Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Ngày đăng: 25-04-2020 16:05:29

Bệnh ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là khá cao. Để biết được hiện nay có các phương pháp nào được dùng để chẩn đoán và  điều trị ung thư dạ dày mời bạn đọc cùng lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội trong bài viết sau.

1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển nhanh bất thường dẫn đến hình thành các khối u. Khi không được phát hiện sớm bệnh sẽ nhanh chóng phát triển ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể; khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Để chẩn đoán bệnh chính xác các bác sĩ hiện nay sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Chẳng hạn như:

Nội soi dạ dày:

Phương pháp này sẽ giúp tìm được chính xác hình ảnh tổn thương ung thư. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng ống soi mềm có gắn camera để quan sát, phát hiện tổn thương, trong đó có các tổn thương nghi ngờ ung thư.

Thông qua việc nội soi sinh thiết có thể làm mô bệnh học để chẩn đoán bệnh được chính xác nhất. Đặc biệt là việc nhận biết được đặc điểm, tính chất khối u.

noi soi da day

Phương pháp nội soi nhuộm màu:

Nội soi nhuộm màu bằng indigocarmin giúp phát hiện được các tế bào niêm mạc loạn sản thông qua hình cảnh các chất màu không đều. Phương pháp này giúp sinh thiết và chẩn đoán tình trạng được chính xác hơn.

Siêu âm nội soi dạ dày:

Với phương pháp này bác sĩ sẽ thông qua nội soi có gắn đầu dò siêu âm để đánh giá tình trạng khối u trong dạ dày. Giúp xác định được khối u còn giới hạn trong thành dạ dày không. Đánh giá được sự xâm lấn và hạch di căn nếu có.

Chụp CT, chụp X – quang:

Phương pháp này giúp cho bác sĩ đánh giá được tình trạng khối u và tình trạng di căn. Kiểm tra xem bệnh đã di căn vào ổ bụng, gan, tụy hay chưa. Đánh giá được tình trạng di căn đến phổi, màng phổi, hạch rốn phổi…

Thông qua các phương pháp chẩn đoán này bác sĩ sẽ nắm chắc được tình trạng bệnh. Từ đó có thể lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân để giúp họ đạt được kết quả khả quan nhất.

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày:

Bệnh ung thư dạ dày có thể điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp khác nhau. Lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như mức độ bệnh. Dưới đây là một số phương pháp chính thường được bác sĩ chỉ định.

2.1. Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày:

Phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất là khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu như tổ chức ung thư vẫn còn giới hạn ở niêm mạc thì việc phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư thông qua phẫu thuật nội soi sẽ rất khả quan. Lúc này bệnh nhân thường được chỉ định cắt bán phần dạ dày, nối dạ dày – hỗng tràng. Với những trường hợp bệnh đã bước sang giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt ¾ hoặc toàn bộ dạ dày.

Phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày sẽ giúp loại bỏ được toàn bộ tổ chức hạch, tế bào ung thư. Đồng thời ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ung thư đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Vì vậy nó không chỉ điều trị bệnh hiệu quả mà còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh được tốt hơn.

phau thuat dieu tri ung thu da day

Vì thế nên phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày đang ngày càng được ưu tiên sử dụng trong điều trị bệnh ung thư dạ dày. Bên cạnh các phương pháp phẫu thuật truyền thống thì hiện nay nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại hơn cũng đã được ra đời. Chẳng hạn như phẫu thuật robot mang lại độ chính xác cao, giúp bóc tách triệt để các khối u. Đồng thời giảm đau hiệu quả cho người bệnh, giảm chảy máu, thực hiện nhanh và người bệnh mau hồi phục hơn.

2.2. Phương pháp hóa trị:

Với phương pháp này bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại hóa chất đưa vào cơ thể bệnh nhân để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một số loại hóa chất thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư dạ dày là: 5 – fluorouracil (FU) kết hợp với Leucovorin (acid folinic), Capecitabine, Carboplatin, Epirubicin, Cisplatin, Oxaliplatin, Docetaxel, Irinotecan, Paclitaxel ...

truyen hoa chat

Truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày hay còn gọi là hóa trị

Hóa trị có thể dùng trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u. Qua đó giúp việc phẫu thuật được an toàn hơn và tăng tỷ lệ thành công khi điều trị. Hóa trị cũng có thể được dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Làm giảm nguy cơ tái phát bệnh hoặc làm cảm triệu chứng nhất là khi bệnh bước vào giai đoạn cuối.

2.3. Phương pháp xạ trị chữa ung thư dạ dày:

Đây là phương pháp sử dụng các sóng hoặc các tia Gamma, tia X, các chùm proton.... để tiêu diệt, phá hủy các tế bào ung thư. So với hóa trị và phẫu thuật thì phương pháp này có hiệu quả thấp hơn. Bởi vì nó chỉ có tác dụng ở vùng được chiếu xạ.

máy xạ trị

Máy xạ trị gia tốc đa lá chì

Do vậy xạ trị thường chỉ được dùng như một phương pháp bổ trợ hoặc kết hợp với hóa trị để tăng khả năng điều trị khi bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật. Xạ trị có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u, giảm đau và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

2.4. Liệu pháp miễn dịch:

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp làm tăng khả năng chống lại tế bào ung thư của cơ thể. Phương pháp này sử dụng tế bào từ cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện hoặc khôi phục chức năng của hệ thống miễn dịch. Tác dụng của liệu pháp miễn dịch là:

  • Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư sang các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Tăng hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư được hiệu quả hơn.

Đây là một số phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh ung thư dạ dày mà bạn có thể tham khảo. Việc điều trị bệnh càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Theo các bác sĩ của Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội cho biết nếu điều trị bệnh ở giai đoạn đầu có thể giúp hơn 1 nửa bệnh nhân sống khỏe mạnh sau 5 năm.

Vì vậy ngay khi nhận thấy các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hãy thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353