Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 14-06-2020 13:34:36

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư nội tiết chiếm khoảng 2% tổng số ca bệnh ung thư tại Việt Nam. Bệnh có tiên lượng tốt, thời gian sống cao hơn rất nhiều so với các loại bệnh K khác. Vậy ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, ảnh hưởng đến người bệnh như thế nào?

UNG THƯ TUYẾN GIÁP LÀ GÌ?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có kích thước lớn nhất của cơ thể, nằm ở vị trí trước cổ. Tuyến giáp có cấu tạo gồm 2 eo và thùy giáp. Bên trong tuyến giáp bao gồm rất nhiều tế bào và nhân giáp. Trong quá trình nhân bản, nếu tế bào tuyến giáp gặp phải tình trạng biến đổi, phát triển không bình thường sẽ sinh ra các khối u. 95% u tuyến giáp là lành tính, 5% khối u ác tính. Đây chính là ung thư tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp

Hiện nay, ung thư tuyến giáp gồm các dạng chính như: K giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, K giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Tùy vào dạng ung thư và mức độ nguy hiểm của chúng khác nhau. Mặc dù tiên lượng của K giáp khá tốt nhưng nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ di căn và dẫn đến tử vong.

UNG THƯ TUYẾN GIÁP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Để trả lời câu hỏi ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không chúng ta cần tìm hiểu về các loại ung thư tuyến giáp bởi mỗi loại sẽ có tiên lượng và mức nguy hiểm khác nhau. Cụ thể:

Ung thư tuyến giáp biệt hóa có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp biệt hóa bao gồm: ung thư tuyến giáp thể nhú, K giáp thể nang, K giáp thể tủy:

- K giáp thể nhú phát triển từ các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp chứa Iot. Chúng phát triển chậm, không có triệu chứng cụ thể. Dạng K giáp này chiếm tới 80% tỷ lệ mắc K giáp. Thật đáng mừng là K giáp thể nhú có thể dễ dàng điều trị với tiên lượng sống cao. Có tới 90% người bệnh sống được trên 10 năm khi điều trị bệnh. Ngay cả khi khối u đã lan sang các nhân giáp thì bệnh vẫn được điều trị dễ dàng.

- K giáp thể nang cũng là dạng ung thư phát triển từ các tế bào tạo hormone. Các khối u này có một lớp vỏ bao quanh. Bác sĩ đánh giá ung thư tuyến giáp thể nang cũng có thể điều trị một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ mất kiểm soát và lấn vào mạch máu gây nên di căn nguy hiểm.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy là các khối u hình thành ảnh hưởng đến tế bào tuyến giáp sản xuất hormone không chứa Iốt. Những khối u này phát triển chậm nhưng việc kiểm soát lại khó khăn hơn khối u thể nhú và thể nang. Các tế bào ung thư có xu hướng lan sang các bộ phận khác. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do di truyền. Bệnh chiếm khoảng 5% UTTG, có tiên lượng sống kém hơn K giáp thể nhú và thể nang.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp dạng không biệt hóa được xem như dạng nguy hiểm nhất của K giáp. Bệnh thường xuất hiện ở đối tượng trên 60 tuổi, sức đề kháng yếu. Các tế bào ung thư có hình dáng và sự phát triển hết sức bất thường, khó theo dõi và kiểm soát. Đặc biệt, chúng lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến di căn. Bệnh có tiên lượng sống thấp, đa số bệnh nhân chỉ sống được dưới 5 năm. Đây là loại bệnh ung thư tuyến giáp nguy hiểm nhất.

ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp di căn có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể di căn là tình trạng các tế bào k giáp không được khống chế và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng lây lan và xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Tế bào ung thư sẽ lây lan dần dần từ vùng cổ, đi theo đường máu, tấn công vào các bộ phận khác như gan, não, phổi và xương. Bệnh có tiên lượng sống thấp và không thể chữa khỏi. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có phương pháp kéo dài thời gian sống phù hợp.

Có thể thấy rằng, ung thư tuyến giáp là một bệnh khá nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Để bảo vệ bản thân khỏi K giáp, bạn cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia và thuốc lá. Đặc biệt, việc bổ sung đầy đủ Iốt trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

Để phòng và điều trị bệnh tuyến giáp hiệu quả cao nhất, bạn cần được kiểm tra sức khỏe tổng quát 6 – 12 tháng một lần. Hãy đến các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín kết quả khám bệnh chính xác nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353