Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch như thế nào?

Ngày đăng: 10-08-2020 15:51:39

Ung thư tuyến giáp di căn là giai đoạn nặng của bệnh ung thư tuyến giáp. Nhiều người nghĩ rằng, khi bệnh đã di căn thì không thể chữa trị. Tuy nhiên, với di căn giáp, bệnh nhân vẫn có thể sống lên tới 5 - 20 năm hoặc lâu hơn nếu được điều trị sớm và đúng cách. Vậy có những phương pháp gì để điều trị bệnh? Hãy cùng Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội tìm hiểu ngay sau đây:

UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN LÀ GÌ?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư nội tiết phổ biến, thường gặp ở đối tượng phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Bệnh hình thành do có sự phát triển bất thường của tế bào trong tuyến giáp. Mặc dù là ung thư nhưng đây được xếp vào một loại bệnh không quá nguy hiểm, tiên lượng sống của người bệnh cao. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không sớm chữa trị để bệnh chuyển sang giai đoạn di căn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn, tỷ lệ sống cũng thấp hơn.

Ung thư tuyến giáp di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư tuyến giáp. Từ các khối u ác tính nằm trong tuyến giáp, tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ. Y học thường gọi bệnh là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Trong giai đoạn này, từ tế bào ung thư gốc sẽ nhanh chóng hình thành các hạch nhỏ lây lan sang vùng lân cận ở vùng cổ. Nếu không được phát hiện và khống chế, chúng sẽ ngấm vào máu, đi đến các cơ quan khác của cơ thể như xương, gan, phổi,...

Thông thường bệnh sẽ gây ra các triệu chứng rõ rệt như: khàn giọng kéo dài không rõ nguyên nhân, khó chịu khi nuốt thức ăn, sờ thấy các hạch nhỏ nổi lên ở khu vực cổ,... Càng để lâu bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch càng khó kiểm soát và tỷ lệ tử vong càng cao. Chính vì vậy khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT

Phương pháp phẫu thuật thường là phương pháp được ưu tiên số 1 trong điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Cách này giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ. Người bệnh sẽ được chỉ định khi bệnh mới di căn hạch và số lượng hạch còn ít. Với trường hợp ung thư tuyến giáp di căn xuất hiện quá nhiều hạch ở vùng cổ, bác sĩ thường chỉ định không phẫu thuật. Tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ cũng quyết định có nên phẫu thuật hay không.

phẫu thuật

PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ I ỐT ĐỒNG VỊ I-131 TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH

Ngày nay, y học ngày càng phát triển, phương pháp phẫu thuật dần được thay thế bằng phương pháp xạ trị bằng I ốt đồng vị I -131. Đây là phương pháp điều trị an toàn, ít tác dụng phụ, thời gian phục hồi của bệnh nhân ngắn. Người bệnh có quá nhiều di căn hạch vùng cổ có thể sử dụng phương pháp này rất an toàn và hiệu quả cao.

uong I-131Xếp hàng uống I-131 điều trị ung thư tuyến giáp

Cơ chế của điều trị ung thư tuyến giáp di căn bằng I ốt phóng xạ là sử dụng tia phóng xạ I ốt I-131 tiêu diệt các tế bào ung thư theo cơ chế bắt giữ I ốt. Đây là phương pháp hiện đại, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, kỹ thuật vững cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Sau xạ trị người bệnh sẽ được cách ly nhằm đảm bảo tia phóng xạ không gây ảnh hưởng đến người bình thường.

LƯU Ý SAU KHI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH

Sau khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, người bệnh cần lưu ý:

- Sau điều trị có thể có một số tác dụng  phụ như buồn nôn, sưng đau vết mổ. Lúc này cần báo ngay cho bác sĩ để được xem xét và khắc phục kịp thời.

- Sau điều trị cần sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Tránh tuyệt đối không sử dụng đồ ăn nóng vì sẽ tổn hại đến vết mổ.

- Người bệnh sau khi điều trị ung thư sẽ phải sử dụng hormone tuyến giáp trọn đời nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

- Cần tái khám định kỳ 3 – 6 tháng/ lần trong 2 năm đầu và từ 6 – 12 tháng/ lần trong những năm tiếp theo nhằm theo dõi và đảm bảo khối u không tái phát.

Mặc dù hiện nay việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp di căn ngày càng tốt, tỷ lệ thành công cao tuy nhiên không có gì đảm bảo người bệnh sẽ khỏi 100%. Giai đoạn di căn được coi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư, vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt, tránh trường hợp bệnh đi đến giai đoạn cuối, khó điều trị và nguy hiểm đến tính mạng.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

02438552353