Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng là bao nhiêu?

Ngày đăng: 24-09-2021 15:32:53

Ung thư vòm họng trở thành cơn ác mộng của nhiều gia đình khi càng ngày số lượng người mắc bệnh càng lớn. Bệnh gây tử vong nhanh chóng, làm suy kiệt sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vậy tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng là bao nhiêu?

UNG THƯ VÒM HỌNG LÀ BỆNH GÌ?

Ung thư vòm họng hay còn được gọi với cái tên ung thư vòm hầu, là bệnh xuất hiện khối u ác tính ở khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng. Bệnh khó phát hiện do vùng vòm họng khó kiểm tra và các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng là do xuất hiện các đột biến gen xảy ra trong quá trình phân chia tế bào ở vòm họng. Các biến đổi gen này vượt qua được hệ thống miễn dịch, tăng sinh vượt kiểm soát, xâm lấn các tế bào cấu trúc xung quanh và thậm chí là da căn xa ở giai đoạn cuối. Bệnh bắt nguồn từ tế bào vảy phủ trên bề mặt vòm họng.

Hiện nay khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến đột biến gen hình thành khối u ác tính trong vòm họng. Các nghiên cứu và giả thuyết cho rằng bệnh liên quan đến virus Epstein Barr. Tuy nhiên, một số bệnh nhân lại không tìm thấy virus này trong cơ thể.

k vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng hiện chưa có phương pháp chữa khỏi 100%. Các bác sĩ chỉ có thể sử dụng các phương pháp ngăn chặn khối u phát triển, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Các biện pháp điều trị phổ biến gồm: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,... Tùy vào tình trạng từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

TỶ LỆ CHỮA KHỎI UNG THƯ VÒM HỌNG

Tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: phương pháp điều trị, sức khỏe người bệnh, cách chăm sóc người bệnh, chế độ ăn uống sinh hoạt.... Trong đó tình trạng khối u ảnh hưởng lớn đến thời gian sống của bệnh nhân. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, tỷ lệ sống của người bệnh sẽ khác nhau.

Với những người bệnh ở giai đoạn 1 và 2, tiên lượng khá tốt khi tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lên đến 70 – 90%. Với người bệnh ở giai đoạn 3 và 4, tiên lượng sống trên 5 năm giảm chỉ còn 15 – 30%. Con số cụ thể như sau:

1. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn bệnh khởi phát. Bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng lâm sàng không rõ rệt như đau đầu, đau họng, ngạt mũi.... và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Lúc này khối u có kích thước nhỏ, chưa xâm lấn, chưa di căn vì vậy việc điều trị bệnh thuận lợi. Tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn 1 sống trên 5 năm lên đến 90%.

2. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là lúc các khối u phát triển về kích thước nhanh chóng. Khối u lúc này có thể lên đến 5 – 6 cm. Các tế bào ung thư tăng sinh đáng kể. Tuy nhiên khối u ác tính chưa di căn sang các bộ phận khác mà vẫn nằm trong vòm họng. Việc điều trị trong giai đoạn này vẫn tương đối dễ dàng. Tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm khoảng 70%.

3. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 3

Khi bệnh bước vào giai đoạn 3, khối u ác tính ở vòm họng bắt đầu có dấu hiệu di căn và lây lan sang các bộ phận khác. Tình trạng tổn thương của cơ thể trở nên nặng hơn, khó phục hồi. Kích thước khối u lớn nhanh chèn ép các vùng trong vòm họng. Để điều trị bệnh trong giai đoạn này các bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau đồng thời điều trị tại nhiều vùng cơ thể. Thời gian điều trị kéo dài, chi phí cũng vì vậy tăng lên. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm ở giai đoạn này chỉ khoảng 30%.

4. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn cuối, khối u lây lan một cách nhanh chóng đến các bộ phận khác, phá hủy các tế bào lành lặn, gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng làm xuất hiện các vùng hoại tử. Người bệnh trong giai đoạn cuối bị suy giảm hoàn toàn hệ thống miễn dịch, rất dễ bị nhiễm trùng. Trong thời điểm này, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Việc điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối gần như là không thể. Các phương pháp điều trị của bác sĩ chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống đến mức tối đa, làm chậm tốc độ lây lan của khối u. Tỷ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm ở giai đoạn cuối chỉ dưới 15%.

Có thể nói tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng là bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh. Bệnh nhân được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi và thời gian sống càng cao. Hiện nay, không có cách nào khác ngoài tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện bệnh. Để đảm bảo an toàn, bạn cần khám sức khỏe ít nhất 1 lần/ năm để phát hiện bệnh nhanh nhất.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353