CẢNH BÁO: TỶ LỆ MẮC UNG THƯ VÚ Ở VIỆT NAM NGÀY CÀNG GIA TĂNG

Ngày đăng: 05-04-2022 08:25:46

Chiếm đến 9,2%, là loại bệnh ung thư phổ biến thứ 3 tại Việt Nam, ung thu vú ngày càng gia tăng và đe dọa sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng, di căn đến các cơ quan nội tạng và gây tử vong. Tỷ lệ bệnh ung thư vú tại Việt Nam cụ thể như sau:

TỶ LỆ BỆNH NHÂN MẮC UNG THƯ VÚ TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Hằng năm trên thế giới có tới gần 2 triệu người được chẩn đoán mắc mới bệnh ung thư vú. Số lượng người tử vong do căn bệnh này mỗi năm lên đến 600.000 người. Tỷ lệ trung bình được thống kê cho thấy có tới 43 người mắc ung thư vú trên 100.000 dân, tỷ lệ tử vong là 13 người trên 100.000 người. Đây là một con số cực kỳ lớn và đáng báo động.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hiệp hội ung thư, năm 2018 nước ta có gần 165.000 số ca mắc mới ung thư, trong đó bệnh nhân ung thư vú lên đến 15.229 người, chiếm tỷ lệ 9,2%. Số lượng người tử vong trung bình hàng năm vì ung thư vú lên đến 6000 người. Con số này thực sự đáng lo ngại, gióng lên hồi chuông cảnh báo về căn bệnh ung thư phổ biến này.

Một điều đáng lo ngại hơn, ung thư vú có độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Nếu như những năm trước đây ung thư vú thường gặp ở đối tượng phụ nữ từ 60 – 65 tuổi thì hiện tại, phụ nữ sau 20 tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỶ LỆ UNG THƯ VÚ GIA TĂNG

Không phải ngẫu nhiên tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư vú lại ngày càng cao. Theo nghiên cứu cho thấy có hơn hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh do yếu tố lối sống và môi trường, chỉ 5 – 7% do di truyền. Cụ thể bệnh ung thư vú đến từ các nguyên nhân sau:

- Di truyền: có khoảng 5 – 7% tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh do di truyền. Các gen đột biến BRCA1/2 gây bệnh được tìm thấy ở cả nam và nữ. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số bệnh khác. Gen di truyền tồn tại ngay từ khi sinh ra, không thể thay đổi.

-  Yếu tố môi trường: đây là nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư vú. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh được xác định gồm có tia tử ngoại, tia X, hóa chất, vi sinh vật gây hại, khói bụi,... Các tác nhân này không chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác. Chúng khiến các gen dễ đứt gãy trong quá trình sao chép, gây xuất hiện các gen đột biến.

-  Lối sống: Có thể bạn chưa biết rằng béo phì, sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc, lười vận động sẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú gia tăng. Các tế bào tuyến vú hoạt động phụ thuộc vào nội tiết tố estrogen, vì vậy các yếu tố làm tăng lượng estrogen cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Các lối sống thiếu lành mạnh trên sẽ khiến cơ thể với estrogen nhiều hơn, kích thích tế bào tuyến vú tăng sinh, tạo ra các gen đột biến.

-  Miễn dịch suy giảm: miễn dịch không chỉ liên quan đến bệnh ung thư vú mà còn liên quan đến rất nhiều bệnh khác. Khi hệ miễn dịch hoạt động tốt, chúng sẽ tự động làm việc và tiêu dịch các vật thể lạ, bao gồm cả ung thư. Quá trình biến đổi gen diễn ra rất nhiều nhưng chỉ có một lượng vô cùng nhỏ gen biến đổi vượt qua được hàng rào miễn dịch để hình thành nên khối u. Nếu bạn có một hệ miễn dịch tốt, tế bào ung thư dù có sinh ra cũng sẽ bị tiêu diệt, tỷ lệ mắc bệnh vì vậy sẽ giảm đi.

Có thể thấy rằng hầu hết bệnh nhân mắc ung thư vú không xác định được nguyên nhân cụ thể. Các yếu tố trên chỉ là yếu tố nguy cơ chứ không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh. Nếu bạn có thời gian tiếp xúc với yếu tố nguy cơ càng dài, tỷ lệ mắc bệnh sẽ càng cao.

6 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ VÚ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp phổ biến được áp dụng trong điều trị bệnh ung thư vú. Tùy theo tình trạng khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn tuyến vú. Cách vét hạch nách sẽ lấy bỏ những hạch dưới nách, loại bỏ các tế bào ung thư. Ngoài phương pháp vét hạch, phương pháp sinh thiết hạch cũng được áp dụng trong phẫu thuật ung thư vú, tuy nhiên chưa phổ biến.

Sau phẫu thuật loại bỏ khối ung thư, bạn có thể thực hiện thủ thuật tiếp theo: phẫu thuật tạo hình tuyến vú. Các bác sĩ sẽ sử dụng các thủ thuật như: đặt túi ngực, tái tạo tuyến vú bằng da tự thân, phẫu thuật tạo hình quầng vú và tuyến vú,... để mang lại thẩm mỹ.

2. Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia phóng xạ mang mức năng lượng cao nhằm tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bác sĩ sẽ cân nhắc việc bệnh nhân có phù hợp để sử dụng phương pháp này hay không. Phương pháp này sẽ làm giảm tối đa việc khối ung thư tái phát và lan sang các khu vực xung quanh. Đối với ung thư vú giai đoạn cuối, xạ trị giúp giảm triệu chứng đau do khối u ác tính gây ra.

3. Sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư vú

Đây là phương pháp cơ bản trong điều trị bệnh ung thư vú ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn di căn. Sau phẫu thuật, người bệnh thường được chỉ định thêm điều trị bằng hóa chất để hạn chế bệnh tái phát. Với những trường hợp khối u lớn và các hạch không thể phẫu thuật được ngay, sử dụng hóa chất sẽ làm giảm kích thước khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Khi khối u di căn, điều trị bằng hóa chất trên toàn cơ thể giúp làm chậm quá trình tiến triển khối u.

4. Phương pháp điều trị đích

Phương pháp điều trị đích hay còn gọi là điều trị nhắm đích, kết hợp hóa chất và thuốc điều trị đích. Các thuốc điều trị đích được sử dụng hiện nay bao gồm: trastuzumab, pertuzumab, lapatinib và TDM-1. Phương pháp này có chi phí điều trị khá cao.

5. Phương pháp điều trị ung thư vú bằng nội tiết

Nguyên nhân của ung thư vú là do sự tăng sinh quá mức của hormone estrogen. Việc sử dụng thuốc nội tiết sẽ làm cho estrogen không gắn được các thụ thể của nó, có tác dụng làm tế bào ung thư không phát triển được. Hiện nay, các loại thuốc nội tiết thường được sử dụng bao gồm: tamoxifen, các thuốc ức chế enzyme aromatase (letrozole, anastrozole, exemestane) và fulvestrant. Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

6. Điều trị bằng miễn dịch

Thuốc miễn dịch thường được sử dụng cho đối tượng nhóm nguy cơ cao mắc ung thư vú. Khi sử dụng kết hợp loại thuốc này với hóa chất, tác dụng sẽ nhanh và mạnh hơn.

Nói tóm lại, tỷ lệ ung thư vú tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng tăng. Điều này có nguyên nhân rất lớn từ yếu tố môi trường và lối sống của chúng ta. Vì vậy bạn cần có một lối sống lành mạnh, chủ động bảo vệ sức khỏe để không bị ung thư vú tấn công.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353