Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì

Ngày đăng: 31-03-2020 16:59:15

Hầu như ai cũng nghĩ rằng mắc ung thư chỉ có con đường chết vì thế ít người biết được ung thư tuyến giáp có thể dễ dàng điều trị khỏi khi phát hiện bệnh ở giai đoạn còn sớm. Người bệnh ung thư tuyến giáp đa phần được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Các bác sỹ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và các mô bị ảnh hưởng, các hạch bạch huyết…
 

Sau phẫu thuật, một số bệnh nhân phải được tiếp tục điều trị thêm bằng các thuốc phóng xạ hoặc xạ trị. Việc điều trị bằng những phương pháp này thường gây cho bệnh nhân những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… vì thế nên cho bệnh nhân ăn các loại đồ ăn sau để làm giảm, hạn chế các triệu chứng.

1. Khi bệnh nhân bị nôn hoặc buồn nôn nên cho bệnh nhân ăn thức ăn chứa ít chất béo, ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như súp, cháo, nước hoa quả. Nên chia thành nhiều bữa ăn, mỗi bữa ăn một ít.
ung-thu-tuyen-giap-nen-an-gi-1

Hình ảnh minh họa

2. Nên cho người bệnh ăn các loại đồ ăn nguội và ít mùi. Nếu bị táo bón người bệnh cần được uống nhiều nước và thức ăn có nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây tươi.

ung-thư-tuyến-giáp-nên-ăn-gì-2

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều trái cây, rau xanh


3. Tránh cho người bệnh ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, các loại đồ uống có ga… Cần đảm bảo đầy đủ năng lượng và các vitamin theo nguyên tắc: ăn nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế chất đạm có nguồn gốc từ động vật.

ung-thư-tuyến-giáp-nên-ăn-gì-kiêng-gì

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tránh ăn cay nóng

Ngoài ra bệnh nhân nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá… và tất cả các thức ăn hợp khẩu vị người bệnh, nấu chín. Không ăn sống, tái trần. Ngoài ra cần tránh thức kích thích tim mạch như rượu, bia, cà phê… . Có thể ăn theo sở thích nhưng phải đầy đủ các dưỡng chất kể trên.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353