Ung thư tuyến giáp là gì và làm sao để xác định đã mắc bệnh?

Ngày đăng: 16-06-2020 18:33:36

Chiếm khoảng 2% tỷ lệ bệnh ung thư tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp là một bệnh nội tiết phổ biến, có tỷ lệ gia tăng ở cả nam và nữ. Vậy ung thư tuyến giáp là gì, làm thế nào để xác định bệnh một cách chính xác?

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư sinh ra từ các tế bào bất thường trong tuyến giáp – tuyến nội tiết quan trọng, nằm ở vị trí trước cổ, có chức năng tiết ra hormone để điều hòa hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Khi các tế bào tuyến giáp bị sai lệch trong quá trình phân chia, gây ra hiện tượng biến đổi bất thường, sinh ra tế bào dị dạng, lâu ngày sẽ trở thành các khối u ác tính.

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng phổ biến gồm:

- K giáp thể nhú: chiếm khoảng 80% ung thư tuyến giáp, có tiên lượng tốt, thời gian sống trên 10 năm của bệnh nhân lên đến 95%. Bệnh phát triển từ các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp chứa I ốt. Tế bào ung thư có tốc độ phát triển chậm, tạo ra nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm trong khối u.

- K giáp thể nang: đây cũng là loại ung thư phát triển từ các tế bào hormone chứa Iốt. Những tế bào nào có một lớp màng mỏng bao quanh gọi là vỏ. Bệnh sẽ được chữa khỏi dễ dàng nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu để bệnh tiến triển, khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc tăng trưởng xuyên qua vỏ lan đến các vùng lân cận.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy: đây là dạng ung thư tuyến giáp xuất phát từ các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone nhưng không chứa Iốt. Khối u dạng này phát triển chậm, khó kiểm soát và gây nguy hiểm nhiều cho người bệnh.

- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Đây là loại  K giáp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, tế bào ung thư phát triển bất thường, lan rất nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Dạng K giáp này thường tấn công đối tượng phụ nữ trên 60 tuổi.

2. Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp là gì?

Để xác định mình có mắc K giáp hay không, bạn có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng như:

- Xuất hiện khối u ở cổ, khối u to dần, di động khi nuốt, sờ vào cảm thấy chắc và gồ ghề, chỗ cứng chỗ mềm.

- Xuất hiện một hoặc nhiều hạch ở vùng cổ, các hạch có kích thước to thất thường.

- Xuất hiện dấu hiệu khàn tiếng kéo dài, khó nuốt, khi nuốt có cảm giác như bị nghẹn kèm đau.

- Đau tức tại vị trí tuyến giáp ở cổ do khối u chèn ép lên các dây thần kinh và các bộ phận xung quanh.

dấu hiệu tuyến giáp

3. Các phương pháp xác định ung thư tuyến giáp

Hiện nay, có 5 phương pháp hiện đại được áp dụng trong chẩn đoán K giáp với độ chính xác cao. 5 phương pháp xác định ung thư tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm máu là một phương pháp giúp phát hiện ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có ung thư tuyến giáp. Phương pháp này giúp định lượng nồng độ Calcitonin, đặc biệt hiệu quả trong phát hiện K giáp biểu mô dạng tủy. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn có thể phát hiện sự bất thường trong nồng độ T3 và TSH, giúp chẩn đoán K giáp và bướu cổ.

Siêu âm màu:

Siêu âm giúp đánh giá chính sách tính chất, số lượng hạt giáp và các hạch ở khu vực cổ. Nếu phát hiện nhiều hạt giáp khi siêu âm, người bệnh có tỷ lệ cao mắc giáp. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại độ chính xác khi chẩn đoán tổn thương lành tính hay ác tính.

siêu âm màu tuyến giápSiêu âm màu tuyến giáp 

Xạ hình tuyến giáp:

Phương pháp này thông qua hình ảnh sẽ đánh giá được chức năng tuyến giáp, số lượng nhân giáp và phát hiện được ung thư. Để hình ảnh chính xác, phóng xạ l-131 hoặc Technetium - 99m (Tc99m) sẽ được sử dụng. Đây được coi là phương pháp phát hiện ung thư tuyến giáp hiện đại nhất hiện nay.

Chọc hút tế bào:

Chọc hút tế bào được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong việc phân biệt nhân giáp lành tính hay ác tính với độ chính xác lên đến 95%. Bệnh nhân sẽ được gây tê vùng cổ, sau đó dùng cây kim nhỏ chọc vào tuyến giáp để lấy ra tế bào. Tế bào sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá sự bất thường. Phương pháp này thường được chỉ định khi khối u của bệnh nhân nhỏ dưới 1cm hoặc khi xạ hình và siêu âm thấy dấu hiệu bất thường.

siêu âm kèm chọc hút

Chọc hút tế bào dưới hướng dẫn siêu âm

Siêu âm kết hợp chụp cắt lớp:

Phương pháp này giúp phân biệt được những tổn thương thể rắn và thể lỏng. Trường hợp khối u tuyến giáp đã di căn cũng có thể được phát hiện nhờ phương pháp này. Với người bệnh gặp tình trạng bão hòa Iot, siêu âm kết hợp chụp cắt lớp là cách phát hiện bệnh tối ưu nhất.

Có thể thấy rằng ung thư tuyến giáp là bệnh có thể dễ dàng điều trị nếu được phát hiện sớm. Để được đặt lịch khám bệnh tuyến giáp nhanh chóng và thuận tiện, hãy gọi đến số Hotline của Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội: 0243.855.2353

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353