư tuyến giáp của các nhà khoa học Mỹ

Ngày đăng: 15-07-2020 11:17:03

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ thuộc trường Đại học Yale đã công bố nghiên cứu về mối quan hệ giữa nồng độ TSH và bệnh ung thư tuyến giáp trên tạp chí: Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Nghiên cứu đã chỉ ra những kiến thức mới mẻ về mối quan hệ giữa nồng độ hormone tuyến giáp và khả năng mắc bệnh. Cụ thể như sau:

TSH là gì?

TSH hay còn gọi là hormone kích thích tuyến giáp, là một loại glycoprotein có trọng lượng phân tử 28 000 dalton, được tiết ra bởi thùy trước tuyến yên dưới sự kiểm soát của một loại hormone vùng dưới đồi (TRH). Khi nồng độ hormone tuyến giáp giảm xuống, vùng dưới đồi sẽ hoạt động và sản xuất ra lượng lớn TRH. TRH sẽ kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất hormon kích thích tuyến giáp ( TSH). Sau đó TSH kích thích sản xuất và giải phóng Triiodothyronine ( T3) và Thyroxin ( T4). Nhờ có chu trình này mà lượng hormone tuyến giáp luôn ở mức ổn định, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

TSH

Giá trị hormone thích thích tuyến giáp TSH được coi là bình thường khi ở trong mức 0,5 - 5 µU/ml hay 0,5 - 5 mUI/l. Mức độ này có thể giao động vào các thời điểm khác nhau trong ngày, tăng cao nhất ở thời điểm trước khi ngủ. Các yếu tố như stress kéo dài, làm việc quá sức, sự thay đổi của glucose,... không gây ảnh hưởng lớn đến nồng độ TSH.

Xét nghiệm TSH và bệnh tuyến giáp

Từ lâu, việc xét nghiệm nồng độ TSH có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp như cường giáp và suy giáp. Xét nghiệm giúp tìm ra nguyên nhân của các rối loạn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp nhận định tình trạng bệnh ung thư tuyến giáp sau khi điều trị. Nếu mức độ TSH ở mức quá thấp hoặc quá cao kéo dài, bệnh nhân sẽ được đánh giá điều trị không mang lại kết quả cao. Từ đó, bác sĩ sẽ có cơ sở để thực hiện phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

xét nghiệm TSH

Việc xét nghiệm TSH hiện nay được thực hiện rất đơn giản. Bác sĩ chỉ cần lấy một ít máu của bệnh nhân vào thời điểm sáng sớm, chưa ăn uống gì sau đó xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Lưu ý, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như dopamine và lithium, cần dừng sử dụng thuốc trước khi làm thí nghiệm để kết quả chính xác hơn. Với người bệnh ung thư tuyến giáp, xét nghiệm định kỳ TSH sẽ được thực hiện sau 1 tháng / 1 lần trong 6 tháng đầu và các tháng sau thì 3 tháng/ 1 lần.

Nghiên cứu về TSH và bệnh ung thư tuyến giáp của nhà khoa học Yale

Các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Yale đã thực hiện nghiên cứu về tác động của Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) đối với sự phát triển của bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú ở người (PTC).

Kết quả nghiên cứu được công bố dựa trên kết quả từ 741 người tham gia (341 phụ nữ, 400 nam giới) của lực lượng quân nhân Hoa Kỳ, những người có máu thường xuyên được lưu trữ bởi Trung tâm giám sát lực lượng vũ trang. Khi được kiểm tra, mối liên quan nghịch đảo giữa mức PTC và TSH trong phạm vi bình thường đã được quan sát thấy ở cả nam và nữ. Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp giảm khi mức TSH tăng ở cả nam và nữ và ngược lại.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy mức TSH cao hơn làm tăng nguy cơ mắc PTC. Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu kiểm soát trường hợp trong đó nồng độ TSH được đo trong các mẫu máu thu thập ở những bệnh nhân đã mắc bệnh. Nghiên cứu bởi một phương diện khác, Yawei Zhang, MD, Ph. D. - một giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Yale đã xem xét mức TSH đo được trong các mẫu máu được thu thập vài năm trước khi chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp. Nghiên cứu theo cách tiếp cận mới này đã chứng minh rằng mức TSH thấp làm tăng PTC. Những phát hiện này có thể có ý nghĩa lâm sàng quan trọng đối với các bác sĩ quản lý bệnh nhân có chức năng tuyến giáp bất thường.

Đại học Yale Hoa Kì

Trường đại học Yale - Hoa Kỳ

KẾT LUẬN: Có thể thấy rằng bệnh ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng ở cả nam và nữ. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ 9 và ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm hơn 80 % tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được điều tra rõ ràng. Nghiên cứu chỉ ra nồng độ hormone TSH có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc bệnh K giáp là một nghiên cứu vô cùng quan trọng, dần dần giải mã bí mật về nguyên nhân gây ra bệnh này.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353